RSS Feed for Định hình cơ cấu nguồn điện tái tạo trong Quy hoạch điện VIII | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 07:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Định hình cơ cấu nguồn điện tái tạo trong Quy hoạch điện VIII

 - Ngày 15/3/2018, tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo "Phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia". Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Dự án "Chương trình năng lượng phát thải thấp" sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ (Dự án V - LEEP), để thực hiện nghiên cứu về khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Việt Nam trong Quy hoạch điện VIII tới đây.

Báo Nhật bình luận chính sách phát triển điện tái tạo Việt Nam
Công bố chi phí sản xuất điện tái tạo năm 2017
Trong tương lai gần, Ninh Thuận sẽ là trung tâm điện tái tạo
Bạc Liêu ghi nhận 100 nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện tái tạo

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo phát biểu tại hội thảo.

Theo Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo, Việt Nam đang trải qua thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, dẫn đến nhu cầu năng lượng rất lớn trong thời gian tới. Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện đã được khai thác hầu hết, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và bảo vệ môi trường. Xu hướng này được thể hiện qua số lượng lớn các hồ sơ đăng ký thực hiện đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời mà Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo đã nhận được trong thời gian gần đây.

Bên cạnh tiềm năng về năng lượng tái tạo tương đối dồi dào của Việt Nam, việc tăng nhanh số lượng các dự án đầu tư vào lĩnh vực nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) trong thời gian qua còn chủ yếu dựa trên các chính sách của Chính phủ khuyến khích phát triển NLTT là những tiến bộ về khoa học công nghệ dẫn đến chi phí đầu tư cho NLTT đã giảm đi đáng kể so với thời điểm một vài thập kỷ trước.

Tuy vậy, ngoài những ưu điểm đối với môi trường và phát triển bền vững nhờ giảm phát thải khí CO2 gây ô nhiễm, việc phát triển NLTT cũng đối mặt với những thách thức về khả năng hấp thụ và truyền tải công suất phát từ nguồn năng lượng tái tạo khi kết nối lưới điện chưa đủ mạnh, những vấn đề về ổn định hệ thống cũng như yêu cầu về tối ưu chi phí phát và vốn đầu tư nguồn, lưới điện truyền tải.

Nhận thức được các vấn đề này, để xây dựng hiệu quả Quy hoạch điện VIII xem xét đến việc tích hợp tỷ trọng phù hợp của nguồn năng lượng tái tạo vào trong cơ cấu nguồn, đồng thời đảm bảo tính kinh tế, ổn định, hiệu quả của hệ thống điện quốc gia, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo phối hợp với USAID, thông qua dự án V-LEEP, tổ chức chương trình hội thảo này để nghe các chuyên gia.

Tại diễn đàn này các chuyên gia đến từ Viện Năng lượng (đơn vị được giao xây dựng Quy hoạch điện VII), các chuyên gia quốc tế từ Phòng Thí nghiệm trọng điểm về NLTT của Hoa Kỳ (NREL) và các đối tác phát triển đã chia sẻ về yêu cầu, cũng như thách thức đặt ra trong việc xây dựng Quy hoạch điện VIII, phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp trong quy hoạch phát triển điện sắp tới.

Những thông tin thu được từ hội thảo sẽ giúp định hình rõ những yêu cầu, những thuận lợi, thách thức và đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc xây dựng Quy hoạch điện VIII của Việt Nam.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Bài viết cùng chủ đề

Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động