RSS Feed for Xây dựng quy trình vận hành 6 hồ chứa tại Bình Định | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 18/05/2024 21:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xây dựng quy trình vận hành 6 hồ chứa tại Bình Định

 - “Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh trong mùa lũ hàng năm” đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến để nhanh chóng ban hành, tạo thuận lợi cho quá trình điều hành các hồ trên lưu vực sông Kôn trong mùa lũ hàng năm.

>> Vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Ba theo nguyên tắc ưu tiên
>> Ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
>> Tiến hành đánh giá an toàn các hồ, đập thủy điện trên cả nước

Sáu hồ của tỉnh Bình Định được đưa vào xây dựng Quy trình vận hành gồm: Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn B, Trà Xom, Định Bình, Núi Một và Thuận Ninh.

Theo nội dung Dự thảo, Kể từ 1/9 đến 15/12 hàng năm, 6 hồ chứa trên lưu vực sông Kôn-Hà Thanh phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên, trước hết là đảm bảo an toàn công trình thủy lợi Định Bình, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1000 năm; đảm bảo công trình thủy điện Trà Xom, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 500 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn B, Núi Một và Thuận Ninh, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ thiết kế, ứng với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 200 năm.

Phải đảm bảo an toàn chống lũ cho hạ du; đảm bảo hiệu quả cấp nước và phát điện. Đồng thời, việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải thực hiện theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối. Dự thảo cũng quy định nguyên tắc vận hành các hồ chống lũ cho hạ du. 

Khi vận hành chống lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du hồ chứa.

Trong thời kỳ mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành chống lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt mực nước cao nhất trước lũ được quy định.

Quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa lũ; mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

Kết thúc quá trình chống lũ cho hạ du phải đưa dần mực nước hồ về cao trình mực nước trước lũ quy định.

Hiện, một số ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng, nội dung của Dự thảo cần bổ sung các số liệu nghiên cứu, phân tích các đặc điểm cụ thể của lưu vực sông Kôn-Hà Thanh; tình hình thông tin, số liệu quan trắc khí tượng, thủy văn, mưa lũ trên lưu vực; các yêu cầu về cắt, giảm lũ cho hạ du và nghiên cứu, tính toán các phương án phối hợp vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du bảo đảm hài hòa giữa tham gia phòng chống lũ với phát điện theo từng thời kỳ.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động