RSS Feed for Ý kiến của Chính phủ về phản biện của VEA | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 15:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ý kiến của Chính phủ về phản biện của VEA

 - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số: 8195/VCP-KTN, về việc “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” phản hồi theo kiến nghị của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (Văn bản số 67/VBKN-VEA, ngày 26/9/2014) gửi Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó nêu một số phân tích, đánh giá và kiến nghị giải pháp chiến lược về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương nghiên cứu tiếp thu các đề xuất về một số giải pháp nhằm thực hiện tốt việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các kiến nghị của Hiệp hội trong quá trình chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và quá trình phát triển ngành năng lượng Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, ngày 21/08/2014 dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, VEA đã phối hợp với Tổng cục Năng lượng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Những vấn đề cấp bách” tại Hà Nội.

Hội thảo đã được Tòa soạn Năng lượng Việt Nam/ NangluongVietnam.vn truyền và giải đáp trực tuyến với đông đảo bạn đọc quan tâm theo dõi, tham gia đóng góp ý kiến.

Sau khi kết thúc hội thảo, với những tư liệu, thông tin thu thập được từ các bài tham luận, các ý kiến phát biểu tại Hội thảo, VEA cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học Năng lượng - VEA họp bàn, xem xét, phân tích, cân nhắc các ý kiến và lập báo cáo trình lên Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc...

Trong Văn bản, VEA đưa ra một số giải pháp và kiến nghị như sau:

Một số giải pháp

Tổ chức xây dựng Quy hoạch Năng lượng tổng thể quốc gia, nội dung mà trong Luật Điện lực sửa đổi 2013 đã yêu cầu, tạo bước đột phá trong công tác quy hoạch, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch các phân ngành điện, than, dầu khí… hợp lý, hài hòa, khắc phục những bất cập nói trên. Việt Nam hiện nay có đủ điều kiện nhân tài, vật lực để thực hiện; vấn đề quan trọng là từ chỉ đạo của Chính phủ và thực hiện của Bộ Công Thương, cũng như các cơ quan chức năng khác.

Mục tiêu cần nghiên cứu Quy hoạch Năng lượng tổng thể quốc gia cho giai đoạn vài chục năm tới là: Giảm cường độ tiêu hao năng lượng, đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển. Trước mắt triển khai ngay việc hiệu chỉnh QHĐ VII và xây dựng quy hoạch các phân ngành than, dầu-khí, năng lượng tái tạo để tạo bước phát triển hài hòa, cân đối khai thác tài nguyên tối đa và tối ưu trong tiết kiệm năng lượng.

Nghiên cứu xác định cơ cấu hợp lý các ngành kinh tế quốc dân, đảm bảo phát triển bền vững có giá trị gia tăng cao mà giảm được cường độ năng lượng, đây là bài toán cân đối tối ưu liên ngành, mang tính vĩ mô, phát huy hàm lượng khoa học, thực hiện chủ trương của Nhà nước về tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo cơ sở cho phát triển bền vững. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, phối hợp một số bộ, ngành liên quan cùng thực hiện.

Xây dựng chính sách giá năng lượng đảm bảo hợp lý, hài hòa, minh bạch về giá năng lượng trên nguyên tắc bình đẳng giữa người bán, người mua về giá trị sản phẩm, để giá năng lượng thực sự là đòn bẩy của hoạt động sản xuất và tiết kiệm năng lượng, góp phần đắc lực phát triển thị trường năng lượng lành mạnh. Đảm bảo mục tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2015 tiết kiệm 5-8%, đến năm 2020 đạt 8-10%, đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tổ chức nghiên cứu thực hiện nhiệm vụ này.

Cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệ, cải tạo trang thiết bị, nhằm giảm tiêu hao năng lượng; miễn giảm thuế nhập khẩu cho các dây chuyền công nghệ, trang thiết bị tiết kiệm năng lượng. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho những cơ sở sản xuất thực hiện tốt Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tiết kiệm năng lượng ở đây được hiểu là tiết kiệm từ công tác lập hồ sơ, quy hoạch, khảo sát, thiết kế, tổng dự toán đấu thầu, QLDA, khai thác, sản xuất, chế biến, vận hành, vận chuyển, truyền tải đến tiêu thụ các sản phẩm năng lượng… Đề nghị Nhà nước bổ sung thêm nội dung này vào trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và CTMTQG về SDNLTKHQ.

