RSS Feed for Hợp tác Việt-Nga: Năng lượng là một hướng ưu tiên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/05/2024 16:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hợp tác Việt-Nga: Năng lượng là một hướng ưu tiên

 - Tổ công tác cấp cao đã thống nhất 17 dự án chung Việt-Nga với tổng số vốn hơn 20 tỷ đô la Mỹ trong các lĩnh vực chế tạo máy, điện năng, khai thác khoáng sản, công nghiệp nhẹ.

Việt-Nga hợp tác nghiên cứu, tuyên truyền điện hạt nhân
Tổng giám đốc PetroVietnam làm việc với các đối tác Nga

Thông tin trên được ông Vnukov Konstantin Vasilievich cho biết tại họp báo đầu tiên trên cương vị Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, ngày 13-3 tại Hà Nội. 

Đại sứ Nga-Vnukov Konstantin Vasilievich tại họp báo ngày 13-3. Ảnh: TTO

Tân đại sứ Nga khẳng định, hợp tác toàn diện với Việt Nam là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Về phần mình, ông Vnukov Konstantin Vasilievich cũng nói, tăng cường sự phối hợp hành động Nga-Việt về kinh tế-thương mại và đầu tư là một trong những nhiệm vụ hàng đầu với tư cách là người đứng đầu phái Bộ ngoại giao Nga tại Hà Nội.

Quyết tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, tân Đại sứ cho hay, phía Nga đang thúc đẩy việc gia tăng số lượng các dự án đầu tư vào Việt Nam, dù năm 2014 đã vượt con số 100 với số vốn gần 2 tỷ đô la Mỹ.

Dự án chung về mở rộng và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ cũng nhằm mục tiêu đa dạng hóa hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. 

Đại sứ Vnukov Konstantin Vasilievich:

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A.Medvedev sẽ thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam.

Ngày 9-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tới tại Matxcova để tham gia các hoạt động trọng thể chào mừng 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Một đoàn đại biểu cấp cao của Nga cũng sẽ tham gia vào Khóa họp lần thứ 132 Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU 132) tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3 năm nay.

Đại sứ cũng cho biết, một hướng đi ưu tiên nữa là việc thực hiện dự án chung lớn nhất đó là công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam "Ninh Thuận 1".

Đến nay, tại địa điểm xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1 đã tiến hành công tác khảo sát mang tính tổng hợp, đã soạn thảo luận chứng kinh tế-kỹ thuật, tại các trường đại học của "Rosatom" hiện đang có hơn 330 sinh viên viên Việt Nam đang theo học.

Theo Đại sứ, các cơ quan bộ, ngành hữu quan của Nga đang thực hiện giao lưu tiếp xúc chặt chẽ với các đồng nghiệp Việt Nam để giải quyết tòan bộ những vấn đề phát sinh.

Công trình xây dựng một nhà máy điện hạt nhân đó là một quá trình phức tạp mang tính tổ hợp, nhưng với kinh nghiệm của Nga trong việc xây dựng các hạng mục công trình tương tự ở nước ngoài, thì dự án này hợp sức với hai nước.

Với sự trợ giúp cần thiết, Đại sứ cho rằng, các công ty của Nga có thể thực hiện thành công các dự án nâng cấp đối với các hạng mục công trình điện năng đã được xây dựng trước đây và xây dựng các hạng mục công trình điện năng mới.

Tân Đại sứ cũng đề cập về mức kim ngạch thương mại song phương không phù hợp với tiềm năng trong quan hệ hai nước, dù năm 2014 kim ngạch đó là 3,75 tỷ đô la Mỹ. Trên cơ sở các thỏa thuận ở cấp cao nhất thì đến năm 2020 tiêu chí đó phải đạt được 10 tỷ đô la Mỹ.

Hiệp định về thương mại tự do giữa các nước-thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam đã qua 8 vòng đàm phán và tiến đến giai đoạn kết thúc. Việc ký kết văn bản này, tân Đại sứ nói “sẽ thúc đẩy sự tăng cường về chất” cho các luồng trao đổi tương hỗ về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, công nghệ và nhân lực có chuyên môn.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động