RSS Feed for Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước nguy cơ Thứ tư 19/06/2024 21:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước nguy cơ "an toàn tồn kho"

 - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xin xem xét điều chỉnh mức giảm thuế nhập khẩu để đảm bảo hàng của Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất được tiêu thụ vào thời điểm cuối năm 2015 không bị ứ đọng.

 

Bàn về Chiến lược Dầu khí Quốc gia
Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và những thách thức
Việt Nam có thể trở thành công xưởng chế biến, chế tạo về năng lượng (Bài 3)

Lượng hàng tồn kho sản phẩm PP của BSR trong tháng 8/2015 lên tới 80% và có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tồn kho của nhà máy PP Dung Quất. 

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện tại lượng hàng tồn kho đã tăng cao tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, thậm chí có nguy cơ vượt quá sức chứa tối đa của nhà máy. Nguyên nhân là do khách hàng có nguy cơ bỏ hàng, hoặc đẩy lùi lịch lấy hàng sang năm 2016.

Nếu thuế nhập khẩu không được điều chỉnh giảm thì việc tiêu thụ dầu DO của BSR sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhiều khả năng khách hàng sẽ từ chối, hoặc hạn chế mua hàng spot đối với dầu DO trong tháng 12/2015 do chênh lệch thuế nhập khẩu của dầu DO Dung Quất so với hàng nhập khẩu Form D tăng lên mức 10% kể từ đầu năm 2016.

Dự kiến tháng 12/2015, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 620.000 - 630.000 m3 xăng dầu. Với khối lượng term khách hàng cam kết tiêu thụ hàng tháng khoảng 520.000 m3 thì còn dư một lượng hàng khoảng 100.000 - 110.000 m3 xăng dầu để bán spot.

Theo PVN, nếu thuế nhập khẩu không được Bộ Tài chính cho điều chỉnh giảm, nửa cuối tháng 12 khách hàng không lấy hàng theo lịch và đẩy lùi sang đầu 2016, thì lượng hàng tồn kho dự kiến khoảng 190.000 m3, trong khi sức chứa tối đa của nhà máy là 150.000 m3 cho DO.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm khác như sản phẩm PP Dung Quất cũng đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của hàng nhập ngoại có ưu đãi thuế. Hàng tồn kho của các nhà phân phối sản phẩm PP trong nước cũng bị đẩy lên rất cao do không tiêu thụ được.

Lượng hàng tồn kho sản phẩm PP của BSR trong tháng 8/2015 đã lên tới 80% và có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tồn kho của nhà máy PP Dung Quất. 

Do đó, PVN đề nghị xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu mặt hàng DO giảm vè mức 7%, mặt hàng PP giảm về mức 0% cho những tháng cuối năm 2015.

Mặt khác, PVN cũng đề nghị kể từ năm 2016, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh theo hướng biểu thuế áp dụng cho BSR là biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, điều chỉnh tăng mức giá trị ưu đãi đối với sản phẩm xăng để đảm bảo tính hiệu quả của dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất và đảm bảo mục tiêu ban đầu của cơ chế tài chính của BSR.

Hiện nay, theo biểu thuế ưu đãi đặc biệt đối với các sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam phải cắt giảm để thực hiện các cam kết trong các Hiệp định FTA, mức thuế suất thuế nhập khẩu cho sản phẩm của BSR hiện vẫn còn chênh lệch do với mức thuế suất ưu đãi đặc biệt Form D/E quy định trong các FTA.

NangluongVietnam.vn

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động