Bộ Công Thương cần phải có một cơ quan tổ chức xây dựng định mức sử dụng năng lượng cho các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, công sở và các hộ tiêu dùng. Trên cơ sở định mức đó để đánh giá được việc tiết kiệm năng lượng của từng tháng, quý, năm và kèm theo chế tài thưởng phạt.

Đề xuất Bộ Công Thương quản lý chặt đầu vào sản phẩm dây, cáp điện đảm bảo dây dẫn đạt chất lượng cao, tiết kiệm điện và an toàn trong sử dụng. Mặt khác, cần nghiên cứu việc cấp chứng nhận chất lượng cao; dán nhãn dây, cáp điện tiết kiệm điện để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp phân biệt các sản phẩm trên thị trường. Đề nghị cho sử dụng rộng rãi máy biến áp sử dụng thép vô định hình hiệu suất vận hành cao (có thể giám tới 70% so với máy biến áp dùng thép silic truyền thống) nhằm giảm tổn thất điện năng.

Bộ Xây dựng cần phải đưa ra những thiết kế xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng; Bộ Giao thông Vận tải cần có chính sách loại trừ các phương tiện ô tô, xe máy cũ kỹ, tiêu hao nhiều năng lượng và phát thải khí CO2 nhiều; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần phải có chính sách đầu tư cho việc xây dựng khai thác các hầm Biogas trong chăn nuôi; Đồng thời phối hợp với các tập đoàn kinh tế lớn như EVN, PVN để sản xuất ra nhiên liệu sinh học Ethanol. Cần nghiên cứu đề tài dùng nguyên liệu rơm, rạ, thân cây cỏ voi… để sản xuất cồn Ethanol sử dụng công nghệ của Đức…

Nhà nước cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi (không phải quy định 5 tỷ cho một doanh nghiệp như trước đây) mà tùy theo số vốn doanh nghiệp yêu cầu để đầu tư vào việc đổi mới công nghệ và thiết bị, nâng cao hiệu quả trong công tác tiết kiệm năng lượng, khắc phục được tình trạng yếu kém như hiện nay. Hàng năm tổ chức kiểm toán về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đặc biệt đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

VEA kiến nghị

Chính phủ sớm tổng kết việc thực hiện CTMTQG về SDNLTKHQ, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả để từ đó đề ra chủ chương chính sách mới, triển khai nhằm thực hiện có hiệu quả tốt hơn.

Cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho ngành than để xây dựng thêm nhiều mỏ than mới ở khu vực Quảng Ninh và Đông Bắc, tăng sản lượng than hàng năm để phát triển kinh tế theo yêu cầu mới, đặc biệt là nhu cầu than cho điện

Cần thực hiện hiệu quả Kết luận số 41 của Bộ Chính trị về Phát triển ngành Dầu khí đến năm 2025, đảm bảo đạt 40 triệu tấn dầu quy đổi, muốn vậy cần có các giải pháp về vốn, công nghệ, thiết bị để thăm dò khai thác dầu khí ở các vùng nước sâu; Đẩy mạnh công tác lọc hóa dầu tạo thành chuỗi sản phẩm có giá trị gia tăng cao trong lĩnh vực này.

Cần sớm xây dựng chiến lược và quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió, mặt trời, vì tiềm năng gió của Việt Nam rất lớn, có thể xây dựng được nhiều nghìn MW điện thay thế cho năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt, đồng thời cải thiện được ô nhiễm môi trường.

Cần thành lập Bộ Năng lượng, giúp Chính phủ quản lý chỉ đạo ngành năng lượng, trong đó có việc chỉ đạo thực hiện tốt Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và CTMTQG về SDNLTKHQ.

Đề xuất giải pháp chiến lược về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động