RSS Feed for Thứ sáu 08/12/2023 00:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

'Không bao giờ đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordow'

 - Hãng tin bán chính thức ISNA của Iran ngày 17/2 dẫn lời một quan chức nước này cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không bao giờ đóng cửa cơ sở làm giàu urani Fordow. Tuyên bố trên của Chính phủ Iran được đưa ra trong bối cảnh có thông tin rằng nhóm P5+1, gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức.

>> Bức tranh năng lượng hạt nhân toàn cầu năm 2012 nhìn từ IAEA
>> Xu hướng phát triển điện hạt nhân trên thế giới sau sự cố Fukushima

Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin bán chính thức ISNA của Iran ngày 17/2 dẫn lời một quan chức nước này cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không bao giờ đóng cửa cơ sở làm giàu urani Fordow.

Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi, tuyên bố cơ sở hạt nhân Fordow sẽ không bao giờ bị đóng cửa.

Tuyên bố trên của Chính phủ Iran được đưa ra trong bối cảnh có thông tin rằng nhóm P5+1, gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức, đã tổ chức họp bàn về đề xuất nới lỏng cấm vận thương mại vàng và các kim loại quý đối với Tehran nếu Iran chấp thuận đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordow.

Dự kiến, đề xuất này của P5+1 sẽ được đưa ra thảo luận tại các cuộc đàm phán sắp tới với Iran diễn ra vào 26/2 tới tại thủ đô Almaty của Kazakhstan.

Theo ông Boroujerdi, cơ sở Fordow được xây dựng nhằm bảo vệ nước này trước các đe dọa từ Israel và đề xuất trên của P5+1 sẽ tạo điều kiện cho nhà nước Do Thái có những động thái đe dọa tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Cơ sở Fordow nằm gần thành phố linh thiêng Qom của người Hồi giáo Shi'ite, là nơi làm giàu urani ở cấp 20%. 

Các nước phương Tây lo ngại việc làm giàu urani của Iran đang tiến gần tới mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân, song Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nguồn mạch của Phát triển
Á châu "Mùa biển động"
"Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác"
Bắc Triều sẵn sàng cho 'bước chuyển mình vĩ đại'
"Con tim kiều bào cùng nhịp đập đất Mẹ Việt Nam"
Trước nguy cơ đại chiến Trung - Nhật
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'

Theo TTXVN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động