RSS Feed for Anh thực thi dự án điện hạt nhân 24 tỷ USD | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Anh thực thi dự án điện hạt nhân 24 tỷ USD

 - Ngày 29/9, Chính phủ Anh và Tập đoàn Năng lượng Pháp (EDF) đã chính thức ký hợp đồng trị giá 18 tỷ bảng Anh (khoảng 24 tỷ USD) để xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C, tại Somerset thuộc vùng England của Anh, bằng nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc.

Quan điểm của Trung Quốc về điện hạt nhân
Tại sao Việt Nam cần điện hạt nhân?

Đây được xem là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Anh. Hợp đồng được ký sau khi Chính phủ Anh phê chuẩn dự án Hinkley Point C hồi giữa tháng này.

Theo TTXVN, phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Greg Clark đánh giá hợp đồng này là "vô cùng quan trọng" và nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C sẽ đóng "một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng khí thải carbon thấp trong tương lai".

Đây là một dự án lớn với hàng chục các hợp đồng liên quan được ký, trong đó có hợp đồng nhằm đảm bảo giá điện của nhà máy Hinkley Point C trong vòng 35 năm. Bên cạnh đó, một đối tác của EDF, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) sẽ cung cấp vốn cho dự án và chia sẻ rủi ro nếu như có sự trì hoãn nào trong quá trình thực hiện dự án.

Với việc tham gia dự án điện hạt nhân Hinkley Point C, Trung Quốc đã đặt chân được vào thị trường năng lượng điện hạt nhân của Anh. Chính phủ tiền nhiệm của Anh đã ký với Trung Quốc hàng loạt các hiệp định hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự, mở cửa thị trường Anh cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Tập đoàn CGN của Trung Quốc sẽ đóng góp khoảng 1/3 tổng chi phí cho Hinkley Point C.

Thỏa thuận dự án điện hạt nhân Hinkley Point C bắt đầu được thảo luận dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng David Cameron, do EDF làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu xem xét lại thỏa thuận này do lo ngại Anh quá cởi mở cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cách đây 2 tuần, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án này với điều kiện EDF không được bán cổ phần của mình cho bên thứ 3 trước khi dự án hoàn thành, và điều kiện đó được EDF chấp thuận.

Theo kế hoạch, nhà máy Hinkley Point sẽ cung cấp 7% nhu cầu năng lượng của Anh cho đến năm 2025.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động