RSS Feed for IAEA và Iran sẽ tiến hành đàm phán | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 14:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA và Iran sẽ tiến hành đàm phán

 - Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - Yukiya Amano cho biết, IAEA và Iran đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 8/6 tới tại Vienna (Áo).
Một cơ sở hạt nhân của Iran


Ông cũng hối thúc Tehran ký một thỏa thuận nhằm làm rõ các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

IAEA đang tìm kiếm một thỏa thuận với Tehran nhằm bảo đảm việc tiếp cận nhanh chóng và không điều kiện tới các cơ sở, con người và những tài liệu liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Sau chuyến thăm Iran ngày 21/5/2012, ông Amano cho biết, IAEA có thể sớm ký thỏa thuận với Iran nhằm tìm cách giải quyết những tranh cãi liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, song cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào về thỏa thuận này.

Một phần của thoả thuận này có liên quan tới việc tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, nơi IAEA nghi ngờ Tehran đang tiến hành các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nhiều tháng qua, IAEA tìm cách tiếp cận cơ sở trên, song cho đến nay, Iran vẫn khẳng định Parchin không có liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này và không cho phép thanh tra.

Trong báo cáo mới đây nhất đưa ra hồi tháng trước, IAEA cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh về Parchin cho thấy "các hoạt động" tại căn cứ trên, bao gồm cả việc san bằng hai tòa nhà và hoạt động mà các chuyên gia mô tả như là một sự dọn dẹp tại cơ sở này.


(Nguồn: xaluan.com)


 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động