RSS Feed for Điện hạt nhân tiếp tục đóng vai trò quan trọng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 10:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điện hạt nhân tiếp tục đóng vai trò quan trọng

 - Năng lượng hạt nhân tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các nền kinh tế và tiếp tục khẳng định là ngành năng lượng của tương lai.

Đó là thông điệp được các tập đoàn công nghiệp, khai thác năng lượng đưa ra tại Triển lãm năng lượng hạt nhân thế giới (WNE) tổ chức, tại Trung tâm triển lãm Bourget, phía bắc thủ đô Paris (Pháp).

Theo TTXVN tại Pháp, triển lãm được tổ chức theo sáng kiến của Hiệp hội các nhà công nghiệp xuất khẩu hạt nhân của Pháp (AIFEN), đã thu hút sự tham dự của 495 tập đoàn và công ty hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và điện nguyên tử đến từ 24 quốc gia như Pháp, Mỹ, Anh, Nga, Nhật, Trung Quốc, Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha… 

Đây là lần đầu tiên một triển lãm trong lĩnh vực hạt nhân dân sự được tổ chức dưới hình thức một hội chợ quốc tế, nhằm giúp các tập đoàn, doanh nghiệp, giới chuyên môn và chuyên gia gặp gỡ giới thiệu công nghệ, trao đổi kinh nghiệm về khảo sát, thiết kế, chế tạo và xây dựng nhà máy điện hạt nhân, đồng thời thiết lập các quan hệ đối tác trên phạm vi toàn cầu.

Tại triển lãm, thông qua các băng hình được trình chiếu, trưng bày makét các lò phản ứng, thiết bị... đã cung cấp thông tin đa dạng và phong phú về các hoạt động nghiên cứu công nghệ, vật liệu trong sản xuất điện hạt nhân, an toàn điện hạt nhân, quản lý chất thải phóng xạ, đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác quốc tế phục vụ phát triển điện hạt nhân…

Một góc gian trưng bày tại Triển lãm năng lượng hạt nhân thế giới. Nguồn: AFP.

Ông Xavier Clément, Giám đốc Truyền thông của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử và năng lượng thay thế của Pháp (CEA) khẳng định con số đông đảo các tập đoàn năng lượng tham dự triển lãm, chất lượng các gian trưng bày cũng như các công nghệ được giới thiệu và 7.000 khách tham quan là những người thuộc giới chuyên môn được chờ đón trong 3 ngày tổ chức triển lãm cho thấy năng lượng hạt nhân tiếp tục là ngành năng lượng của tương lai. 

Ông cũng cho biết ngày 14/10 vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua Luật quá độ năng lượng, luật này cho thấy quyết tâm của Chính phủ Pháp duy trì việc sản xuất điện hạt nhân nhằm đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên toàn nước Pháp. 

Theo ông, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo cho phép cung cấp năng lượng với chi phí tiết kiệm đồng thời đảm bảo sự độc lập về năng lượng vì nó cho phép thay thế các năng lượng hóa thạch như dầu mỏ và khí gas.

Xuất phát từ nhu cầu của sự nghiệp phát triển đất nước khi tiến hành công nghiệp hóa và hiện đại hóa, Việt Nam đã và đang tiếp cận với con đường phát triển điện hạt nhân, xem đây là lựa chọn phù hợp trong giai đoạn hiện nay. 

Chính vì vậy, một đoàn của Ủy ban an toàn hạt nhân quốc gia bao gồm lãnh đạo và chuyên gia nhiều bộ, ngành như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Cục an toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ)… đã được cử sang tham quan triển lãm, nhằm khảo sát việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào sản xuất và cung cấp điện tại các quốc gia.

Theo ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, do nhu cầu tiêu thụ điện không ngừng tăng cao, chính vì vậy Chính phủ chủ trương nghiên cứu và sản xuất điện hạt nhân để tăng thêm lượng điện cung cấp đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. 

Theo ông Bùi Cách Tuyến, đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm tới công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại triển lãm. Ông nói, sau thảm họa Fukushima, chúng tôi muốn biết các nhà sản xuất các lò phản ứng hạt nhân có những cải tiến gì nhằm giúp cho kỹ thuật hạt nhân trở nên an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Chúng tôi cũng quan tâm đến vấn đề về môi trường, xử lý chất thải phóng xạ và việc tái chế các nguyên liệu đã được sử dụng, hoạt động của nhà máy điện hạt nhân cũng như công trình mà Pháp đang xây dựng ở một số điểm trên đất Pháp.

Tất cả các vấn đề đó đều sẽ được khảo sát, thu thập thông tin để báo cáo cho Chính phủ và Quốc hội nhằm giúp các cơ quan này có thông tin đầy đủ trong việc ra quyết định về việc sử dụng công nghệ phù hợp với mức độ tiên tiến của ngành sản xuất điện hạt nhân hiện nay.

Liên quan đến hai dự án nhà máy điện ở Ninh Thuận, ông Tuyến cũng cho biết là Quốc hội yêu cầu là lò phản ứng hạt nhân phải nằm trong thế hệ lò mới nhất, an toàn nhất và tiếp cận được kỹ thuật tiên tiến hiện đang được các nước phát triển sử dụng. 

Ngoài ra, việc vay vốn xây dựng phải đảm bảo được hiệu quả kinh tế, đúng như mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Việt Nam, Mỹ ký hợp tác nghiên cứu điện hạt nhân
Trao đổi khoa học về thiết kế lò AP1000
Westinghouse hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia điện hạt nhân

Nguồn: TTXVN

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động