RSS Feed for Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 10:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

 - Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đang quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều phương án, giải pháp, tổ chức thực hiện đồng bộ, góp phần xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh

Vào lúc 00 giờ 19 phút ngày 17/2/2024, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất đạt 100 tỷ kWh. Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty sau hơn 9 năm thành lập, đóng góp tích cực trong việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và vận hành:

Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Nhu cầu sử dụng điện hè năm 2024 trên cả nước có xu hướng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhất là giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, lượng điện tiêu thụ có thể tăng đến 13%, cao hơn nhiều so với dự báo trước đây.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là đơn vị thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), được giao nhiệm vụ quản lý vận hành các nhà máy: Nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng, tổng công suất thiết kế 3.178 MW và cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Nhận định những khó khăn, thách thức có thể phải đối mặt trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Công ty đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện, nhằm góp phần tiết kiệm điện năng.

Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải
Dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao trong mùa nắng nóng, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang tăng cường thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện.

Theo đó, Công ty đã thành lập Ban quản lý năng lượng, Tổ kiểm soát thực hiện các chỉ tiêu hiệu quả trong Công ty và Tổ hiệu chỉnh phối hợp kiểm soát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật vận hành của các tổ máy; đánh giá, phân tích và đưa ra giải pháp giảm suất tiêu hao nhiên liệu; hiệu chỉnh tổ máy để suất tiêu hao nhiên liệu thấp nhất có thể.

Hiện Công ty đã ngừng các phụ tải các hệ thống phụ trợ khi đủ điều kiện ngừng như: Lắp đặt đường ống liên thông nước tuần hoàn giữa Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3, giữa tổ máy số 1 và số 2 của mỗi nhà máy để cấp nước tuần hoàn từ tổ máy đang vận hành sang các tổ máy bên cạnh, nhằm ngừng bớt bơm tuần hoàn khi các tổ máy ngừng dài ngày; thực hiện phương án liên thông nước mạch kín để ngừng bớt bơm nước mạch kín khi 1 tổ máy dừng dài ngày; tắt hệ thống điều hòa trung tâm nhà hành chính vào các ngày cuối tuần và ngoài giờ làm việc đối với các ngày trong tuần; kiểm tra tắt bớt đèn trong nhà máy với những khu vực không cần thiết.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời rò khí nén điều khiển, vận chuyển tro bay, nước chữa cháy, thành lập tổ công tác chuyên môn để xử lý các hư hỏng của hệ thống chữa cháy trong nhà máy; thực hiện kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống khí nén, thay dầu và lọc định kỳ để tăng tuổi thọ của các máy nén khí; chạy luân phiên định kỳ các máy nén khí trong nhà máy để đảm bảo các máy nén luôn sẵn sàng vận hành khi cần thiết; vận hành viên tăng cường kiểm tra hệ thống khí nén để xử lý các bất thường.

Hằng ngày, Ban giám đốc Công ty đều triển khai họp đầu giờ để đánh giá chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật: Tiêu hao nhiên liệu, điện tự dùng, tình hình thiết bị hiện hữu và đề ra phương hướng vận hành trong ngày và các ngày tiếp theo đảm bảo an toàn, tiết kiệm; đánh giá tình hình các tổ máy ngừng, từ đó quyết định ngừng các thiết bị khi đủ điều kiện dừng để giảm điện tiêu thụ không cần thiết.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý kỹ thuật và vận hành, sản lượng điện tự dùng trong 4 tháng đầu năm của Nhà máy Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 mở rộng đều thấp hơn so với chỉ tiêu Tổng công ty giao, giúp công ty tiết kiệm được gần 30 triệu kWh điện.

Tuyên truyền, áp dụng triệt để các giải pháp tiết kiệm điện:

Bên cạnh tiết kiệm điện trong sản xuất, Công ty còn triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiết kiệm điện tại các tòa nhà vận hành, nhà xưởng, văn phòng, nhà công vụ bằng việc thay thế dần các đèn chiếu sáng huỳnh quang sang loại đèn LED tiết kiệm điện. Năm 2023, Công ty đã thay mới 692 bóng đèn LED các loại bị hư hỏng. Năm 2024, Công ty tiếp tục ưu tiên đề xuất mua sắm và thay đèn LED cho đèn huỳnh quang.

Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải
Sử dụng quạt để tiết kiệm điện và đặt nhiệt độ điều hòa không thấp hơn 27 độ C.

Cùng với đó, rà soát các khiếm khuyết ảnh hưởng đến hệ thống HVAC nhà điều khiển trung tâm, máy lạnh trong các đơn vị và xử lý kịp thời các khiếm khuyết; bảo dưỡng định kỳ hệ thống HVAC nhà điều khiển trung tâm, máy lạnh; lập lịch bảo dưỡng định kỳ hệ thống HVAC nhà điều khiển trung tâm; đặt nhiệt độ điều hòa không thấp hơn 27 độ C.

Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải
Dán nhãn tuyên truyền tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng tại các hành lang và khu vực sảnh Công ty.

Tại nơi làm việc, các đơn vị đã áp dụng triệt để các biện pháp tiết kiệm điện như: Tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, mở cửa sổ, dùng quạt thay điều hòa; chỉ sử dụng điều hòa khi thật sự cần thiết, chỉ dùng điều hòa từ 9 giờ 30 - 15 giờ 30 và cài đặt nhiệt độ sử dụng từ 27 độ C; tắt các thiết bị chiếu sáng, máy móc, thiết bị văn phòng, phòng họp, thiết bị chiếu sáng khi không cần thiết.

Ngoài ra, Công ty đã tổ chức triển khai đồng bộ các hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng CBCNV trong các nhà máy như: Chỉ đạo tại các cuộc họp điều hành sản xuất, kinh doanh, thông báo bằng văn bản, chạy banner trên màn hình hiển thị thông tin nội bộ, mail, zalo, website, trang fanpage, các nhãn dán tiết kiệm điện…

Đặc biệt, với vai trò là một CBCNV ngành điện, mỗi CBCNV Công ty còn là những tuyên truyền viên về thực hiện tiết kiệm điện tại gia đình và địa phương; chia sẻ những bài viết tuyên truyền về tiết kiệm điện để lan tỏa ý nghĩa, mục tiêu của hoạt động này./.

MỘNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động