RSS Feed for Tổng Bí thư: Dư địa hợp tác năng lượng Việt - Nga còn rất lớn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 18:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng Bí thư: Dư địa hợp tác năng lượng Việt - Nga còn rất lớn

 - Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 5 đến ngày 8/9/2018. Trước thềm chuyến thăm, trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga), Tổng Bí thư cho biết: "Dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng còn rất lớn".

Triển vọng công nghệ Nga trong các dự án năng lượng Việt Nam
Power Machines và tầm nhìn thị trường Điện lực Việt Nam
Nhiều cơ hội để Power Machines tham gia vào ngành điện Việt Nam

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Điển hình trong hợp tác năng lượng Việt - Nga là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - một công trình do Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam trong quá trình phát triển.

Bên cạnh đó, các liên doanh Việt - Nga trong lĩnh vực dầu khí như: Liên doanh Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom... là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước trong thời kỳ mới, mang lại hiệu quả kinh tế rất tích cực cho cả Việt Nam và Liên bang Nga. 

Tổng Bí thư cho rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng còn rất lớn. Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng, năng lượng, điện là rất lớn. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Liên bang Nga tham gia vào các dự án hiện đại hoá các nhà máy điện trước đây do Liên Xô giúp xây dựng, cũng như các công trình mới về năng lượng. Điều này xuất phát từ kinh nghiệm hợp tác lâu năm với Liên bang Nga, do Liên bang Nga có trình độ kỹ thuật công nghệ cao, đồng thời là đối tác rất tin cậy của Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, theo Tổng Bí thư là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược lâu dài cả về chính trị, kinh tế. Và dầu khí đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Trả lời TASS, Tổng Bí thư cũng đánh giá cao hiệu quả sự hợp tác của các công ty Liên bang Nga như Gazprom, Zarubezneft, Rosneft với Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam khuyến khích, ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Liên bang Nga tiếp tục tăng cường đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. 

Đặc biệt, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh đến việc hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hoà bình.

Tổng Bí thư khẳng định: Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã và đang đào tạo cho Việt Nam nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này. Hai nước đã thống nhất sẽ xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam. Đây là Dự án rất quan trọng đối với cả hai nước nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu, xây dựng, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ hạt nhân quốc gia, đào tạo đội ngũ cán bộ trình độ cao, mở rộng, đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động