RSS Feed for Đại hội lần thứ I, Hội Thủy điện vừa và nhỏ-Năng lượng xanh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 17:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đại hội lần thứ I, Hội Thủy điện vừa và nhỏ-Năng lượng xanh

 - Ngày 1-10, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam chính thức tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh, nhiệm kỳ I (2015-2020). Về dự Đại hội, có đại diện các bộ, ngành Trung ương, chính quyền, các sở, ban ngành các địa phương, các công ty thủy điện vừa và nhỏ, năng lượng tái tạo trên cả nước.

Phát triển thủy điện nhỏ: Tại sao không? 
Họp ban trù bị Hội Thủy điện vừa và nhỏ-Năng lượng xanh

Trong những năm qua, việc khai thác tiềm năng và phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo một cách bền vững, lâu dài và hiệu quả đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ các bộ, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, thực trạng khai thác, phát triển các dạng năng lượng này cũng bộc lộ những hạn chế, trong khi các cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập.

Để giải quyết những thách thức trên đây, trong thời gian tới, chính sách năng lượng quốc gia sẽ tập trung phát triển đồng bộ hệ thống năng lượng gồm: điện, than, dầu khí, năng lượng mới và tái tạo.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch VEA phát biểu tại Đại hội lần thứ I, Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh. 

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch VEA, Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ và năng lượng tái tạo, trực thuộc Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA).

Hội điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh sẽ tham mưu, phối hợp với VEA để đề xuất lên Đảng, Chính phủ về việc rà soát lại quy hoạch hệ thống thủy điện vừa và nhỏ trong cả nước.

Hội cũng sẽ tham gia xây dựng quy hoạch phát triển năng lượng xanh như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối… và các dạng năng lượng khác để có một bức tranh tổng quan, hoàn chỉnh về nguồn năng lượng này.

Cùng với VEA, Bộ Công Thương, các địa phương, Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh sẽ xác định những dự án nào có điều kiện khả thi tiếp tục cho đầu tư xây dựng mới tạo thêm nguồn cho hệ thống điện.

Hội sẽ làm việc với Bộ Công Thương, các đơn vị quản lý liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các công ty thủy điện vừa và nhỏ, các công ty điện gió, mặt trời, sinh khối có kế hoạch, lộ trình tổ chức kết nối lưới điện từ các nhà máy với hệ thống điện quốc gia.

Hội cũng tổ chức xây dựng hệ thống Scada đảm bảo thông tin liên lạc từ các nhà máy tới Điều độ Ao, Cục Điều  tiết điện lực để được tham gia vào thị trường phát điện, thị trường bán buôn điện và thị trường bán lẻ cạnh tranh sau này.

Cùng với sự phát triển đi lên của nền kinh tế, những năm qua, ngành năng lượng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, nguồn năng lượng đã cơ bản đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương phát biểu tại Đại hội.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, cho rằng, trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, phát triển năng lượng tái tạo đang là xu hướng chung trên thế giới, cũng như Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tiến Vỵ, việc thành lập Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh có ý nghĩa thiết thực trong việc tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định chính sách phát triển nguồn năng lượng sạch phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Toàn cảnh Đại hội

Tại nhiệm kỳ I, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh đã thông qua Điều lệ hoạt động, Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ I. Hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 89 người.

Ông Đào Duy Tân, Phó Chủ tịch VEA, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Nghệ An làm Chủ tịch Hội Thủy điện vừa và nhỏ - Năng lượng xanh. Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Bộ Công Thương được bầu làm Tổng Thư ký Hội.

Dịp này, 10 đơn vị và 10 cá nhân thuộc VEA vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì đã có những thành tích xuất sắc trong năm 2014.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam trao bằng khen của Bộ Công Thương cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2014.

Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình và ông Phạm Lương Hòa - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty là một trong những đơn vị, cá nhân tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2014.

Là thành viên của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Công ty CADI-SUN luôn đồng hành với các hoạt động của Hiệp hội.

Với vai trò là doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, sản phẩm chủ lực là dây và cáp điện, trong những năm qua, CADI-SUN đã đầu tư nhiều vào hoạt động nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm xanh với các tính năng: an toàn, tiết kiệm điện, thân thiện môi trường. Các sản phẩm của CADI-SUN đạt các chứng nhận của các tổ chức quốc tế RoHS, VDE… đảm bảo không chất độc hại và an toàn cho người sử dụng. Bằng những hành động cụ thể và thiết thực, CADI-SUN cam kết và tiếp tục đồng hành với hội và các doanh nghiệp trong cả nước trong hoạt động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm xanh góp phần tạo dựng một môi trường sạch cho xã hội.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động