RSS Feed for Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện

 - Dù khu vực phía Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa, nhưng thời tiết diễn biến bất thời, nắng nóng vẫn kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã, đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm bảo đảm cung ứng điện trong các tháng mùa khô và cả năm 2024. Đặc biệt, tiếp tục duy trì nhiều chương trình tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa toàn bàn khu vực miền Nam.
EVNSPC - Trên 800 triệu đồng dành để thưởng cho những ý tưởng tiết kiệm điện EVNSPC - Trên 800 triệu đồng dành để thưởng cho những ý tưởng tiết kiệm điện

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa phát đi thông báo tổ chức cuộc thi tiết kiệm điện (TKĐ) năm 2024. Cuộc thi năm nay khá hấp dẫn, đa dạng với nhiều hình thức, tạo điều kiện để khách hàng cũng như cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong ngành đưa ra những ý tưởng, chia sẻ những phương cách sử dụng điện hiệu quả.

EVNSPC cảnh báo hỏa hoạn do sử dụng điện trong mùa nắng nóng EVNSPC cảnh báo hỏa hoạn do sử dụng điện trong mùa nắng nóng

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động xây dựng kế hoạch, đồng thời phối hợp với các lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH) địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn sử dụng điện, đảm bảo an toàn PCCC và kiểm tra an toàn trong sử dụng điện đối với các cơ sở, qua đó đã phát hiện, hướng dẫn khắc phục các tồn tại, vi phạm về điện.

Từ áp lực phụ tải tăng đột biến:

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong những ngày giữa tháng 6, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ đã làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 19/6/2024, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW; sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6/2024 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

Tại khu vực các tỉnh phía Nam, dù bắt đầu bước vào mùa mưa, nhưng thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng vẫn tiếp diễn, nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao. Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 6/2024 là 7 tỷ 921 triệu kWh, tăng 10,87% so với cùng kỳ năm 2023; thành phần tiêu thụ trong khu vực công nghiệp và xây dựng tăng cao nhất (12,34%); thành phần tiêu dùng và dân cư tăng 8,8%; các thành phần còn lại bao gồm nông lâm, thủy sản tăng 10,8%; thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng tăng 8,75%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện tiêu thụ đạt 46 tỷ 123,8 triệu kWh, tăng 13,35% so với cùng kỳ 2023 và đạt 52,53% kế hoạch EVN giao. So với cùng kỳ năm 2023, sản lượng điện tiêu thụ tăng chủ yếu chủ yếu tăng ở khu vực tiêu dùng, dân cư (tăng 16,45%) và công nghiệp, xây dựng (tăng 12,30%).

Mặc dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới như trên, nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa (cả về công suất và sản lượng). Tình trạng tăng cao về tiêu thụ điện cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện.

Với tinh thần tìm mọi giải pháp đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống trong năm 2024, EVN và các đơn vị đã và đang chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Đến nay, các giải pháp này đều mang lại hiệu quả cao - với kết quả là từ đầu năm đến nay, việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân đã được đảm bảo tốt trong khi mức độ tiêu thụ điện thực tế tăng trưởng cao hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến.

Đến giải pháp của Điện lực miền Nam:

Ngay từ quý 1/2024, dự báo tình hình cung cấp điện sẽ gặp khó khăn, đặc biệt trong cao điểm nắng nóng và các tháng mùa khô. Để bảo đảo cung cấp điện ổn định cho khu vực miền Nam, EVNSPC đã chủ động triển khai sớm các giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt chú trọng chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR).

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Nhân viên Công ty Điện lực Long An hướng dẫn khách hàng tải App, tham gia cuộc thi tiết kiệm điện.

Tính đến ngày 8/7/2024, EVNSPC đã làm việc, ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại với 7.238 khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên, với công suất thỏa thuận loại 1 (thông báo trước 2 giờ) là 330,8 MW; công suất thỏa thuận loại 2 (thông báo trước 24 giờ) là 818,9 MW.

