RSS Feed for Chưa đồng thuận về diện tích mặt biển cho Ecotech Trà Vinh làm điện gió | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chưa đồng thuận về diện tích mặt biển cho Ecotech Trà Vinh làm điện gió

 - Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh đang đề nghị được giao (cho riêng khu vực biển) lên tới 2.572 ha để đầu tư 2 dự án điện gió V1-5, V1-6, công suất lần lượt là 48 MW và 30 MW. Tuy nhiên, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: Diện tích khu vực biển mà công ty này đề nghị được giao là không hợp lý.


Tổng tiềm năng kỹ thuật điện gió trên bờ và ngoài khơi của Việt Nam


Theo TTXVN, liên quan đến đề nghị của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh được giao một khu vực biển để làm điện gió, ngày 27/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Tại đây, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá rằng: Diện tích khu vực biển mà công ty đề nghị được giao chưa phù hợp với thực tế.

Theo báo cáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, hồ sơ đề nghị của Công ty Ecotech Trà Vinh về việc được giao một khu vực biển thuộc xã Hiệp Thạnh (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) nhằm khai thác năng lượng gió theo dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh. Dự án này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 7/8/2018 và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 20/8/2018, điều chỉnh lần thứ 2 vào ngày 17/7/2019. Dự án đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh phê duyệt tại Quyết định số 1080/QĐ-UBND ngày 10/6/2019.

Theo đó, dự án này gồm hai nhà máy điện gió V1-5 và V1-6 được quy hoạch về diện tích khảo sát cụ thể như sau: Nhà máy V1-5 là 1.225 ha, nhà máy V1-6 là 1.525 ha (bao gồm cả phần đất liền và khu vực biển), tổng diện tích là 2.750 ha.

Tuy nhiên, Công ty Ecotech Trà Vinh đang đề nghị được giao cho riêng khu vực biển lên tới 2.572 ha để đầu tư hai nhà máy V1-5, V1-6, công suất lần lượt là 48 MW và 30 MW.

Báo cáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chỉ rõ: Theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Hồ sơ và ý kiến của một số bộ, ngành thì diện tích khu vực biển theo đề nghị của Công ty Công ty Ecotech Trà Vinh là chưa phù hợp với công suất và tình hình thực tế.

Trước đó, ngày 16/7 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 1561/QĐ-BTNMT về việc giao 126,65 ha biển cho Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Phương để thực hiện Dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1- giai đoạn 1 (tại xã Long Điềng Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cũng có công suất tương đương là 50 MW.

Tổng công suất của hai nhà máy V1-5 và V1-6 chỉ đạt 78 MW nhưng khu vực biển rộng tới 2.572 ha theo đề nghị của Công ty Ecotech Trà Vinh là không hợp lý.

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng cho biết, về đề nghị của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh, Bộ Công Thương đề xuất làm rõ tỷ lệ cổ phần chi phối của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty này để áp vào các quy định tại Luật Biển Việt Nam, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị rà soát cụ thể diện tích khu vực biển đề nghị được giao cho phù hợp với quy hoạch, điều kiện thực tiễn, lợi ích của các bên liên quan. Đặc biệt là cộng đồng ngư dân đang khai thác, nuôi trồng thủy sản tại địa phương, đồng thời đảm bảo hiệu quả của dự án...

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi đề nghị tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Công ty Ecotech Trà Vinh rà soát lại, thống nhất về diện tích khu vực biển đề nghị giao cho phù hợp với năng lực của doanh nghiệp; đảm bảo diện tích được giao phải căn cứ vào các quy hoạch chuyên ngành, giấy phép đầu tư, hồ sơ kỹ thuật.../.

NGUỒN: TTXVN

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động