RSS Feed for ROSATOM kêu gọi châu Phi phát triển điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 09:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ROSATOM kêu gọi châu Phi phát triển điện hạt nhân

 - Tại Hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề năng lượng tại châu Phi “Powering Africa 2015”, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM đã kêu gọi các nước châu Phi đa dạng nguồn năng lượng bằng phát triển điện hạt nhân.

ROSATOM hỗ trợ giải pháp vận hành nhà máy điện hạt nhân

Powering Africa 2015 được triển khai dưới sự hỗ trợ của Bộ Năng lượng và Bộ Tài Chính Ghana. Hàng trăm đại biểu tham dự đại diện cho các ngân hàng đầu tư, các công ty năng lượng và kỹ thuật, cũng như các cơ quan ngoại giao và truyền thông đến từ các nước Châu Phi, Châu Âu và Châu Á.

Ông Viktor Polikarpov, Phó Chủ tịch Mạng lưới Rusatom Quốc tế (Rusatom International Network) tại Tiểu vùng Sahara châu Phi, kêu gọi các nước đa dạng hóa các nguồn năng lượng bằng cách chọn lựa điện hạt nhân. Theo ông, điện hạt nhân khi được tích hợp vào hệ thống năng lượng của các nước châu Phi sẽ trở thành động lực chính cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời giảm lượng phát thải CO2 vào không khí.

Ông Viktor Polikarpov dẫn nguồn tin của Ngân hàng Thế giới (World Bank), cho biết, hơn 600 triệu người ở châu Phi không được tiếp cận với điện, và 25 trong 45 quốc gia phải gánh chịu khủng hoảng năng lượng. Trong bối cảnh này, nguồn cung cấp điện ổn định trong dài hạn cho các nước châu Phi là vô cùng cần thiết. Cân nhắc đến dự báo tăng trưởng kinh tế tại Trung và Nam Phi (4.5% năm 2015, 5% năm 2016), tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu điện tăng trong dài hạn, khu vực này cần tăng cường lượng điện sản xuất gấp nhiều lần.

Ông cũng lưu ý rằng: “phụ tải cần đảm bảo 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày mỗi năm cho ngành công nghiệp nặng. Rắc rối trong khâu vận hành có thể gây ra trì hoãn nghiêm trọng và hủy hoại thiết bị, cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều người và dẫn đến thiệt hại kinh tế. Năng lượng nguyên tử là một nguồn ổn định, thân thiện với môi trường và có thể đáp ứng yêu cầu phụ tải nền. Châu Phi hoàn toàn sẵn sàng để phát triển nó.”

Một số nước châu Phi bao gồm Nigeria, Kenya và Nam Phi bày tỏ quan tâm tới sự phát triển điện hạt nhân. Ghana gần đây đã công bố kế hoạch nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điện hạt nhân trong bối cảnh triển khai mục tiêu chiến lược trở thành một trong những cường quốc xuất khẩu điện tại Tây Phi.

NGUYỄN DỊU

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động