RSS Feed for Thông điệp từ Hội nghị Thứ tư 17/04/2024 19:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thông điệp từ Hội nghị 'Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21'

 - Như NangluongVietnam.vn đã đưa tin, Hội nghị bộ trưởng quốc tế về "Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21" được tổ chức tại St Petersburg, LB Nga từ ngày 27 -29 tháng 6 năm 2013 đã thành công tốt đẹp. Trong thông điệp cuối cùng gửi tới các phương tiện truyền thông, Hội nghị đã khẳng định tầm quan trọng của an toàn hạt nhân và lưu ý rằng, an toàn hạt nhân đã được tăng cường trên toàn thế giới sau sự cố Fukushima Daiichi.

>> Nga tiếp tục phát triển điện hạt nhân với công nghệ an toàn nhất
>> Khai mạc Hội thảo Quốc tế về năng lượng hạt nhân thế kỷ 21
>> Khai mạc Triển lãm AtomExpo 2013 tại Xanh Pêtécbua


 

Hội nghị do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phối hợp với Cơ quan Năng lượng hạt nhân (NEA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), và được đăng cai tổ chức bởi Chính phủ Liên bang Nga thông qua Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia "ROSATOM".

LÊ MỸ

Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc Tập đoàn "ROSATOM" khẳng định: Năng lượng hạt nhân là một phần quan trọng trong năng lượng - hỗn hợp (energy-mix) của thế giới. Các đặc trưng tiến bộ của loại năng lượng này sẽ mang tới cho chúng ta sự phát triển bền vững trong tương lai. Chu trình nhiên liệu hạt nhân khép kín và các phản ứng tổng hợp có thể mở ra cho nhân loại những chân trời hoàn toàn mới... Và với tư cách là một thành viên đồng sáng lập của IAEA, Nga sẽ luôn nỗ lực để phát triển, mở rộng các tiêu chuẩn an toàn, an ninh trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho rằng: Điện hạt nhân sẽ đóng góp  đáng kể vào sự phát triển bền vững trong những thập kỷ tới. IAEA cam kết đảm bảo việc mở rộng năng lượng hạt nhân diễn ra theo cách sẽ mang lại sự an toàn, tin cậy và hiệu quả tối đa, bảo vệ chống lại sự gia tăng của vũ khí hạt nhân. IAEA sẽ là một đối tác đáng tin cậy cho tất cả các quốc gia thành viên.

Tổng thư ký OECD Angel Gurria trong một thông điệp nêu ra tại Hội nghị đã nhấn mạnh: Điện hạt nhân không những đã đạt được mục tiêu môi trường, hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, mà còn giải quyết bài toán giá năng lượng và an ninh năng lượng cho các quốc gia phát triển.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị "Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21"

Dưới đây NangluongVietnam.vn xin lược ghi kết luận của Chủ tịch Hội nghị "Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21" tại St Petersburg, LB Nga:

Dựa trên việc tôn trọng quyền của mỗi quốc gia trong việc xác định các chính sách năng lượng của mình, Hội nghị công nhận rằng, sau sự cố bất ngờ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (Nhật Bản), năng lượng hạt nhân vẫn là một lựa chọn quan trọng đối với nhiều quốc gia, nhằm nâng cao an ninh năng lượng, giảm thiểu tác động của giá các nhiên liệu hóa thạch và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Năng lượng hạt nhân, được xem như một nguồn điện ổn định trong thời đại nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng lên.

Nhiều quốc gia tham gia Hội nghị, đặc biệt là các quốc gia phát triển đã rất quan tâm đến việc khởi động các chương trình điện hạt nhân và một số nước có ý định mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân tại quốc gia mình.

Hội nghị đã nhấn mạnh rằng, an toàn hạt nhân toàn cầu đã được tăng cường. Tất cả các nước đều cam kết tiếp tục cải thiện, tăng cường an toàn hạt nhân, kịp thời ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp và vấn đề môi trường toàn cầu (có tính đến bài học kinh nghiệm từ tai nạn Fukushima Daiichi). Các thành viên tham dự Hội nghị một lần nữa khẳng định cam kết đối với Kế hoạch hành động của IAEA về an toàn hạt nhân và quyết tâm thực hiện các biện pháp nhằm không ngừng tăng cường an toàn hạt nhân.

Hội nghị cũng ghi nhận rằng, để thúc đẩy, nâng cao sự hiểu biết năng lượng hạt nhân, công tác truyền thông cần phải kịp thời, rõ ràng, minh bạch, khách quan và dễ hiểu. Công tác truyền thông cần phải được dựa trên kiến thức khoa học.

Các bên tham gia đều khẳng định: Mỗi quốc gia phải có trách nhiệm trong việc thiết lập các khuôn khổ pháp lý phù hợp, đầy đủ, đồng thời thực hiện các biện pháp cụ thể để hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến an toàn, an ninh hạt nhân và các biện pháp bảo vệ. Mặt khác, Hội nghị công nhận sự cần thiết phải thành lập một chế độ trách nhiệm hạt nhân toàn cầu để giải quyết những mối quan tâm của tất cả các nước, nhằm đưa ra sự bồi thường hợp lý trong trường hợp có thiệt hại do sự cố hạt nhân gây ra.

Hội nghị đã tái khẳng định việc quản lý an toàn nhiên liệu đã qua sử dụng và xử lý các chất thải phóng xạ là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của điện hạt nhân. Các thành viên tham dự đã hoan nghênh tiến bộ đáng chú ý được triển khai đối với việc xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng (chất thải phóng xạ mức độ cao) và khuyến khích nỗ lực hơn nữa trong vấn đề này.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế - IAEA, ông Yukiya Amano và Lãnh đạo Tập đoàn "ROSATOM" tham quan Triển lãm AtomExpo 2013, tại St Petersburg, LB Nga.

Các thành viên tham gia hội nghị cũng công nhận những cải tiến liên tục trong sự phát triển của thiết kế lò phản ứng hạt nhân trong những năm qua và huy vọng thiết kế của lò phản ứng hạt nhân trong tương lai ​​sẽ có các tính năng an toàn hơn. Khẳng định lò phản ứng nhanh, chu kỳ nhiên liệu khép kín và tái sử dụng nhiên liệu hạt nhân chính là lựa chọn quan trọng trong việc tăng cường tính bền vững của hệ thống hạt nhân trong tương lai. Lò phản ứng nhanh có thể làm giảm dòng chất thải và cải thiện hiệu quả sử dụng uranium.

Hội nghị công nhận vai trò lãnh đạo của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, cũng như trong việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn, hướng dẫn bảo mật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và nỗ lực nhằm tăng cường an toàn, an ninh hạt nhân toàn cầu.

Cuối cùng, Hội nghị đã đi đễn kết luận: Điện hạt nhân sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu an ninh năng lượng và phát triển bền vững trong thế kỷ 21. Mục tiêu của Hội nghị đã đạt được, và các thành viên tham dự đều đặt hy vọng vào Hội nghị năng lượng hạt nhân cấp bộ trưởng tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2017.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

'Sẽ chẳng có đột phá về Biển Đông'
Lá gan người Mỹ và cuộc chiến Syria
Trung Quốc: Bạn hay thù của nước Mỹ?
Nước cờ khôn ngoan, bản lĩnh của Nhật ở châu Á
Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động