RSS Feed for IAEA đánh giá cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 20:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA đánh giá cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp Việt Nam

 - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ và đưa ra các kinh nghiệm để đảm bảo Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân an ninh và an toàn.

Việt Nam và Slovakia ký hợp tác về điện hạt nhân
Westinghouse hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia điện hạt nhân
Việt Nam tham khảo kinh nghiệm điện hạt nhân của Hungary
Vinatom và Lightbridge Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Cục Năng lượng Nguyên tử  cho biết: trong các ngày từ 10 -14/11/2014, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo Việt Nam - IAEA về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Đây là hoạt động chính trong chương trình làm việc của Đoàn công tác thứ 3 của IAEA về đánh giá cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR) tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết: Bộ KH&CN với vai trò là cơ quan điều phối, chủ trì về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân sẽ cố gắng thúc đẩy các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân theo các khuyến cáo của IAEA để đáp ứng các yêu cầu triển khai Dự án Điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam an toàn, an ninh và hiệu quả. Đồng thời, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và IAEA trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ở Việt Nam.

Ông Park Jong Kyun, Trưởng đoàn công tác của IAEA, cam kết IAEA sẽ tiếp tục chia sẻ và đưa ra các kinh nghiệm để đảm bảo Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân an ninh và an toàn.

Theo ông Park Jong Kyun, công tác phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam đã được tiến hành từ rất sớm và đã đạt được nhiều tiến bộ, điều này đã được IAEA đánh giá qua 2 đoàn công tác đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân: đoàn công tác INIR lần thứ nhất (tháng 12/2009) và đoàn INIR lần thứ hai (tháng 12/2012).

Theo hướng dẫn của IAEA, cơ sở hạ tầng điện hạt nhân bao gồm 19 nội dung, chủ yếu thể hiện tất cả các hoạt động và công tác chuẩn bị về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm, công trình phụ trợ, văn bản quy phạm pháp luật đến các nguồn lực kinh tế và con người nhằm phục vụ cho chương trình phát triển điện hạt nhân.

Đối với quốc gia mới bắt đầu chương trình điện hạt nhân đầu tiên như Việt Nam, quá trình phát triển cơ sở hạ tầng phải trải qua 3 giai đoạn được đánh dấu bằng 3 cột mốc tương ứng. Các giai đoạn và cột mốc tương ứng như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị để đưa ra quyết định khởi động chương trình điện hạt nhân, được đánh dấu bằng Cột mốc số 1 - Sẵn sàng đưa ra quyết định chủ trương triển khai dự án điện hạt nhân đầu tiên. 

Giai đoạn 2: Chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, được đánh dấu bằng Cột mốc số 2 - Sẵn sàng mời thầu dự án đầu tiên. 

Giai đoạn 3: Xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, được đánh dấu bằng Cột mốc số 3 - Sẵn sàng đưa vào vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Tháng 12/2009, đoàn công tác IAEA INIR lần thứ nhất về đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân đã sang Việt Nam làm việc. Theo kết luận của đoàn công tác, Việt Nam đã cơ bản hoàn thành Cột mốc số 1 trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam và bắt đầu triển khai các hoạt động của Pha 2.

Đoàn công tác INIR lần thứ 2, từ ngày 4-14/12/2012, đã kết luận rằng Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong phát triển CSHT ĐHN kể từ Đoàn công tác INIR năm 2009, tuy nhiên Việt Nam cần phải triển khai một khối lượng công việc đáng kể để đạt được Cột mốc số 2.

Đoàn công tác INIR lần thứ 2 đã xác định 7 vấn đề trọng tâm, đưa ra 42 khuyến cáo và 14 đề xuất để giúp Việt Nam giải quyết các điểm còn thiếu sót, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia.

Tháng 3/2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã gửi Báo cáo cho Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận về kết quả làm việc của Đoàn Công tác kèm theo Báo cáo INIR 2, đồng thời, Bộ KH&CN cũng gửi Báo cáo này cho các bộ, ngành có liên quan.

Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu các khuyến cáo của Đoàn công tác INIR năm 2012, rà soát tình hình và kết quả triển khai các nhiệm vụ phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, từ đó, hoàn thiện báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận và dự thảo Kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đến năm 2020.

Theo kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa Bộ KH&CN và IAEA về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, IAEA đã cử Đoàn công tác đến làm việc tại Hà Nội từ ngày 10 đến 14/11/2014. 

Mục đích của Đoàn công tác là đánh giá các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân mà Việt Nam đã triển khai theo các khuyến cáo của Đoàn Công tác INIR năm 2012, xác định các lĩnh vực cần tập trung trong thời gian tới cho phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam lập kế hoạch các hoạt động tiếp theo (bao gồm cả những hoạt động hợp tác với IAEA).

Đoàn công tác do ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân thuộc Vụ Năng lượng hạt nhân của IAEA làm Trưởng đoàn, gồm 6 chuyên gia IAEA thuộc các Vụ Năng lượng hạt nhân, Pháp chế và các chuyên gia Anh và Tây Ban Nha do IAEA mời.

Trong thời gian từ 10-14/11/2014, Đoàn công tác IAEA và các chuyên gia đại diện cho bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam sẽ làm việc, thảo luận, trao đổi cụ thể liên quan đến các vấn đề kỹ thuật như: Khuôn khổ pháp lý, an toàn hạt nhân, an toàn bức xạ, nguồn nhân lực, lập kế hoạch ứng phó sự cố, chu trình nhiên liệu hạt nhân, chất thải phóng xạ, lưới điện… để từ đó xây dựng Báo cáo đánh giá tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam trong giai đoạn 2013-2014 và đề xuất kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động