RSS Feed for Vốn tư nhân: Yếu tố chính để Việt Nam phát triển ngành điện và khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 19:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vốn tư nhân: Yếu tố chính để Việt Nam phát triển ngành điện và khí

 - Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, cũng như ngành năng lượng đang thay đổi ở Việt Nam đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới về đầu tư vào ngành điện và khí, ngày 14/1/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố bản Báo cáo có tựa đề: "Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam". Báo cáo này đề xuất một kế hoạch hành động về cách thức khai thông các nguồn tài chính mới, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, để đáp ứng nhu cầu đầu tư ngày một tăng trong trong ngành điện và khí - hai trong những lĩnh vực chiến lược nhất của nền kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh dư địa tài khóa hạn chế, nguồn tài chính ưu đãi ngày một giảm.

Hạ tầng nhập khẩu LNG cho sản xuất điện: Thách thức của Việt Nam
Dầu khí trong tương lai năng lượng Việt NamNghiên cứu của WB chỉ ra sự thiếu bền vững của mô hình tài chính truyền thống, chủ yếu dựa vào đầu tư công thông qua các doanh nghiệp nhà nước. Quan trọng hơn, Báo cáo đã đề xuất một kế hoạch hành động về cách thức khai thông các nguồn tài chính mới, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, dựa trên phân tích toàn diện về nhu cầu đầu tư cũng như những nút thắt trong môi trường pháp lý hiện hành, trong đó có thị trường vốn và ngoại hối.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB cho rằng: Dư địa tài khóa hạn chế và nguồn tài chính ưu đãi sẽ ngày càng giảm, điều quan trọng là Việt Nam phải tăng cường huy động các nguồn vốn thay thế cho ngành điện và khí. Do đó, Chính phủ cần xử lý một cách toàn diện những nút thắt đang cản trở dòng vốn tư nhân trong và ngoài nước vào hai lĩnh vực chiến lược nhất của nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của WB, từ nay đến 2030, mỗi năm trung bình ngành điện Việt Nam cần đầu tư mới khoảng 10 tỷ đô la Mỹ, tập trung vào đầu kỳ, cao hơn mức bình quân 8 tỷ đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 2011-15. Trong khi đó, phát triển ngành khí dự kiến cần khối lượng đầu tư lũy kế khoảng 20 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ 2015 đến 2035.

Dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mới cơ sở hạ tầng, phần lớn đầu tư mới vào ngành điện và ngành khí sẽ phải đến từ khu vực tư nhân. Hướng đi này là phù hợp với chiến lược và mục tiêu tài chính cho phát triển năng lượng của Chính phủ trong tương lai.

"Chúng tôi thấy các nhà đầu tư tư nhân rất quan tâm để tham gia vào thị trường năng lượng đang lớn mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng (LNG). Họ sẵn sàng đầu tư, miễn là các dự án có cấu trúc tốt và lành mạnh về tài chính. Tất nhiên, các nhà đầu tư cần một môi trường pháp lý minh bạch và ổn định, trong đó có cơ chế chia sẻ rủi ro phù hợp cho tất cả các bên" - ông Franz Gerner, Chuyên gia trưởng ngành kinh tế năng lượng của WB tại Việt Nam và là tác giả chính của nghiên cứu nói.

Để gỡ bỏ những nút thắt, huy động tối đa tài chính cho đầu tư vào ngành điện và khí tại Việt Nam, báo cáo đề xuất chính sách được phối hợp tốt xoay quanh ba trụ cột:

Trụ cột thứ nhất: Xây dựng một chương trình PPP/IPP để phát triển các nguồn phát điện mới, là một phần trong Quy hoạch Điện 8 để tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Trụ cột thứ hai: Nâng cao vị thế tài chính, hệ số tín nhiệm của EVN và PVN để hai doanh nghiệp này có thể tiếp cận tài chính thương mại trong điều kiện không có hỗ trợ của Chính phủ.

Trụ cột thứ ba: Nâng cao tính sẵn sàng của nguồn tài chính trong nước - nguồn tài chính quan trọng cho cả tài trợ dự án và tài trợ doanh nghiệp.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động