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Điện lực Sa Đéc (Đồng Tháp) tuyên truyền tiết kiệm điện tại các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Ngoài ra, đến hết tháng 6/2024 bình quân hằng ngày có gần 5.900 khách hàng tham gia dịch chuyển phụ tải theo cam kết (đạt 97,39%) với công suất cam kết dịch chuyển ghi nhận tại hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa (DRMS) trung bình các ngày làm việc là 1.888 MW; hằng ngày trung bình có 89 khách hàng sử dụng vượt mức công suất theo cam kết (chiếm 1,48%). Năm 2024 là năm đầu tiên triển khai công tác dịch chuyển phụ tải tại EVNSPC, công tác này được triển khai bắt đầu từ tháng 4/2024, kết thúc vào tháng 7/2024.

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Cần Thơ tổ chức hội nghị trao đổi công tác quản lý nhu cầu điện với khách hàng có tiêu thụ điện lớn trên địa bàn.

Đối với ký cam kết với khách hàng thực hiện tiết kiệm điện năm 2024, tính đến hết tháng 6/2024, EVNSPC đã ký thỏa thuận với 320.943/323.742 khách hàng. Trong đó, khách hàng từ 1 triệu kWh đã ký thỏa thuận 7.091/7.091 khách hàng (đạt 100%); khách hàng từ 100.000 kWh trở lên đã ký thỏa thuận 18.398/18.401(đạt 99,98%).

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Long An tổ chức hội nghị sử dụng điện tiết kiệm trong giai đoạn nhu cầu phụ tải tăng cao.

EVNSPC cũng đã tổ chức triển khai thi kiến thức về tiết kiệm điện cho đối tượng khách hàng sinh hoạt hộ gia đình. Kết quả đến ngày 8/7/2024 đã có hơn 155.000 khách hàng tham gia, đạt trên 150% kế hoạch. Với đối tượng dự thi là CBCNV trong toàn EVNSPC cũng đã có 11.746 người tham gia.

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Bình Phước tuyên truyền giải pháp tiết kiệm, giảm phụ tải phi thương mại đến các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, EVNSPC còn tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 18 Sở Công Thương tại các tỉnh phía Nam để đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Nhằm lan tỏa ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng, EVNSPC đã phát động tổ chức cuộc thi “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” dành cho tất cả khách hàng sử dụng điện thuộc EVNSPC qua hình thức thi trực tuyến trên App CSKH EVNSPC và Cuộc thi “Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền” dành cho tất cả CBCNV trong EVNSPC. Cuộc thi diễn ra từ tháng 5 đến hết 31/7/2024).

Với việc quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và căn cơ, lũy kế 6 tháng năm 2024 sản lượng điện tiết kiệm EVNSPC thực hiện được là 1.060 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,3% sản lượng điện năng tiêu thụ và vượt 0,3% kế hoạch EVN giao.

Để tiếp tục đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, EVNSPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tăng cường các biện pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Khách hàng các tỉnh phía Nam tích cực tham gia tiết kiệm điện
Cuộc thi “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” tổ chức dành cho khách hàng trên ứng dụng CSKH EVNSPC.

“TIẾT KIỆM ĐIỆN - THÀNH THÓI QUEN” là cuộc thi trên ứng dụng CSKH EVNSPC dành cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gia đình có ký hợp đồng mua điện (theo 6 bậc thang) trực tiếp với các Công ty Điện lực tại 21 tỉnh phía Nam, từ Ninh Thuận đến Cà Mau (không gồm thành phố Hồ Chí Minh). Cuộc thi diễn ra từ 1/5/2024 đến 31/7/2024.

Để tham gia cuộc thi, khách hàng đăng nhập vào Cuộc thi “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” trên App CSKH EVNSPC để tham gia. Thông tin Cuộc thi được gửi đến khách hàng sinh hoạt thông qua các kênh: App, Mail và Web CSKH EVNSPC, các phương tiện thông tin báo chí, các kênh mạng xã hội của ngành điện.

Khách hàng tham gia có thể vào App Store trên IOS/ CH Play trên Android tìm kiếm từ khóa "CSKH EVNSPC" để tải App CSKH; truy cập vào web CSKH EVNSPC qua địa chỉ https://cskh.evnspc.vn để tham khảo thông tin hoặc gọi đến tổng đài số 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn, tham gia./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động