RSS Feed for Phản đối Trung Quốc xây thủy điện Myitsonedo ở Myanmar | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phản đối Trung Quốc xây thủy điện Myitsonedo ở Myanmar

 - Khoảng 60 người Myanmar tuần hành trên quãng đường dài 2.400 km để kêu gọi chính phủ hủy bỏ dự án xây đập thủy điện Myitsonedo, Trung Quốc đầu tư trên dòng sông Irrawaddy.

>> Trung Quốc lại gây hấn với láng giềng trên các dòng sông
>> Tìm giải pháp tài chính cho "tăng trưởng xanh"
>> Hệ lụy môi trường do khai thác than quá mức của Trung Quốc
>> Bất đồng gay gắt về dự án đập thủy điện "Đại Phục hưng"
>> Ngày "Nước và Năng lượng 2014": Hãy sử dụng hài hòa nguồn nước

Sự việc diễn ra vào ngày 24/3, những người tham gia biểu tình quan ngại việc xây đập thủy điện Myitsone do Trung Quốc đầu tư với tổng vốn lên đến 3,6 tỉ USD sẽ khiến hệ môi trường sinh thái bị hủy hoại và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nghèo.

Hãng tin AP cho biết đập Myitsone nằm dọc sông Irrawaddy, khi xây xong ước tính sẽ xuất khẩu khoảng 90% nguồn điện sang Trung Quốc. Chính quyền của tổng thống Thein Sein đã ra lệnh ngưng dự án này từ năm 2011 vì cho rằng nếu tiếp tục dự án này sẽ "chống lại ý nguyện của nhân dân Myanmar".

Song, hiện nay người dân Myanmar đang quan ngại khi xuất hiện thông tin công trình này sẽ tiếp tục được xây dựng sau cuộc tổng tuyển cửa năm 2015.

Nhà sư và những người biểu tình cầm cờ bắt đầu cuộc tuần hành dài 2.400 km phản đối xây đập Myitsone
Nhà sư và những người biểu tình cầm cờ bắt đầu cuộc tuần hành dài 2.400 km phản đối xây đập Myitsone, trên dòng sông Irrawaddy.

Những người biểu tình dự tính sẽ giương biểu ngữ kêu gọi ngưng vĩnh viễn dự án tỉ USD này. Họ đã tập trung ở ngoại ô thành phố Yangon từ hôm qua và bắt đầu tuần hành dọc sông Irrawaddy, đi qua hàng loạt thị trấn và làng mạc để kêu gọi ý thức người dân về ảnh hưởng tiêu cực của con đập đến môi trường sinh thái sau khi nó được xây xong.

Ye Htut Khaung - một trong những nhà tổ chức cuộc tuần hành cho biết đoàn người sẽ đi khoảng 70 ngày, qua 2.400 km đến bang Kachin, nơi con đập tọa lạc theo dự kiến trên bản vẽ ban đầu.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng trong khi hầu hết người dân Myanmar chưa có điện xài thì dự án này lại đem điện bán cho Trung Quốc. Thêm vào đó, để xây con đập thì hàng ngàn dân làng phải mất nhà cửa, hệ môi trường sinh thái trên sông Irrawaddy bị tổn hại nghiêm trọng.

"Ai cũng biết thiên nhiên quanh con đập Myitsone có thể sẽ bị hủy diệt nhưng họ sẽ cho dự án này sống dậy bất cứ lúc nào" - Ma Phyu Phyu, một người biểu tình nói.

Không dễ "bắt nạt" Myanmar

Trước đó, tranh thủ lúc chính quyền quân sự Myanmar bị thế giới cấm vận và trừng phạt, Trung Quốc đã âm thầm thâm nhập hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế dựa trên tài nguyên thiên nhiên của nước này và đã thu được không ít “lợi lộc”.

Trong khi các tướng lĩnh Myanmar đều coi Trung Quốc là “người hàng xóm tốt” thì người dân Myanmar từng phải chịu hậu quả từ sự hậu thuẫn của Trung Quốc đã ngày càng thể hiện một thái độ chống Trung Quốc rất mạnh mẽ.

Có một thực tế nữa mà Trung Quốc không thể che giấu được là báo chí Myanmar rất hiếm khi ca ngợi Trung Quốc về việc đầu tư lớn vào Myanmar và triển vọng về tạo công ăn việc làm cho người dân, giống như những gì Trung Quốc thường khoe khoang.

Dân chúng Myanmar cho rằng, không chỉ lợi dụng mối quan hệ với chính phủ quân sự để trục lợi kinh tế, Trung Quốc còn bí mật can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Nguồn: ĐVO/ AP

SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
"Canh bạc" toàn cầu của Hoa Kỳ đang thu nhỏ
Người Nga đang nghĩ gì về Tổng thống Putin?
Nguồn gốc của "căn bệnh Thái Lan"
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động