RSS Feed for Chuẩn bị vận hành nhà máy điện rác đầu tiên ở Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 30/11/2023 01:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị vận hành nhà máy điện rác đầu tiên ở Việt Nam

 - Thông tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, tại buổi làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) ngày 25/10, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch thành phố này đã đề nghị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị đưa công trình vào hoạt động (phát điện) vào cuối tháng 11 tới. (Đây là nhà máy xử lý rác sử dụng công nghệ đốt rác để phát tiên ở Việt Nam, được xây dựng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Vận hành thử nghiệm Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (ở giữa hàng đầu) kiểm tra Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đưa vào vận hành thử nghiệm. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Sau khi kiểm tra thực tế tại nhà máy, Chủ tịch UBND TP Cần yêu cầu trong quá trình thử nghiệm, Công ty Năng lượng Môi trường EB phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Cụ thể, chủ đầu tư cần làm việc với Bộ Xây dựng để hoàn thành việc kiểm định chất lượng công trình; kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiểm định, đánh giá trên thực tế kết quả vận hành thử tại nhà máy để xác định lần cuối các tiêu chí đánh giá về môi trường. Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ kiểm tra lại các thiết bị công nghệ đang lắp đặt, vận hành tại nhà máy.

"Các việc trên hoàn tất thì nhà máy mới chính thức được phép vận hành" - Ông Thống lưu ý.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai là dự án với công nghệ mới nên các công ty thu gom, vận chuyển rác chưa quen với công nghệ hiện đại này. Nhà máy đang trong quá trình vận hành thử nên việc phối hợp giữa các bên trong những ngày qua vẫn còn một số vướng mắc và cần được giải quyết để khi hoạt động chính thức được thuận lợi.

Theo ông Shao Qi Chao - Tổng giám đốc Công ty Năng lượng Môi trường EB, từ ngày 15/10, Nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử, cũng như thí nghiệm các thiết bị bên trong nhà máy. Tới thời điểm hiện tại, nhà máy cùng các đơn vị vận chuyển, các cơ quan, ban ngành của TP Cần Thơ đang phối hợp rất tốt về thời gian tiếp nhận rác. Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Dự kiến cuối tháng 11 tới sẽ đưa nhà máy vào vận hành chính thức và bắt đầu phát điện.

Ông Shao Qi Chao cho biết, các thiết bị được sử dụng tại nhà máy (như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác, hệ thống xử lý khói, vv...) do Tập đoàn China Everbright Quốc tế tự nghiên cứu (riêng hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010). Đối với rác thải sinh hoạt của TP Cần Thơ cũng như rác thải sinh hoạt ở Đông Nam Á nói chung đều có thể đưa vào lò đốt. Đặc biệt, lò đốt này có thể đốt triệt để (rác thải sinh hoạt) mà không dùng một giọt dầu nào.

Theo báo cáo của Công ty Năng lượng Môi trường EB, kể từ khi bắt đầu vận hành thử đến nay, khối lượng rác nhà máy tiếp nhận là 3.878 tấn (trong đó, lượng nước rỉ rác là hơn 700 tấn). Do đó, công ty này kiến nghị các đơn vị thu gom, vận chuyển tăng cường kiểm tra chất lượng rác; đồng thời, tăng lượng rác lên 500 tấn/ngày để nhà máy có thể vận hành liên tục, ổn định.

Mặt khác, các quận, huyện cũng yêu cầu Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tiếp nhận rác đúng thời gian quy định của UBND TP Cần Thơ (từ 8 giờ đến 24 giờ hằng ngày) nhằm tránh tình trạng rác ứ đọng, tồn lại trên địa bàn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động