RSS Feed for Kết luận việc vận hành thủy điện tại Gia Lai, Phú Yên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 09:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết luận việc vận hành thủy điện tại Gia Lai, Phú Yên

 - Kết quả kiểm tra của Đoàn công tác cho thấy, Thủy điện An Kê vận hành đúng quy định và có báo trước bằng văn bản tới các đơn vị chức năng. Tuy nhiên, nhà máy này chưa thông báo tới chủ tịch tỉnh Gia Lai theo quy định nên gây hiểu lầm trong dư luận và báo chí.

Hồ thủy điện Hố Hô thì điều tiết cái gì?
Nên công bằng với thủy điện
Báo cáo chi tiết việc xả lũ tại các hồ thủy điện miền Trung

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, ngày 04/11/2016 hai Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điên Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra công tác vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua và đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên để trao đổi về công tác chỉ huy điều hành đối với các nhà máy thủy điện, công tác phối hợp.

Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai: Đoàn công tác do lãnh đạo Cục ATMT làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, công tác phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy thủy điện An Khê và làm việc với UBND tỉnh Gia Lai.

Kết quả cho thấy: Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê - Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 07/7/2014.

Cụ thể: Trong ngày 01/11/2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 01/11/2016 mực nước hồ An Khê là 428.50m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 48,47m3/s. Đến 22h00 ngày 01/11/2016 mực nước hồ An Khê là 429.0m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 77,83m3/s. Nhưng đến 23h00 mực nước hồ An Khê là 429.03m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 282,63m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Tuy nhiên, khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh Công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực PCTT và TKCN của tỉnh và chưa thông báo cho đồng chí Trưởng ban PCTT và TKCN tỉnh (đồng chí Chủ tịnh UBND tỉnh) theo Quy định của quy trình dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra công tác vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 02/11/2016: việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Chiều ngày 04/11/2016, Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do đồng chí Kpă Thuyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì làm việc với Đoàn công tác, tham gia có Giám đốc Sở NN và PTNT, Giám đốc Sở Công Thương và Chánh văn phòng thường trực PCTT và TKCN tỉnh, tại buổi làm việc.

Kết quả cho thấy: Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định và nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới đồng chí Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai (Trưởng Ban chỉ PCTT và TKCN tỉnh). Do vậy, Đoàn công tác yêu cầu Công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại Quy trình và Quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Sở ban, ngành liên quan đôn đốc, kiểm tra công tác PCTT và việc tuân thủ quy trình vận hành của các thủy điện trên địa bàn và báo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nội dung của Đoàn công tác với UBND tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông trực tiếp tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh Gia Lai phải thông báo kịp thới tới đồng chí Chủ tịch - Trưởng ban khi nhận được thông báo từ các chủ  đập về vận hành hồ chứa.

Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ tỉnh Phú Yên:

Ngày 04/11/2016, đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ủy viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba. Sau khi nghe các Công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về công tác vận hành hồ chứa, công tác cảnh báo vùng hạ du và công tác phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập, trong đó có công tác tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động