RSS Feed for Trung Quốc hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 11:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trung Quốc hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi

 - Thông tin từ mạng Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho biết, Trung Quốc và Nga quyết định sẽ cùng hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi trên mặt nước theo bản ghi nhớ về hợp tác điện hạt nhân toàn diện được ký trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin mới đây.

>> Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga sẽ hoạt động vào năm 2016?
>> Hiện trạng điện hạt nhân thế giới

Mô hình nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga (ảnh: okbm.nnov.ru)

Hai nước đã tiến hành đàm phán về việc triển khai hợp tác này nhiều năm nhưng chưa đạt được tiến triển thực chất. 

Nga hiện nay là nước duy nhất trên thế giới có nhà máy điện hạt nhân nổi mang tên Viện sỹ Lomonosov xây dựng ở St. Petersburg. 

Nhà máy có hai lò phản ứng hạt nhân КЛТ-40С, công suất 35 MW. Nếu Trung Quốc xây dựng được nhà máy điện hạt nhân nổi nhờ sự viện trợ của Nga, quân hạm của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên có thiết bị năng lượng hạt nhân. 

Được biết, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo lò phản ứng hạt nhân cho tàu quân sự, tương lai sẽ lắp đặt lò phản ứng này trên hàng không mẫu hạm. 

Trung Quốc hiện có kinh nghiệm trong việc sản xuất và sử dụng thiết bị năng lượng hạt nhân cho tàu ngầm nhưng Nga có thể giúp Trung Quốc nắm chắc hơn nguyên lý chế tạo hệ thống thiết bị năng lượng hạt nhân cho hàng không mẫu hạm.

Trung Quốc và Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mặc dù không cần chuyển giao kỹ thuật trực tiếp. Nhà máy điện hạt nhân nổi có thể cung cấp năng lượng cho những khu vực xa xôi, trong đó có cả những khu vực bị thiên tai. 

Vì thế, Trung Quốc có thể có được một công cụ hữu ích để đối phó với những tình huống khẩn cấp.

Nguồn: TTXVN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động