RSS Feed for Nhật Bản chuẩn bị công bố chính sách mới về năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 29/09/2023 13:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhật Bản chuẩn bị công bố chính sách mới về năng lượng

 - Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chuẩn bị công bố chính sách mới về năng lượng vào tháng tới - với những thay đổi to lớn. Những chính sách mới sẽ mở đường cho việc tháo dỡ các kế hoạch loại bỏ hoàn toàn năng lượng hạt nhân ở Nhật Bản vào năm 2040. Bên cạnh đó Đảng Dân chủ tự do - LDP của ông Abe cũng đã có kế hoạch khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.

 

>> Nhật Bản sẽ bỏ chính sách cấm xây nhà máy điện hạt nhân mới
>> EU vẫn chọn phát triển năng lượng hạt nhân
>> IEA dự báo triển vọng năng lượng hạt nhân đến năm 2035
>> Nga đặt mục tiêu điện hạt nhân đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng năm 2050
>> Ấn Độ vẫn tiếp tục phát triển điện hạt nhân
>> Điện hạt nhân - Sự lựa chọn của Việt Nam

Điều này có nghĩa ngay sau khi lên nhậm chức, chính phủ mới của Nhật Bản đã có ý định thay đổi các kế hoạch của nội các cũ trong các chính sách liên quan đến năng lượng hạt nhân, đưa ra sau sự cố Fukushima.

AFP trích dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết: "Chúng ta cần xem xét lại chính sách của nội các cũ về việc không cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động đến năm 2030".


 

Cả nhà máy điện Fukushima như một công trường khổng lồ đầy ngổn ngang

Ông Motegi cũng nhấn mạnh rằng, ông sẵn sàng tiến thẳng vào các nhà máy điện hạt nhân sau khi tái hoạt động và 'đã xác nhận an toàn'. 

Theo hãng tin RT, điều này cho thấy cơ hội làm việc trở lại của các nhà máy theo sự cho phép của Cơ quan quy chế hạt nhân Nhật Bản (cơ quan ra đời vào tháng 9/2012 để đảm bảo an toàn hạt nhân trong nước sau sự cố Fukushima năm 2011). 

Động đất và sóng thần đã khiến cho nhà máy điện bị rò rỉ phóng xạ trên diện rộng và khiến hàng trăm ngìn người phải di cư.

Ngày 5/5/2012, Nhật Bản đã cho lò phản ứng hạt nhân cuối cùng của mình ngừng hoạt động. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1966, đất nước Mặt trời mọc không có điện hạt nhân để sử dụng.

Để bù đắp lượng thiếu hụt này, Nhật Bản đã phải tăng lượng nhập khẩu khí đốt và dầu lên 30% so với cùng kì năm trước. 

Chỉ sau đó 1 tháng, Thủ tướng Nhật lúc đó Yoshihiko Noda đã phải ra lệnh khởi động lại lò phản ứng ở Ohi do lo ngại thiếu điện trong mùa hè, nhưng kèm theo đó là cam kết sẽ cho ngừng hoạt động trước kì bầu cử vào cuối năm.Nhà máy điện hạt nhân Tomari trên đảo Hokkaido, Nhật Bản. (Ảnh: wikipedia)

Trong cuộc bầu cử ngày 16/12 vừa qua, đảng LPD của ông Abe đã nhận được chiến thắng áp đảo. Điều này cho thấy mong muốn đưa năng lượng hạt nhân vào sử dụng trở lại ở đa số người dân. 

Theo ước tính, Nhật Bản là một quốc gia nghèo năng lượng dự trữ tự nhiên, 1/3 nguồn tiêu thụ được cung cấp từ năng lượng hạt nhân kể từ năm 1973. 

Theo RT, Nhật đã đầu tư hàng tỉ USD cho các dự án năng lượng hạt nhân, nhưng thời điểm hiện tại chỉ có 2 lò phản ứng Ohi 3 và Ohi 4 đang hoạt động.

NangluongVietnam.vn

 

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chỉnh đốn Đảng: Dấu ấn chính trị năm 2012
Những bê bối chấn động thế giới năm 2012
Sáu nữ nguyên thủ quốc gia quyền lực nhất hiện nay
Châu Á 2013: Thế 'tứ trụ' đang lung lay
"Tình hình xấu hơn có khi là cơ may cho đất nước"
Năm 2012: Những đợt sóng dồn từ Biển Đông

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động