RSS Feed for IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng nguyên tử vì hòa bình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 24/02/2024 23:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng nguyên tử vì hòa bình

 - Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa có buổi tiếp ông Kwaku Aning, Phó tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kiêm Trưởng phòng Hợp tác kỹ thuật, nhân dịp đoàn công tác của IAEA đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

>> Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp lãnh đạo IAEA

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Kwaku Aning, Phó tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của ông Kwaku Aning tại Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật trong ngắn hạn và dài hạn hiệu quả hơn nữa của IAEA trong chương trình phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình tại Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị IAEA quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện 5 dự án hợp tác kỹ thuật với IAEA đã được phê duyệt, đặc biệt là các dự án điện hạt nhân. Tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong 8 dự án mới đăng ký cho giai đoạn 2014 - 2015. Cử chuyên gia giỏi về năng lượng hạt nhân tới Việt Nam để đào tạo cán bộ trong lĩnh vực này. Xem xét tư vấn cho Việt Nam trong việc triển khai xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân với lò phản ứng nghiên cứu mới đa mục tiêu, công suất lớn.

Ông Kwaku Aning bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của Việt Nam, đồng thời thống nhất cao trước những đề nghị từ phía Chính phủ Việt Nam trong những hỗ trợ về kinh nghiệm và kỹ thuật của IAEA đối với lĩnh vực phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình ở Việt Nam.

Ông Kwaku Aning cho biết, từ sau khi Tổng giám đốc IAEA thăm chính thức Việt Nam, tháng 9/2011, IAEA đã quyết định chọn Việt Nam làm quốc gia điển hình để tập trung giúp đỡ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trong 10 năm gần đây, thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật quốc gia, IAEA đã viện trợ cho Việt Nam 7,2 triệu USD, hỗ trợ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt xây dựng hệ thống các phòng thí nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, triển khai thuộc nhiều hoạt động khác nhau trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân. Dự án lớn nhất của IAEA là nâng cấp hệ thống điều khiển lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, góp phần tiếp tục vận hành lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt với công năng như hiện nay đến năm 2015 và đào tạo nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân.

Ngoài ra, IAEA còn hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án hạt nhân khác trong các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, y tế, ứng dụng công nghệ bức xạ... rất có ý nghĩa.

Từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 3 Phó tổng giám đốc của IAEA tới thăm Việt Nam, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cơ quan này đối với chương trình sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của nước ta.

(Nguồn: Chinhphu)

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động