RSS Feed for Xem ý kiến tranh luận tại đây | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 12:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xem ý kiến tranh luận tại đây

 - Tòa soạn đã cập nhật ý kiến tranh luận của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học và bạn đọc. Sau đây là một số ý kiến gửi đến Tòa soạn:

Bạn đọc Nguyễn Văn Thắng: "Cần xem lại mục tiêu đầu tư"

Kính gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam

Theo tôi cần xem lại mục tiêu đầu tư của NMT Nam Cầu Trắng. Nếu sau 2015 than xuất khẩu = 0 thì việc xây dựng các nhà máy tuyển sâu như Nam Cầu Trắng có còn cần thiết không?

Việc đưa nhà máy về Hà Khánh chỉ có tác dụng cấp than cho nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh thì đâu cần thiết phải xây dựng nhà máy quy mô như đề án.

Theo tôi để giảm áp lực về đầu tư trong điều kiện tài chính hiện nay nên xem xét để NM Nam Cầu Trắng tiếp tục ở vị trí cũ, khi không còn xuất khẩu than nữa thì giải thể. Còn khu vực Hà Khánh chỉ cần xây dựng Nhà máy tuyển vừa phải, chủ yếu là sàng khô phục vụ nhà máy điện và nhu cầu than trong nước. Đặc biệt là chủ trương sàng tuyển tận thu than chất lượng thấp của các mỏ vùng Hòn Gai đang vào giai đoạn kết thúc khai thác để ra các sản phẩm đạt TCVN đã là hiệu quả rồi mà suất đầu tư không lớn.

Các lãnh đạo TKV nên xem xét lại cả về quy hoạch sàng tuyển than hiện nay, không phải tập trung về các Nhà máy tuyển theo vùng đã làm giảm ô nhiễm và nâng cao được chất lượng than.

NM tuyển tập trung làm tăng chi phí vận chuyển, chưa kể lượng đất đá thải đổ quanh nhà máy tuyển cũng gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Cần mạnh dạn nghiên cứu phương án sàng tuyển tại mỏ vừa giảm ô nhiễm khu vực dân cư, vừa giảm chi phí vận chuyển mà chất lượng than qua tuyển bằng các moodul vừa và nhỏ vẫn đảm bảo đạt TCVN.

Quan trọng là mô hình quản lý giữa TKV - Công ty con như thế nào? Tập đoàn nên là mô hình kinh tế Công ty mẹ - con chứ không phải chỉ tay giao việc như hiện nay làm cho Giám đốc các Công ty con không còn tính chủ động sáng tạo, không cần phải lo lãi lỗ, không cần phải cân đối bóc đất, đào than, chế biến, vận chuyển...

Một vài ý kiến nhỏ mong các lãnh đạo xem xét!

Bạn đọc Nguyễn Đức Mão (77 Nguyễn Thái Học, Hà Nội): “Nước mình đang rất nghèo đấy!”

Nước mình hiện giờ vẫn đang còn nghèo, một phần quan trọng là do lãng phí. Tầm nhìn hẹp gây lãng phí. Duy ý chí gây lãng phí. Kiến thức hạn chế gây lãng phí. Thiếu tinh thần trách nhiệm gây lãng phí. Nền tảng đạo đức xuống cấp cũng gây lãng phí...

Nguyên nhân thì nhiều vô kể như thế mà tài nguyên đất nước lại có hạn.

Đối với những người lao động bình thường, 10 triệu cũng đã là to. Vậy con số 6.000 tỷ đồng kia chẳng lẽ không khiến chúng ta phải suy nghĩ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hà (Thủ Đức, TP. HCM): Cần phải có cái nhìn xa xa, chứ đừng "ngắn tủn"...

Tôi đồng tình với Tòa soạn NangluongVietnam đưa vấn đề này ra tranh luận và sau đó các tổ chức xã hội, nghề nghiệp tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

Qua phân tích của TS Sơn đã cho chúng ta thấy, cách đây 20 năm nếu chúng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia thì giờ đây chúng ta đã không phải tiêu tốn lượng tiền hàng nghìn tỉ đồng. Hay nói đúng hơn là chúng ta đã không thiệt hại đến hàng nghìn tỉ đồng do không phải di dời nhà sàng tuyển than.

Xem ra phương án mới đây về việc di chuyển Nhà sàng tuyển than Nam Cầu Trắng ra P. Hà Khánh là “không bình thường”, cũng tầm nhìn và tư duy "ngắn tủn" một cách "chân thành" như cách đây 20 năm về trước!

Hy vọng tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét lại việc di dời Nhà sàng Nam Cầu Trắng một cách nghiêm túc và có cái nhìn xa xa hơn một chút đi, chứ đừng "ngắn tủn" như vậy.

Hy vọng các tổ chức xã hội, nghề nghiệp sẽ sớm tổng hợp các ý kiến tranh luận này với Chính phủ và theo tôi là phải cao hơn nữa: tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.

Bạn đọc Nguyễn Minh Vân: “Cần có ý kiến của Bộ trưởng”

Đây là một vấn đề lớn, tầm cỡ quốc gia. Khoản tiền tiết kiệm 6.000 tỷ đồng cũng là một tài sản không nhỏ cho những mục tiêu quan trọng khác của quốc gia.

Vì vậy, tôi nghĩ, người đứng đầu Bộ Công Thương không thể không quan tâm và có ý kiến chỉ đạo.

Bạn đọc Vũ Lê: “Tầm nhìn”

Các nhà quy hoạch luôn thể hiện tầm nhìn của mình trong các dự án chiến lược từ 30 năm đến 50 năm trước khi duyệt, nhưng rốt cuộc tầm nhìn lại quá ngắn, dự án lại bị xóa, lại di chuyển, lại cải tạo... thật hoang phí tiền của nhà nước.

Nhà sàng Hòn Gai di chuyển sang hướng bắc với tầm nhìn 8 km, được hơn 15 năm nay lại đổi mới tầm nhìn để di chuyển sang hướng tây bắc hơn 7 km (tính từ Bưu điện tỉnh).

Phải chăng các nhà quy hoạch không thể nhìn xa nữa được chăng? Sau này bà con nhân dân thành phố Hạ Long tha hồ "tận hưởng" nguồn khói bụi, nước thải từ nhà sàng làng Khánh, nhà máy điện, nhà máy xi măng, khai trường sản xuất than... từ sông Diễn Vọng ra Bãi Cháy.

Mong các nhà quy hoạch hãy nhìn nhận vấn đề thật thấu đáo trước khi quyết định.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thắng: “Giảm ô nhiễm”

Các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam nên xem xét thấu đáo ý kiến của TS Sơn. Nam Cầu Trắng làm ô nhiễm môi trường thì đưa vào Hà Khánh có ô nhiễm không?

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động