RSS Feed for Phương Tây đã chính trị hóa vấn đề kỹ thuật hạt nhân Iran | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 16:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phương Tây đã chính trị hóa vấn đề kỹ thuật hạt nhân Iran

 - Truyền hình Iran (Press TV) dẫn lời đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Ali-Asghar Soltanieh chỉ trích phương Tây đã "chính trị hóa" một vấn đề "kỹ thuật" bình thường trong báo cáo mới nhất của IAEA về chương trình năng lượng hạt nhân của Tehran.


"Việc sản xuất các hạt uranium có độ tinh khiết (trên định mức) có thể xảy ra vì lý do kỹ thuật vượt quá tầm kiểm soát của nhà điều hành" - Ali-Asghar Soltanieh nói. (Nguồn ảnh: IAEA)


Ông Ali-Asghar Soltanieh lập luận rằng, việc sản xuất các hạt uranium có độ tinh khiết (trên định mức) có thể xảy ra vì lý do kỹ thuật vượt quá tầm kiểm soát của nhà điều hành.

Trong một báo cáo đưa ra mới đây, IAEA cho rằng, đã phát hiện dấu vết uranium được làm giàu với độ tinh khiết 27% tại cơ sở Fordow của Iran.

Iran lập luận, việc sản xuất các hạt uranium có độ tinh khiết (trên định mức) có thể xảy ra vì lý do kỹ thuật vượt quá tầm kiểm soát của nhà điều hành.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, kết quả phân tích mẫu môi trường được thực hiện tại FFEP - cơ sở hạt nhân Fordow đã cho thấy xuất hiện uranium với mức độ làm giàu lên đến 27%.

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp quốc cũng đã xem xét lời giải thích của Iran và yêu cầu cho biết thêm chi tiết.

Nhà máy hạt nhân Fordow được xây dựng để chế tạo uranium có thể làm giàu tới 20%. Hoạt động hạt nhân tại cơ sở này làm dấy lên mối quan ngại của cộng đồng quốc tế cũng như mối nghi ngờ của phương Tây rằng, chương trình làm giàu uranium của Iran có thể tiến gần hơn đến khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong các cuộc đàm phán gần đây về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran, phương Tây đã yêu cầu Iran đóng cửa nhà máy hạt nhân Fordow, một cơ sở dưới lòng đất được bảo vệ chống lại các cuộc không kích và ngăn chặn việc sản xuất uranium làm giàu 20%.

Ông Soltanieh cho rằng, truyền thông phương Tây đã chính trị hóa một vấn đề kỹ thuật - qua đó làm hỏng tinh thần hợp tác giữa Iran và IAEA.


NangluongVietnam.vn (nguồn: Xinhua News Agency)


 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động