RSS Feed for Tình hình thực hiện dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tình hình thực hiện dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

 - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang tập trung thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện nhằm đảm bảo tiến độ cấp điện ngược, phát điện thử nghiệm và giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.
Cơ chế mua bán điện trực tiếp và một số khuyến nghị ban đầu cho các bên, đơn vị liên quan Cơ chế mua bán điện trực tiếp và một số khuyến nghị ban đầu cho các bên, đơn vị liên quan

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 3/7/2024 quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Dưới đây là nội dung chính của Nghị định, kèm theo một số nhận định, khuyến nghị ban đầu của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Các tác động và hệ lụy khi ‘đường cong con vịt California’ xuất hiện ở Việt Nam Các tác động và hệ lụy khi ‘đường cong con vịt California’ xuất hiện ở Việt Nam

Trong bài báo dưới đây, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam sẽ phân tích về đường cong con vịt California trong tích hợp năng lượng mặt trời vào hệ thống điện và làm rõ thêm câu hỏi: Vịt California đã đến Việt Nam chưa? Các tác động, hệ lụy của hình dáng đồ thị này thế nào? Những vấn đề gì chúng ta cần quan tâm?

Căn cứ Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay EVNNPT đang triển khai đầu tư xây dựng 4 dự án lưới điện đồng bộ với 2 dự án nguồn điện này, bao gồm:

1. Trạm biến áp 220 kV khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối.

2. Đường dây 220 kV Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 - Trạm biến áp 500 kV Long Thành.

3. Đường dây 500 kV Nhiệt điện Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè.

Ba dự án trên do Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) quản lý.

4. Dự án đường dây 220 kV Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái do Ban QLDA truyền tải điện (NPTPMB) quản lý.

Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Tình hình thực hiện dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4
Phó tổng Giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công các dự án truyền tải giải tỏa công suất cụm nhiệt điện Nhơn Trạch.

Theo thỏa thuận đấu nối giữa EVNNPT với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 có kế hoạch vận hành thương mại vào tháng 11/2024, còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 có kế hoạch hòa lưới phát điện thử nghiệm tháng 11/2024 và vận hành thương mại tháng 5/2025.

Theo Ban QLDA Điện Nhơn Trạch 3 và 4: Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 có tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, tổng công suất hai nhà máy là 1.624 MW. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên tại Việt Nam.

EVNNPT và các đơn vị trực thuộc (SPMB và NPTPMB) đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lưới điện, nhằm đảm bảo cấp điện thử nghiệm và giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Tuy nhiên, hiện nay các dự án trên đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bồi thường giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án và có nguy cơ không đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm, giải tỏa công suất cho các nhà máy này.

Với tiến độ rất cấp bách, nhưng hiện các dự án lưới điện truyền tải gặp khó khăn liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) nên chưa có cơ sở để triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trong thời gian chờ cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới, để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc khó khăn EVNNPT, SPMB đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm và giải tỏa công suất cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Trong đó:

Với Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, EVNNPT đã phối hợp với PVPower xây dựng phương án đấu nối tạm báo cáo, trình các cấp thẩm quyền xem xét và được cấp có thẩm quyền chấp thuận. EVNNPT, SPMB đã triển khai thi công và hoàn thành đóng điện “Đường dây 220 kV đấu nối tạm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Nhơn Trạch 1,2 - Bàu Sen” (ngày 15/5/2024). Việc hoàn thành hạng mục này có ý nghĩa rất quan trọng để cấp điện thử nghiệm và giải tỏa công suất cho Nhiệt điện Nhơn Trạch 3.

Với Nhà máy điện Nhơn Trạch 4, EVNNPT cùng SPMB đã tập trung phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công. Đến nay toàn bộ các vị trí móng của công trình đường dây 500 kV Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè đã được bàn giao cho các đơn vị thi công.

Hiện nay, EVNNPT, SPMB đang tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết phần hành lang tuyến, phấn đấu hoàn thành đóng điện đường dây 500 kV Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè vào tháng 10/2024.

Tình hình thực hiện dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4
Phó tổng Giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên và đoàn công tác thăm phòng điều khiển Nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Tại buổi kiểm tra công trường mới đây, Phó tổng Giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên nhấn mạnh: Hiện nay các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý đang được dần tháo gỡ. Do đó, SPMB cần tiếp tục chủ động bám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công và nhận mặt bằng đến đâu tổ chức thi công ngay đến đó.

Để hoàn thành các dự án lưới điện đồng bộ với Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, ông Bùi Văn Kiên yêu cầu các đơn vị quản lý dự án (SPMB, NPTPMB) cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhà thầu xây lắp tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai thi công nhằm sớm hoàn thành các dự án theo tiến độ được giao.

Lãnh đạo EVNNPT cũng cho biết: Đây là những dự án cũng có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy các đơn vị thi công xây lắp, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc phương tiện thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án theo theo kế hoạch và cam kết đã đề ra. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500 kV Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè. Phấn đấu hoàn thành đóng điện dự án (trong tháng 10/2024) để đảm bảo cấp điện thử nghiệm và giải tỏa công suất cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 4.

Đại diện PV Power cho biết: Hiện nay tiến độ của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang bám sát được kế hoạch đề ra. Nếu nhà máy điện hoàn thành, nhưng không có đường dây truyền tải để giải tỏa công suất sẽ gây lãng phí nguồn lực của đất nước.

Thời gian qua, Ban Quản lý dự án Điện - PVPower đã phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án của EVNNPT để cùng có những kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án truyền tải điện.

Việc hoàn thành các công trình đường dây 220 kV và 500 kV đấu nối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 với hệ thống điện quốc gia sẽ góp phần tăng tổng công suất nguồn (thêm 1.600 MW) phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đời sống nhân dân./.

LÊ LINH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động