RSS Feed for Bằng cách nào để mỗi năm có 10% hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà? | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 18/05/2026 06:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bằng cách nào để mỗi năm có 10% hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà?

 - Theo định hướng, mục tiêu đặt ra là mỗi năm có khoảng 10% mái nhà hộ dân và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tiến tới khoảng 50% trong giai đoạn 2026-2030. Tuy nhiên, trong thực tế, mô hình điện mặt trời mái nhà, nếu không đi kèm hệ thống lưu trữ (BESS) lại không mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng cho phần lớn hộ gia đình. Ngược lại, khi bổ sung BESS, chi phí đầu tư tăng cao dẫn đến thời gian thu hồi vốn kéo dài. Bài toán vì vậy không còn là công nghệ, mà là thiết kế chính sách: Làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa người dân và ngành điện, biến kỳ vọng thành khả thi? Phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.
Hộ gia đình tiêu thụ điện mức nào thì phù hợp lắp điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ theo Chỉ thị số 10/CT-TTg? Hộ gia đình tiêu thụ điện mức nào thì phù hợp lắp điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ theo Chỉ thị số 10/CT-TTg?

Năm 2026 nguy cơ thiếu điện vào giờ cao điểm buổi tối đang ngày càng hiện hữu trong bối cảnh phụ tải tăng nhanh và điều kiện thủy văn kém thuận lợi. Theo định hướng điều hành tại Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ được xác định là một công cụ quan trọng để giảm phụ tải đỉnh và tăng tính tự chủ năng lượng. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình này không mang tính phổ quát. Thực tế cho thấy, với hộ gia đình có ngưỡng tiêu thụ điện năng khoảng 600 kWh/tháng là điều kiện cần để bảo đảm hiệu quả kinh tế. Tiếp sau bài viết “Điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ - Giải pháp giảm phụ tải đỉnh hệ thống điện Việt Nam” và Chỉ thị số 10/CT-TTg, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một số khuyến nghị ban đầu dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Một điểm mới trong chính sách năm 2026 là việc thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà (tự sản xuất, tự tiêu thụ). Đây là giải pháp giúp bổ sung nguồn điện ngay tại nơi tiêu thụ, đặc biệt trong các giờ cao điểm trong ngày.

Bằng cách nào để mỗi năm có 10% hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà?
Điện mặt trời mái nhà là giải pháp giúp bổ sung nguồn điện ngay tại nơi tiêu thụ, đặc biệt trong các giờ cao điểm trong ngày.

Kỳ vọng lớn, nhưng “điểm nghẽn” nằm ở hiệu quả thực tế:

Việc thúc đẩy điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trong khu dân cư không chỉ nhằm tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, mà còn phục vụ một mục tiêu quan trọng hơn: Giảm áp lực phụ tải đỉnh, đặc biệt vào khung giờ chiều - tối.

Nếu mỗi năm có khoảng 10% hộ gia đình tham gia lắp đặt ĐMTMN, chỉ sau vài năm, quy mô nguồn điện phân tán này có thể đạt mức đủ lớn để:

1. Giảm nhu cầu đầu tư các nhà máy điện phủ đỉnh.

2. Giảm áp lực vận hành hệ thống trong giờ cao điểm.

3. Tăng tính linh hoạt và tự chủ năng lượng.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế hiện nay vẫn rất lớn.

Điện mặt trời mái nhà - “Lệch pha” giữa sản xuất và tiêu thụ:

Vấn đề cốt lõi khiến ĐMTMN chưa hấp dẫn với hộ gia đình nằm ở độ lệch pha giữa thời điểm phát điện và nhu cầu sử dụng.

Ban ngày khi hệ thống ĐMTMN phát điện tốt nhất thì phần lớn hộ gia đình:

1. Đi làm, đi học.

2. Mức tiêu thụ điện thấp.

Ngược lại, vào buổi tối - thời điểm nhu cầu sử dụng điện cao nhất:

1. Điện mặt trời không còn.

2. Hộ gia đình vẫn phải mua điện từ lưới.

Điều này dẫn đến một thực tế: Nếu không có cơ chế bù trừ hợp lý, lắp đặt ĐMTMN không giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện.

