RSS Feed for Nhiều ưu đãi cho sinh viên học ngành năng lượng nguyên tử | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 04:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều ưu đãi cho sinh viên học ngành năng lượng nguyên tử

 - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Theo Dự thảo, những sinh viên theo học ngành năng lượng nguyên tử sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

 

 

>> Phiên họp thứ hai Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia
>> Đột phá mới trong phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc
>> Nga tăng tốc độ đầu tư vào ngành công nghiệp hạt nhân
>> Đa số người dân Indonesia ủng hộ phát triển điện hạt nhân

Theo đó, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ là sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trong nước và ngoài nước; giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; cán bộ quản lí, cán bộ khoa học và kĩ thuật của các cơ quan liên quan đến năng lượng nguyên tử được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, thực tập ngắn hạn, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trong nước và ngoài nước.

Đối với đào tạo đại học trong nước, sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí. Sinh viên xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp học bổng có giá trị 15 lần tiền học phí/tháng; Sinh viên xếp loại học lực khá được cấp học bổng có giá trị 8 lần tiền học phí/tháng; Sinh viên xếp loại học lực trung bình được cấp học bổng có giá trị bằng tiền học phí/tháng. Việc xét học bổng được tiến hành theo học kì của năm học, một năm xét 2 lần.

Sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên được xem xét, tuyển chọn đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển.

Sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài. Đồng thời, được ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan năng lượng nguyên tử và liên quan, không phải qua thời gian thử việc.

Đối với đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ trong nước, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí; Cấp học bổng có giá trị 10 lần tiền học phí/năm. Các học viên còn được tham dự hội nghị, hội thảo khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tại nước ngoài ít nhất 1lần/năm; chủ trì công trình nghiên cứu khoa học các cấp và đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển.

Hỗ trợ kinh phí bằng 30 lần mức lương tối thiểu của cán bộ công chức nếu có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI.

Đối với đào tạo ở ngoài nước, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở ngoài nước được cấp 2 (đối với sinh viên và nghiên cứu sinh), 1 (đối với học viên cao học) vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông; Cấp lệ phí làm hộ chiếu, visa; Cấp sinh hoạt phí bằng 1,2 lần mức sinh hoạt phí cao nhất mà Nhà nước hiện đang cấp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đang theo học ở ngoài nước.

Để đảm bảo việc đào tạo không bị gián đoạn và tránh lãng phí dự thảo cũng đưa ra quy định ràng buộc đối với những người được cử đi học. Theo đó, người cử đi học phải nghiêm chỉnh chấp hành quy chế đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học ở trong nước và ngoài nước; Hoàn thành chương trình học tập, nghiên cứu đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng.

Sinh viên bị xếp loại học lực dưới trung bình trong 2 học kì liên tiếp sẽ bị chuyển sang học ngành khác. Đối với người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Theo Dự thảo, chính sách ưu đãi hỗ trợ theo quyết định này được áp dụng đối với các cơ sở giáo dục đại học được giao đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, bao gồm: Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Điện lực, Trung tâm đào tạo nhân lực hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; cá nhân được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và các cơ quan liên quan.

Những chính sách ưu đãi sẽ góp phần thu hút, lựa chọn được những người có học lực giỏi theo học, nghiên cứu các ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Góp phần đào tạo được nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng để phục vụ xây dựng, khai thác, vận hành nhà máy điện hạt nhân và quản lý, ứng dụng, bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng nguyên tử.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tương quan lực lượng hải quân thế giới đang thay đổi
Ba kịch bản cho tương lai Biển Đông
Thắng lợi lịch sử của Palestine trước đại kình địch Israel
Mỹ sẽ cạn ngân sách nếu không nâng trần nợ quốc gia
Trung - Nhật bên bờ vực xung đột vũ trang

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động