RSS Feed for Kiến nghị Chính phủ giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án điện và  cơ chế đặc thù cho ngành Than, Dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 11:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kiến nghị Chính phủ giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án điện và cơ chế đặc thù cho ngành Than, Dầu khí

 - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) vừa tổ chức thành công hội thảo “Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng của đất nước”. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã đi sâu phân tích nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án, như tình hình thu xếp nguồn vốn đầu tư, tác động của trượt giá lạm phát, thảo luận những vấn đề còn tồn tại trong các cơ chế, chính sách gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như kìm hãm đầu tư nước ngoài vào các dự án năng lượng…

 

Kiểm điểm, phân tích làm rõ các nguyên nhân gây nên sự chậm trễ các dự án điện trong QHÐ VI, đề xuất các giải pháp thực hiện QHÐ VII và các dự án khai thác, chế biến than, dầu khí sẽ được triển khai trong những năm tới.

Từ kết quả hội thảo này, VEA dự kiến sẽ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét việc đơn giản hoá một số thủ tục đầu tư, nhằm tăng tính tự chủ cho các chủ đầu tư. Bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi một số điều trong Luật Ðấu thầu theo hướng cho phép chủ đầu tư lựa chọn thiết bị có chất lượng cao, ban hành quy định về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án năng lượng theo hình thức BOT, cho phép sử dụng bản đồ địa hình do tư vấn lập để phục vụ công tác thu hồi đất đối với các dự án lưới điện.

 

Hội thảo “Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng của đất nước”

 

Ðể tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn đầu tư, VEA sẽ kiến nghị Chính phủ sớm giải quyết đề nghị của các ngân hàng thương mại về việc cho vay vượt 15% vốn tự có khi tham gia đầu tư các dự án năng lượng trọng điểm, mở rộng bổ sung thêm đối tượng áp dụng vay vốn ưu đãi trong nước cho tất cả các dự án điện, xem xét việc cho phép các tổng công ty điện lực chủ động tìm kiếm các nguồn vốn vay nước ngoài, được trực tiếp ký các hiệp định vay lại với các tổ chức nước ngoài thông qua các bộ chức năng, nhằm tạo thế chủ động, linh hoạt cho các tổng công ty, giảm bớt gánh nặng cho Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam trong thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Ðối với các dự án khai thác than, VEA sẽ kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch để ngành Than có cơ sở triển khai đầu tư các dự án trong những năm tới, điều chỉnh hệ số nợ phải trả của các doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và có các cơ chế đặc thù trong khai thác than. 


Theo tính toán của VEA, các dự án nguồn điện chậm tiến độ 1-2 năm, tùy quy mô công suất dự án, nhưng thiệt hại ít nhất từ 300-500 tỷ đồng, do phải trả thêm tiền lãi vay, trượt giá vật tư, biến động tăng của tỷ giá ngoại tệ. Như vậy, trong những năm qua, mỗi năm chúng ta đã thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do các dự án điện chậm tiến độ. Mặt khác, sự thiếu hụt nguồn năng lượng còn kéo theo những hệ lụy cho sự phát triển của nền kinh tế và ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.


Trước những bế tắc các dự án năng lượng tái tạo xuất phát từ giá thành điện và cơ chế bù giá, VEA tiếp tục kiến nghị Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư như giảm giá thuê đất, thuế nhập khẩu các loại vật tư, thiết bị trong nước chưa sản xuất được, thuế VAT…Ngoài ra, VEA còn kiến nghị Chính phủ cần đẩy nhanh phát triển thị trường khí hóa lỏng, cũng như công tác nhập khẩu để bù đắp lượng khí thiếu hụt trong nước, đáp ứng khoảng 70-80% tổng lượng khí cấp cho thị trường điện. Ðảm bảo thị trường khí năm 2015 đạt 17-21 tỷ m3/ năm và giai đoạn năm 2016-2020 đạt 22-29 tỷ m3/ năm và chỉ đạo việc hoàn thành và phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp khí trên cả nước. 

Bên cạnh đó, VEA sẽ kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng khung giá năng lượng tái tạo hợp lý (đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư) với các thành phần: mức giá tối đa EVN có thể mua, giá hỗ trợ của Nhà nước và giá bán phát thải khí nhà kính (CER) cho các chuyên ngành: gió, mặt trời, sinh khối, địa nhiệt…

Dựa trên tính cấp thiết và thực trạng nguồn vốn cho phát triển năng lượng tại Việt Nam, các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế đã nhiều lần đề xuất với VEA hỗ trợ thông tin cho các tổ chức tín dụng, đưa ra hệ thống tiêu chí tiến hành đánh giá, công bố, xếp hạng các dự án năng lượng về mặt hiệu quả kinh tế, tác động môi trường, tác động xã hội, tính phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển của đất nước… tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng cho dự án, cũng như giúp chủ đầu tư rút ngắn thời gian tiếp cận nguồn vốn vay.

Với đề xuất này, VEA sẽ kiến nghị Chính phủ chấp thuận và công nhận tính hợp pháp của các bảng tiêu chí đánh giá, xếp hạng các dự án năng lượng… do VEA công bố.

 

NangluongVietnam

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động