RSS Feed for Công tác chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân Ninh Thuận đúng tiến độ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 12:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công tác chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân Ninh Thuận đúng tiến độ

 - Theo báo cáo vừa gửi Quốc hội về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chính phủ đánh giá, một khối lượng lớn công việc chuẩn bị của dự án này đã được hoàn thành đúng tiến độ được giao.

>> Việt - Mỹ hợp tác về công nghệ và nhiên liệu hạt nhân
>> Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam về chương trình điện hạt nhân
>> Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA
>> Ban hành chính sách di dân Dự án điện hạt nhân NinhThuận
>>  Chia sẻ kinh nghiệm quản lý hợp đồng EPC về điện hạt nhân
>> Xây dựng chính sách cho người lao động ngành điện hạt nhân

Chủ nhiệm Ủy ban năng lượng Duma Nga khảo sát và nghe báo cáo từ Ban quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, cuối tháng 12 năm nay, nhà thầu tư vấn liên danh E4 - KIEP - EPT sẽ hoàn thành lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư (FS) với Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Nhà thầu Nhật Bản JAPC cũng sẽ tiến hành công việc tương tự với Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 trong quý IV này.

Cũng theo các báo cáo trung gian về kết quả khảo sát do tư vấn thực hiện cho thấy, không có sự dịch chuyển lớn về vị trí điểm đã chọn trong báo cáo đầu tư, với cả hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Hiện nay, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thi công hai nhà máy đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt. Công tác thiết kế khu quản lý vận hành, khu chuyên gia và trụ sở ban quản lý dự án cũng đã hoàn thành và đang chuẩn bị trình duyệt trong quý IV này. Công trình được xây dựng trên diện tích quy hoạch 22,9 ha tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Về nguồn nhân lực, đã có 139 sinh viên cam kết sẽ về làm việc cho nhà máy 1, chủ yếu được đào tạo tại Nga. Nguồn cho nhà máy 2 là khoảng 180 người đào tạo tại các trường đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân trong nước. EVN cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đào tạo tại Nhật Bản 100 sinh viên cho dự án. Với kỹ sư chuyên ngành khác (khoảng 160 người mỗi nhà máy), EVN dự kiến sẽ tuyển dụng từ các trường đại học trong nước.

Báo cáo cũng cho biết, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn đàm phán thỏa thuận về cung cấp tín dụng cho dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và đã liên hệ với phía Nhật Bản đề nghị đàm phán, nhưng hiện tại chưa nhận được câu trả lời. Công việc này sẽ tiếp tục trong năm 2014.

Trước đó, tuyến đường ven biển Phú Thọ - Mũi Dinh tuyến đường huyết mạch phục vụ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, sau hơn 3 năm thi công đến nay đã hoàn thành 90% khối lượng và sẽ đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, theo kế hoạch sẽ khởi công vào 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020. Căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Trước thời khắc khó khăn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những câu nói bất hủ của Tướng Giáp trên truyền hình Mỹ
Tàu chiến Nga sẽ thường xuyên cập cảng Cam Ranh
Vì "Trung Hoa vĩ đại", Bắc Kinh cần đến Moscow
"Giấc mơ Trung Hoa": Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình
Châu Á "phiên bản" 2013 và châu Á thời khủng hoảng
Sau cuộc 'tán tỉnh chính trị' Campuchia ngả về Trung Quốc

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động