RSS Feed for Làm thế nào để Biden có thể thay đổi bối cảnh năng lượng Hoa Kỳ? | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 08:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Làm thế nào để Biden có thể thay đổi bối cảnh năng lượng Hoa Kỳ?

 - Như chúng ta đã biết, sau nhiều trắc trở, ngày 14/12, ông Joe Biden đã chính thức được xác nhận giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa kỳ năm 2020. Trong trang sử mới, dư luận trên toàn cầu tỏ ra rất quan tâm đến chính sách năng lượng dưới thời chính quyền của ông. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để 1 nhiệm kỳ, ông Biden có thể thay đổi bối cảnh năng lượng của quốc gia này?


‘Hòn than đen’ trong các cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ


CUNG CẤP DẦU QUỐC TẾ (INTERNATIONAL OIL SUPPLIES)

Biden đã thể hiện sự quan tâm đến ngoại giao đa phương tương tự như các chính quyền Dân chủ trước đây. Điều đó có thể có nghĩa là một con đường cuối cùng để các thành viên OPEC là Iran và Venezuela thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Washington và bắt đầu bơm trở lại, nếu các điều kiện phù hợp được đáp ứng.

Ở Iran, con đường đó có thể bao gồm cách tiếp cận hợp tác giữa Washington và châu Âu, tương tự như một thỏa thuận được ký kết dưới thời chính quyền Obama.

Tại Venezuela, Biden dường như tiếp tục ủng hộ các lệnh trừng phạt để gây áp lực lên chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng có thể tăng cường nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bế tắc bằng cách đàm phán về một cuộc bầu cử mới, hoặc chia sẻ quyền lực với phe đối lập. Các biện pháp trừng phạt đơn phương của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đối với hai nước đã lấy đi khoảng 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày khỏi thị trường quốc tế, hơn 3% nguồn cung thế giới một chút. Chiến dịch của Biden không nêu chi tiết cách ông sẽ tiếp cận những vấn đề này như thế nào.

ĐƯỜNG ĐẾN OPEC (LINE TO OPEC)

Biden thiếu mối quan hệ tuyệt vời mà Trump đã phát triển với nhà lãnh đạo defacto của Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman. Đó là nước có tiếng nói lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ - có nghĩa là Biden có thể không can thiệp vào chính sách sản xuất của nhóm này. Ông cũng có nhiều khả năng dựa vào các kênh ngoại giao vốn có để tạo ảnh hưởng đến OPEC hơn là cách tiếp cận lấy Twitter làm trung tâm của Trump.

Chiến dịch của Biden vẫn chưa nêu chi tiết cách nó sẽ tiếp cận những vấn đề này, nhưng bất kỳ ảnh hưởng nào mà ông sẽ sử dụng khi làm Tổng thống đều có khả năng phục vụ cùng một mục tiêu - giá dầu vừa phải. Bất kỳ tổng thống nào của Hoa Kỳ đều cần nhiên liệu hợp túi tiền cho người tiêu dùng. Và đối với Biden, giá sẽ cần phải đủ cao để làm cho các lựa chọn thay thế năng lượng sạch cho nhiên liệu hóa thạch có thể cạnh tranh được nhằm hỗ trợ cho kế hoạch khí hậu đầy tham vọng của ông.

Trước đó, Trump đã tham gia nhiều hơn vào Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ so với hầu hết những người tiền nhiệm. Đôi khi, ông đã gây ảnh hưởng đến chính sách của OPEC bằng những dòng tweet và cuộc gọi điện thoại của mình, tranh cãi về giá dầu đủ thấp cho người tiêu dùng nhưng đủ cao cho những người thợ khoan.

Các biện pháp trừng phạt của ông cũng làm suy yếu ảnh hưởng của phe diều hâu OPEC là Venezuela và Iran trong khối, loại bỏ hai rào cản lịch sử lớn đối với chính sách ủng hộ Washington của OPEC. Quyền lực đó tập trung vào nhà sản xuất hàng đầu Ả Rập Xê Út, cùng với Nga, một phần của nhóm được gọi là OPEC +.

