RSS Feed for Chủ nhật 14/04/2024 20:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Điện hạt nhân giúp cân bằng năng lượng không carbon"

 - Phát biểu tại ATOMEXPO 2016, Tổng giám đốc ROSATOM, ông Sergey Kirienko, nhấn mạnh: “sự phát triển của điện hạt nhân đảm bảo nguồn cung năng lượng ở mức giá thành ổn định, đóng góp to lớn vào giảm thiểu khí CO2 phát thải vào khí quyển...”

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 8
ROSATOM ký thỏa thuận hạt nhân với Nigeria và Kenya

 

Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ 8 (ATOMEXPO 2016) do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) tổ chức từ ngày 30/5 - 1/6/2016, tại Trung tâm Triển lãm “Gostiny Dvor”, Moscow, Liên bang Nga đã bế bạc.

Chương trình sự kiện bao gồm 2 phiên toàn thể: "Ngành công nghiệp hạt nhân đóng vai trò nền tảng cho việc cân bằng năng lượng không carbon" và “Tương lai của điện hạt nhân, những nhân tố mới”. Phiên họp toàn thể thu hút sự tham dự của những nhà quản lý hàng đầu của các công ty trong và ngoài nước Nga, cũng như đại diện của các tổ chức chuyên ngành và cộng đồng.

Xác định vai trò của điện hạt nhân trong cơ cấu năng lượng carbon thấp là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự. Tổng Giám đốc ROSATOM, ông Sergey Kirienko, nhấn mạnh rằng “sự phát triển của điện hạt nhân đảm bảo nguồn cung năng lượng ở mức giá thành ổn định, đóng góp to lớn vào giảm thiểu khí CO2 phát thải vào khí quyển.” Ông nhấn mạnh rằng trong sản xuất điện carbon thấp, phụ tải cơ bản đóng vai trò cốt lõi giúp duy trì sự cân bằng trong cơ cấu điện. Điện hạt nhân có thể đảm nhận nhiệm vụ này.

Các diễn giả khác tại Phiên Toàn thể cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của điện hạt nhân trong đảm bảo sự độc lập năng lượng của Nga và các quốc gia khác. Ông Sergey Kirienko chỉ ra rằng, theo tính toán của Cục Năng lượng Quốc tế, hiện nay điện hạt nhân đang giúp giảm thiểu 56 nghìn tỷ tấn CO2 phát thải vào khí quyển. “Chỉ tính riêng tại Nga, tới năm 2030, các nhà máy điện hạt nhân sẽ giúp giảm 711 triệu tấn CO2. Đây là một con số khổng lồ. Chính vì vậy mà các chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân được triển khai ngay cả ở những quốc gia có 365 ngày nắng một năm và có trữ lượng nhiên liệu hóa thạch lớn,” ông cho biết. 

Tại buổi tọa đàm bàn về “Các vấn đề nguyên tắc trong các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân”, Giám đốc Bộ phận Pháp lý của ROSATOM, ông A.V. Popov, đã phát biểu: “Cú sốc hậu Fukushima đã qua và tốc độ xây dựng đã vượt qua cả thời kỳ trước sự cố.”

Ngoài ra, triển lãm tại diễn đàn thu hút sự tham dự của 99 công ty trong và ngoài nước Nga. Trong khuôn khổ sự kiện, hơn 30 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa các quốc gia và các công ty. Trong đó có thể kể đến thỏa thuận với Kenya và Tanzania về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân vì mục đích hòa bình. Theo ông Sergey Kirienko, các thỏa thuận được ký kết có giá trị lên đến 10 tỷ đô la.

 

Bên cạnh các Phiên Toàn thể, ATOMEXPO 2016 còn tổ chức 12 buổi tọa đàm. Những chủ đề thảo luận có thể kể đến bao gồm: Cung cấp nhiên liệu và xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng - Giải pháp tích hợp; Tính cạnh tranh và yếu tố môi trường; Sự chấp thuận năng lượng hạt nhân trong hiện tại và tương lai;  Quản lý chu trình vòng đời nhà máy ĐHN: Từ quản lý việc xây dựng đến quản lý thông tin nhà máy ĐHN; Tối ưu hoá việc cân bằng điện, Yếu tố sinh thái và kinh tế, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo; Các quốc gia tại ngưỡng cửa phát triển hạt nhân: Thách thức toàn cầu và giải pháp của Rosatom; Công nghệ bền vững trong nền công nghiệp hạt nhân: Hiện tại và Tương lai.

Ngày cuối cùng tại Diễn đàn là ngày Thanh niên với 11 sự kiện cho học sinh, sinh viên như các cuộc thi và các vòng đố vui. Trong số đó, mô hình tương tác nhà máy chế biến của ROSATOM có thể được tích hợp vào chương trình giảng dạy tại các trường đại học. Ngoài ra, cuộc thi thuyết trình với chủ để “Ngành công nghiệp hạt nhân đóng vai trò là nền tảng cho việc cân bằng năng lượng không carbon”

ATOMEXPO 2016 đã thành công với những con số kỷ lục như: thu hút 508 đại biểu đến từ 55 quốc gia (năm 2015 là 48 quốc gia) tham gia - đây là con số kỷ lục, với trên 5.000 người tham dự (so với 4.131 người năm 2015).

Tại ATOMEXPO 2016 đã có các quốc gia Bolivia, Guatemala, Hi Lạp, Zimbabwe và Namibia lần đầu tiên tham dự sự kiện này.

ATOMEXPO 2016 cũng đã có hơn 450 đại biểu báo chí với 240 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí nước ngoài đã tham gia làm việc tại diễn đàn.

NGUYỄN DỊU

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động