RSS Feed for Phát triển điện hạt nhân châu Á: Những thách thức đặt ra | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 10:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phát triển điện hạt nhân châu Á: Những thách thức đặt ra

 - Các vấn đề an toàn, an ninh, pháp lý, môi trường, xã hội… phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân là những thách thức mà các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt.

ĐHN Ninh Thuận 1: Nội địa hóa, phần không thể thiếu
Nhân lực: Chìa khóa thành công phát triển điện hạt nhân

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Cục Năng lượng Nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị Điện hạt nhân châu Á lần thứ 3.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết: để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, Việt Nam đã ký các Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình với 9 quốc gia là; Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Argentina, Canada và Hoa Kỳ. 

Việt Nam đã tham gia hầu hết các văn kiện pháp lý quốc tế liên quan và đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng hạt nhân cần thiết cho việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội Việt Nam về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thông qua ngày 25/11/2009.

Để triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Việt Nam đã ký với Liên bang Nga và Nhật Bản thỏa thuận hợp tác xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết .

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, đến nay, các tổ chức tư vấn của Liên bang Nga và Nhật Bản đã hoàn thành và nộp báo cáo Dự án đầu tư (FS) và Hồ sơ phê duyệt địa điểm (SAD) của các Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam - chủ đầu tư dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, các dự án thành phần của Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận cũng đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tích cực triển khai.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử: trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các tổ chức và các quốc gia có kinh nghiệm phát triển điện hạt nhân để triển khai chương trình điện hạt nhân một cách an toàn, an ninh và hiệu quả. 

Trong giai đoạn 2009-2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với IAEA và các cơ quan liên quan tổ chức 2 Đoàn Công tác đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng điện hạt nhân (INIR) của Việt Nam. 

Đoàn Công tác INIR thứ 2 (tháng 12/2012) đã kết luận, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân và Việt Nam cần triển khai nhiều hoạt động để đạt được Cột mốc số 2 trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân theo hướng dẫn của IAEA.

Năm 2013, Việt Nam đã phối hợp với IAEA, Hoa Kỳ và Liên bang Nga hoàn thành chương trình chuyển đổi nhiên liệu uran có độ giàu cao sang sử dụng uran có độ giàu thấp cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân tại Đà Lạt. 

Ngoài ra, tháng 10 năm 2013, Việt Nam đã tuyên bố tham gia Công ước chung về An toàn quản lý nhiêu liệu đã qua sử dụng và an toàn quản lý chất thải phóng xạ. 

Việc này đã một lần nữa thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích òa bình, bảo đảm an toàn và an ninh.

Ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, tháng 11/2013, Vương quốc Anh đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Khoa học và Công nghệ về hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Vì vậy, Vương quốc Anh sẵn sàng cung cấp chuyên gia, trao đổi nghiên cứu viên, đào tạo ngắn hạn, tư vấn cho Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân.

Đại sứ Vương quốc Anh đánh giá cao việc Việt Nam quan tâm phát triển nguồn năng lượng mới, nhưng việc phát triển phải đảm bảo xây dựng các biện pháp an toàn, an ninh ngay từ giai đoạn đầu và giám sát rủi ro để không xảy ra sự cố như ở Fukushima, Nhật Bản. 

Hội nghị tập trung thảo luận những thách thức về vấn đề phát triển điện hạt nhân ở châu Á như năng lượng hạt nhân, biến đổi khí hậu, các vấn đề an toàn, an ninh, pháp lý, môi trường và xã hội phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân; các cơ hội đầu tư và chiến lược tài chính cho lĩnh vực điện hạt nhân... 

Đây cũng là cơ hội để các nước nói chung cũng như Việt Nam nói riêng học tập, chia sẻ các bài học, kinh nghiệm của các quốc gia có nền công nghệ điện hạt nhân phát triển.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động