Giải pháp kỹ thuật đúng, nhưng bài toán tài chính chưa giải được:

Hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được xem là lời giải cho bài toán “lệch pha” này. Khi kết hợp với ĐMTMN, BESS cho phép:

1. Lưu điện ban ngày.

2. Sử dụng vào buổi tối.

3. Tăng tỷ lệ tự dùng và giảm phụ thuộc lưới.

Về mặt kỹ thuật, đây là giải pháp tối ưu vì theo Quyết định 963/QĐ-BCTngày 22/4/2026: Giờ cao điểm được tập trung vào buổi tối - từ 17h30 đến 22h30 trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy sẽ phù hợp khi ĐMTMN kết hợp với BESS. Nhưng về kinh tế, câu chuyện lại khác. Chi phí đầu tư BESS hiện vẫn ở mức cao so với thu nhập trung bình của hộ gia đình. Khi cộng cả chi phí hệ thống ĐMTMN và BESS, tổng mức đầu tư trở thành rào cản lớn. Thời gian thu hồi vốn kéo dài, trong khi lợi ích tài chính chưa đủ rõ ràng.

Ví dụ với hộ gia đình có mức tiêu thụ khoảng 600 kWh/tháng, một hệ thống ĐMTMN công suất khoảng 5 kWp kết hợp BESS 10 kWh hiện nay có chi phí khoảng 100 đến 120 triệu đồng. Với cấu hình này, hộ gia đình có thể giảm khoảng 70-90% lượng điện mua từ lưới, tương đương tiết kiệm 1,8-2,2 triệu đồng mỗi tháng và thời gian hoàn vốn dao động từ 4-5 năm. Khi mức tiêu thụ tăng lên 800-1.000 kWh/tháng, hiệu quả cải thiện rõ rệt khi hệ thống được khai thác gần tối đa, giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn xuống còn 3-4 năm. Điều này cho thấy ĐMTMN kết hợp BESS không phải là giải pháp đại trà, mà phù hợp nhất với nhóm tiêu thụ trung bình và cao.

Theo cấu trúc tiêu thụ điện dân dụng hiện nay, nhóm hộ sử dụng từ 600 kWh/tháng trở lên chỉ chiếm khoảng 5-8% tổng số hộ, tương đương khoảng 1,5-2 triệu hộ trên toàn quốc (số liệu điều tra dân số giữa năm 2024, số hộ cả nước là 28.146.939 trên 101.112.656 người - bình quân mỗi hộ gần 3,6 người - dân số năm 2025 là 102,3 triệu người). Đây là nhóm khách hàng có tiềm năng lớn nhất để triển khai ĐMTMN kết hợp BESS, nhưng cũng là nhóm nhạy cảm nhất với chi phí đầu tư và cơ chế chính sách. Khoảng hơn 26 triệu hộ còn lại (chiếm từ 92-95%) với mức tiêu thụ điện hàng tháng dưới 600 kWh, thì nhu cầu lắp đặt ĐMTMN tự sản, tự tiêu không nhiều, bởi sử dụng điện lưới vẫn kinh tế hơn. Kết quả là: Hộ gia đình không có động lực đầu tư, dù giải pháp là đúng.

Vì sao hộ gia đình chưa “mặn mà” với điện mặt trời + BESS?

1. Điện phát ban ngày, nhưng tiêu thụ thấp.

2. Buổi tối vẫn phải mua điện từ lưới.

3. BESS giúp giải quyết kỹ thuật, nhưng chi phí cao.

4. Chưa có cơ chế mua điện dư, hoặc hỗ trợ tài chính.

Vì vậy, bài toán không nằm ở công nghệ, mà ở cơ chế chính sách. Nếu không có chính sách, mục tiêu 10% hộ dân lắp đặt ĐMTMN mỗi năm là khó khả thi.

Trong điều kiện hiện nay, việc kỳ vọng 10% hộ gia đình mỗi năm lắp đặt ĐMTMN + BESS là rất khó đạt được nếu chỉ dựa vào thị trường tự phát. Lý do đơn giản, nhưng hợp lý:

1. Người dân đầu tư dựa trên lợi ích kinh tế.

2. Khi lợi ích không rõ ràng, quyết định đầu tư sẽ bị trì hoãn.

Điều này dẫn đến một nghịch lý:

1. Hệ thống điện cần nguồn phân tán để giảm áp lực.

2. Nhưng người dân lại không có động lực tham gia.

Nếu không có sự can thiệp chính sách, hai mục tiêu này giống như hai đường thẳng song song, sẽ không tiệm cận gặp nhau.

Cần một cách tiếp cận mới - Từ “tự phát”, sang “được thiết kế”:

Để ĐMTMN + BESS phát triển mạnh, cần chuyển từ tư duy khuyến khích chung sang thiết kế cơ chế cụ thể, có mục tiêu rõ ràng.

1. Chính sách tín dụng:

- Cho vay lãi suất thấp.

- Thời hạn dài (10-15 năm).

- Có thể trả dần qua hóa đơn điện.

Khi chi phí đầu tư được “trải dài”, bài toán tài chính sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với hộ gia đình.

