RSS Feed for Việt Nam tham dự ATOMEXPO 2014 tại Liên bang Nga | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 13:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam tham dự ATOMEXPO 2014 tại Liên bang Nga

 - Ngày 9-11/6 vừa qua, tại Thủ đô Mát-xcơ-va, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn đàn Quốc tế về công nghiệp hạt nhân - ATOMEXPO 2014 lần thứ 6 đã được tổ chức bởi Tập đoàn Nguyên tử Quốc gia Nga - Rosatom dưới sự điều hành của ông Luis E. Echávarri, cựu Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng hạt nhân thuộc Cơ quan Hợp tác phát triển Kinh tế OECD.

>> 70 suất học bổng cho sinh viên chuyên ngành điện hạt nhân tại Nga
>> Địa điểm xây dựng NMĐHN: "Cần thêm các nghiên cứu bổ sung"
>> EVN khai trương Phòng trưng bày điện hạt nhân

Khu vực triển lãm, hội nghị của AtomExpo 2014

Qua nhiều năm tổ chức, sự kiện này được đánh giá là sự kiện quốc tế duy nhất và có quy mô lớn nhất hàng năm ở Nga liên quan đến sự phát triển của ngành năng lượng hạt nhân và các công nghệ hạt nhân nguyên tử cao cấp vì mục đích hòa bình. Chủ đề của Diễn đàn ATOMEXPO 2014 năm nay có tên gọi "Nguyên tử kilowatt/giờ: Sản phẩm mới của thị trường năng lượng".

Mục đích của diễn đàn ATOMEXPO 2014 nhằm tạo điều kiện để các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp và kỹ thuật điện hạt nhân có một cơ hội để công khai khẳng định vị thế và vai trò của thế hệ nguyên tử trong việc cân bằng năng lượng ở thế kỷ 21, phân tích những vấn đề thách thức của sự phát triển thị trường năng lượng trên toàn thế giới.

Diễn đàn năm nay tập trung xoay quanh các nội dung chính như: "Quy hoạch và tối ưu hóa chi phí điện của nhà máy điện hạt nhân ở giai đoạn thiết kế và xây dựng"; "Hỗ trợ tài chính các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân"; "Khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp điện hạt nhân so với các dạng năng lượng khác"; "Giai đoạn cuối của chu trình nhiên liệu hạt nhân - các công nghệ mới"; "Hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp hạt nhân"; "An toàn môi trường và việc phát triển văn hoá an toàn trong các tổ chức của Tập đoàn Rosatom"; "Kiểm soát nội bộ và kiểm toán, các kinh nghiệm thực hành tốt nhất"; "Thiết bị chuyển đổi năng lượng và cảm biến cho ngành công nghiệp"...

Trong khuôn khổ của Diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế hàng đầu, đại diện của các bộ ngành liên quan đến từ nhiều nước trên thế giới… đại diện của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Lê Dương Quang là một trong tám diễn giả chính của phiên họp toàn thể tại diễn đàn cùng với lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) - đơn vị tổ chức AtomExpo.

Thứ trưởng Lê Dương Quang tại Diễn đàn.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Dương Quang khẳng định: Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới gia tăng, tất cả các quốc gia phải đạt được cân bằng năng lượng tối ưu để phục vụ cho sự phát triển kinh tế lẫn bảo vệ môi trường của chính mình.

Theo ông, năng lượng nguyên tử đáp ứng cả nhu cầu về kinh tế lẫn chống biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Lê Dương Quang cũng đã thông báo Việt Nam đang chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và khẳng định Việt Nam đặc biệt chú trọng đến các biện pháp bảo đảm an toàn tối đa cho nhà máy, nhất là sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện Fukushima của Nhật Bản.

Ông nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của việc hợp tác giữa những nước mới gia nhập công nghiệp hạt nhân như Việt Nam với các nước và tổ chức đã có nhiều năm kinh nghiệm như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Nga, Nhật Bản, Mỹ, …để đào tạo nhân lực cũng như xây dựng khuôn khổ pháp lý phục vụ ngành công nghiệp này.

Song song với Diễn đàn này, một cuộc triển lãm quốc tế chuyên ngành với quy mô lớn đến từ các công ty năng lượng và ngành công nghiệp hạt nhân hàng đầu của Nga và nhiều nước trên thế giới cũng đã được tổ chức. Các đơn vị tham gia triển lãm đã giới thiệu về kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới  trong ngành công nghiệp hạt nhân và các sản phẩm của ngành công nghiệp điện hạt nhân.

Bên cạnh đó, một hội nghị chuyên đề về "Luật hạt nhân quốc tế: vấn đề hình thành khung pháp lý quốc tế cho phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhân trong thế kỷ 21" cũng đã được thực hiện trong khuôn khổ diễn đàn này.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động