RSS Feed for Công bố Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 02:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công bố Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017

 - Ngày 20/9/2017, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật, Khí hậu Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Quốc vụ khanh - Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật, Môi trường Đan Mạch Thomas Egebo.

Thông điệp từ Tuần lễ năng lượng tái tạo 2017

Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 là một trong những kết quả hợp tác nổi bật giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật, Môi trường Đan Mạch trong khuôn khổ của Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam do Chính phủ Đan Mạch tài trợ. Dự kiến Báo cáo tiếp tục thực hiện theo chu kỳ 2 năm/lần.

Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 được xây dựng trên cơ sở cập nhật các thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện. Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong Báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch sẽ giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, trong đó chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.

Dựa trên các các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện cũng như ngành năng lượng phát thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin tổng quan về những cơ hội, thách thức của Việt Nam trong việc phát triển ngành năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng với chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch và nhấn mạnh: "Báo cáo Triển vọng Năng lượng là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển năng lượng gắn liền với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng. 

Theo đó, dự kiến, tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035. Điều này sẽ gây tác động lớn tới an ninh nguồn cung năng lượng và Việt Nam sẽ phải phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đặc biệt là than. Tuy nhiên, có thể hạn chế sự phụ thuộc này bằng cách tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo trong nước.

Tại Lễ công bố, quốc vụ khanh Thomas Egebo cho rằng, thách thức chính của Việt Nam không phải là tăng trưởng mà là tăng trưởng bền vững. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật, sản phẩm và công nghệ để có thể sử dụng nhằm đạt các mục tiêu về năng lượng, tăng trưởng bền vững.

"Trong hơn hai thập kỷ vừa qua, Việt Nam luôn nằm trong tốp những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam cũng tăng lên rất nhanh. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện của Việt Nam đạt khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2001 - 2010 trước khi giảm nhẹ, còn khoảng 11% trong giai đoạn 2011 đến 2015. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ và ngành năng lượng Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường" - Thomas Egebo nhấn mạnh.

Còn theo bà Aisma Vitina - cố vấn kỹ thuật thuộc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, Chính phủ Việt Nam cần thực hiện những chính sách hỗ trợ để đạt được các mục tiêu của chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nhằm nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp khoảng 31% vào năm 2020 và tăng lên 32,3% vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu này, bà Aisma Vitina cho rằng, Việt Nam cần hình thành thị trường năng lượng tái tạo, cũng như có chính sách giá điện hợp lý. Mặt khác, Việt Nam cần có cơ chế thanh toán bù trừ, cũng như có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm: ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thậm chí là ưu đãi về đất đai và các ưu tiên cho các nghiên cứu liên quan đến phát triển, sử dụng tài nguyên năng lượng tái tạo. Cạnh đó là chính sách bảo vệ môi trường - cụ thể là phí môi trường cho nhiên liệu hóa thạch để xây dựng quỹ phát triển năng lượng bền vững.

Cũng trong ngày 20/9, Bộ Công Thương và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật, Môi trường Đan Mạch đã ký kết biên bản phê duyệt Văn kiện Chương trình đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2017 -2020.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động