2. Cơ chế mua điện dư từ BESS, hoặc ĐMTMN với mức giá hợp lý:

- Hộ gia đình có thêm nguồn thu.

- Thời gian hoàn vốn rút ngắn.

Quan trọng hơn, điều này giúp biến hộ gia đình từ “người tiêu dùng”, thành “người tham gia thị trường điện”.

3. Biểu giá điện theo thời gian (TOU) - khi giá điện buổi tối cao hơn ban ngày:

- Việc lưu trữ điện sẽ có giá trị kinh tế rõ ràng.

- Người dân có động lực đầu tư BESS.

Đây là cách dùng tín hiệu giá để dẫn dắt hành vi, thay vì hỗ trợ trực tiếp quá nhiều.

4. EVN đóng vai trò “người mua dịch vụ phụ tải”. Đây là hướng đi quan trọng làm thay đổi vai trò của EVN. Thay vì chỉ bán điện, EVN có thể:

- Trả tiền cho việc giảm phụ tải đỉnh.

- Mua “dịch vụ lưu trữ” từ hộ gia đình.

Điều này tương tự như cơ chế điều chỉnh nhu cầu phụ tải (demand response) trên thế giới. Khi đó, BESS không chỉ phục vụ hộ gia đình, mà còn trở thành tài sản của hệ thống.

Lợi ích hệ thống nếu ĐMTMN + BESS phát triển:

- Giảm phụ tải đỉnh (đặc biệt 17h30-22h30).

- Giảm nhu cầu đầu tư nhà máy điện phủ đỉnh.

- Tăng độ ổn định và linh hoạt của hệ thống.

- Phân tán rủi ro nguồn điện.

Chi phí đầu tư xã hội có thể thấp hơn so với xây dựng nguồn điện tập trung.

Nếu mỗi năm có khoảng 1 triệu hộ gia đình lắp ĐMTMN kết hợp BESS sẽ:

- Giảm phụ tải đỉnh khoảng 2.000 - 3.000 MW (tương đương công suất của 2-3 nhà máy nhiệt điện lớn).

- Giảm nhu cầu đầu tư nguồn điện phủ đỉnh với chi phí rất cao.

Điều này cho thấy nguồn điện phân tán không chỉ là giải pháp hộ gia đình, mà là một phần của hạ tầng năng lượng quốc gia.

Tái định nghĩa bài toán - Không phải “khuyến khích lắp đặt”, mà là “đầu tư thay thế”:

Một điểm quan trọng cần nhìn nhận lại: Việc hỗ trợ ĐMTMN + BESS không phải là “trợ cấp”, mà là một hình thức đầu tư thay thế. Nếu không có nguồn điện phân tán:

- EVN phải đầu tư xây dựng nhà máy điện phủ đỉnh + đường dây truyền tải.

- Chi phí lớn, hiệu suất thấp (chỉ chạy vài giờ/ngày).

Ngược lại, nếu nguồn điện phân tán phát triển:

- EVN giảm nhu cầu đầu tư nguồn mới.

- Tối ưu hóa chi phí toàn hệ thống.

Do đó, việc hỗ trợ người dân thực chất là giảm chi phí đầu tư của toàn xã hội.

Kết luận: Muốn đạt 10%, phải giải bài toán lợi ích.

Mục tiêu mỗi năm (giai đoạn 2026-2030) 10% hộ gia đình lắp ĐMTMN nhà là một hướng đi đúng, nhưng sẽ khó khả thi, nếu không đi kèm các cơ chế phù hợp.

Điện mặt trời mái nhà chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi kết hợp với hệ thống lưu trữ. Tuy nhiên, để mô hình này hấp dẫn với người dân, cần giải quyết bài toán tài chính thông qua chính sách tín dụng, cơ chế giá điện và thị trường dịch vụ năng lượng.

Khi lợi ích của người dân, EVN và hệ thống điện được thiết kế hài hòa, ĐMTMN + BESS sẽ không còn là kỳ vọng, mà có thể trở thành một trụ cột quan trọng trong hệ thống năng lượng tương lai./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM


Tài liệu tham khảo:

1. TS. Nguyễn Huy Hoạch: Điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ - Giải pháp giảm phụ tải đỉnh hệ thống điện Việt Nam. NangluongVietNam online 05:06 | 17/03/2026.

2. TS. Nguyễn Huy Hoạch: Hộ gia đình tiêu thụ điện mức nào thì phù hợp lắp điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ theo Chỉ thị số 10/CT-TTg? NangluongVietNam online 07:33 | 01/04/2026.

Có thể bạn quan tâm

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động