RSS Feed for Đàm phán hạt nhân giữa IAEA và Iran thất bại | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 04:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đàm phán hạt nhân giữa IAEA và Iran thất bại

 - Sau hơn 7 giờ đàm phán, IAEA và Iran chưa thu hẹp được bất đồng trong việc cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận căn cứ quân sự Parchin. Không nằm ngoài dự đoán, vòng đàm phán hạt nhân thứ 6 giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và Iran đã kết thúc ngày 24/8 tại Áo mà không đạt được kết quả kỳ vọng.

>> IAEA tuyên bố nối lại đàm phán với Iran

 

Phát biểu với báo giới sau hơn 7 giờ đàm phán, Phó Tổng giám đốc IAEA Herman Nackaerts khẳng định, hai bên chưa thu hẹp được bất đồng trong vấn đề chủ chốt là việc cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận căn cứ quân sự Parchin của Iran. Thậm chí, hai bên còn chưa thống nhất được việc khi nào sẽ tiến hành vòng đối thoại mới.

Phó Tổng giám đốc IAEA Nackaerts nói: “Các cuộc thảo luận ngày 24/8 đã diễn ra căng thẳng nhưng những khác biệt quan trọng vẫn tồn tại giữa Iran và Liên Hợp Quốc, ngăn cản việc đạt được thoả thuận. Chúng tôi chưa có bất kỳ kế hoạch nào về một cuộc gặp tiếp theo”.

Về phần mình, Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh cũng thừa nhận, bất đồng giữa hai bên vẫn tồn tại, do liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia Iran. Tuy nhiên, cuộc gặp đã đạt được những tiến triển nhất định.

Đại sứ Iran tại IAEA Soltanieh khẳng định: “Bởi vì đây là một vấn đề rất phức tạp. Những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của một nhà nước thành viên vốn là rất nhạy cảm. Tuy nhiên tôi phải nói rằng, chúng tôi đang tiến về phía trước”.

Vấn đề tiếp cận căn cứ quân sự Parchin đã được IAEA đưa ra từ vòng đàm phán trước đó diễn ra ngày 8/6, nhưng đã vấp phải sự khước từ của Iran. Quốc gia Hồi giáo khẳng định, căn cứ Parchin là căn cứ quân sự thuần tuý, không liên quan đến vấn đề hạt nhân, đồng thời nhắc lại tuyên bố chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hoà bình.

(Nguồn: VOV/ Reuters)

www.nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động