MỘT CHUYỂN GIAO XANH? (A GREEN TRANSITION?)

Chính quyền Biden sẽ tìm cách gia nhập lại Thỏa thuận Khí hậu Paris - một hiệp ước quốc tế được đàm phán dưới thời chính quyền Obama để chống lại sự nóng lên toàn cầu mà Trump đã rút khỏi nói rằng: Nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Biden cũng đã tuyên bố sẽ đưa lượng khí thải ròng của Hoa Kỳ xuống 0 vào năm 2050, bao gồm bằng cách đưa lượng khí thải ròng từ ngành công nghiệp điện xuống 0 vào năm 2035 - một mục tiêu sẽ khó đạt được nếu không có đa số Dân chủ trong Quốc hội.

Quan điểm của Biden cho rằng, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu đối với hành tinh và việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch có thể là một cơ hội kinh tế - nếu Hoa Kỳ tiến đủ nhanh để trở thành nước đi đầu trong công nghệ năng lượng sạch.

Trước đó, chính quyền của Trump đã hành động để làm suy yếu, hoặc loại bỏ các mục tiêu phát thải, bao gồm cả việc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ làm mềm các tiêu chuẩn khí thải xe cộ và việc hủy bỏ Kế hoạch Điện sạch của cựu Tổng thống Barack Obama yêu cầu cắt giảm ngành điện. Giao thông vận tải và điện cùng nhau tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải nhà kính của đất nước. Trong khi các công ty dầu khí châu Âu như BP BP. L và Royal Dutch Shell RDSa. L đã bắt đầu thực hiện các chiến lược cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, các công ty lớn của Hoa Kỳ như Exxon Mobil XOM.N và Chevron CVX. N vẫn tập trung vào lĩnh vực kinh doanh năng lượng truyền thống - được che chở về mặt chính trị bởi sự lãnh đạo của Trump ở Washington.

KHOAN TOÀN LIÊN BANG (FEDERAL DRILLING)

Trong khi Trump đã tìm cách tối đa hóa sản lượng dầu và khí đốt trong nước, Biden đã hứa sẽ cấm cấp giấy phép khoan mới trên các vùng đất và vùng biển của liên bang để chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, quốc gia này đã sản xuất gần 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ các vùng đất và vùng biển của liên bang vào năm 2019, cùng với 13,2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày. Con số đó chiếm khoảng một phần tư tổng sản lượng dầu trong nước và hơn một phần tám tổng sản lượng khí đốt của Hoa Kỳ. Lệnh cấm của liên bang đối với các giấy phép mới sẽ có nghĩa là những con số đó có xu hướng về 0 trong vài năm. Cũng sẽ có tác động đến thu nhập công khai từ hoạt động sản xuất dầu và khí đốt của liên bang, tạo ra khoảng 12 tỷ đô la doanh thu công vào năm 2019, được phân chia giữa Kho bạc Hoa Kỳ, các bang, quận, bộ lạc và quỹ làm sạch môi trường.

Ví dụ, New Mexico nhận được 2,4 tỷ đô la giải ngân vào năm ngoái, phần lớn trong số đó được chuyển đến hệ thống giáo dục vốn thiếu thốn trong lịch sử.

Thống đốc đảng Dân chủ của bang Michelle Lujan Grisham nói với Reuters vào mùa xuân này rằng: Bà sẽ xin chính phủ của Biden miễn trừ cho phép tiếp tục khoan nếu ông đắc cử. Ban vận động tranh cử của Biden đã ấp úng về việc liệu một chương trình miễn trừ như vậy có tồn tại hay không./.

BIÊN TẬP BỞI: RICHARD VALDMANIS, MARGUERITA CHOY VÀ DIANE CRAFT

BIÊN DỊCH: TS. NGUYỄN THÀNH SƠN - HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn: https://www.reuters.com/article/usa-election-energy/factbox-how-a-biden-presidency-would-transform-the-us-energy-landscape-idUSL8N2HO4WC


 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động