RSS Feed for Nga sẽ giúp Ai Cập xây dựng nhà máy điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 00:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nga sẽ giúp Ai Cập xây dựng nhà máy điện hạt nhân

 - Trong bài phỏng vấn với tờ Al-Ahram nhân chuyến thăm Ai Cập, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, hai bên đã chuẩn bị sẵn sàng để ký kết Thỏa thuận liên chính phủ mới về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ai Cập. Một gói các hợp đồng tương ứng cũng đã được chuẩn bị và dự kiến được kí kết trong năm nay.

Công nghệ xử lí nhiên liệu hạt nhân vượt trội của Nga

Hai nước đã ký kết dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân vào 10/1/2015, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ai Cập.

Ông Medvedev cũng lưu ý rằng: “Hai bên đã đạt được đồng thuận về đặc điểm kỹ thuật và số lượng các tổ máy điện hạt nhân, cũng như những điều khoản thương mại quan trọng. Những điều khoản này sẽ có trong hiệp định liên chính phủ mới”. Ông cũng bày tỏ hi vọng rằng hiệp định này sẽ được ký kết trong buổi họp song phương cấp cao sắp tới.

Theo Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Tài chính của cả 2 quốc gia đang tiến hành tham vấn chuyên sâu về thỏa thuận liên chính phủ, trong đó Nga sẽ cung cấp cho Ai Cập một khoản vay chính phủ. Bên cạnh đó, Nga có thể cung cấp cho Ấn Độ các tổ máy mới nhất trang bị hệ thống an toàn được phát triển hậu tai nạn Fukushima-1. Nga đã xây dựng những dự án tương tự ở rất nhiều quốc gia như Iran, Ấn Độ, Trung Quốc…

Cũng theo Thủ tướng Nga, dự án chung sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân Ai Cập và họ sẽ có cơ hội tiếp nhận đào tạo lý thuyết và thực hành tại các cơ sở hạt nhân Nga. Hiện có khoảng 50 sinh viên Ai Cập đã bắt đầu học tập tại các trường đại học Nga với các chuyên ngành khác nhau trong năm nay.

Tháng 1/2015, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM và Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo của Ai Cập đã ký kết thỏa thuận phát triển dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân do Nga thiết kế tại Ai Cập. Theo tuyên bố của ông Sergei Kiriyenko, Tổng Giám đốc của ROSATOM, các bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để xây dựng 4 tổ máy với tổng công suất 4.800 MW. Chi phí ước lượng của dự án vào khoảng 20 triệu USD. Khoản vay của chính phủ Nga cho Ai Cập đang được xem xét.

Nga và Ai Cập đã ký kết một thỏa thuận hợp tác về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình năm 2008. Theo thỏa thuận, các công ty Nga được phép tham gia vào đấu thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ai Câp.

Ai Cập lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại khu vực bờ biển Dabaa. Nhà máy này dự kiến sẽ vận hành vào năm 2019.

NGUYỄN DỊU (Nguồn: sputninews.com)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động