RSS Feed for Bóng đèn LED trở thành đèn Thứ sáu 24/05/2024 19:58
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bóng đèn LED trở thành đèn "thắp sáng xanh"

 - Ngành công nghiệp thắp sáng rồi cũng tựu thành việc thay thế những bóng đèn đốt nóng bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng mà người dùng quen gọi là bóng đèn LED. Cơ quan thông tin về năng lượng dự báo tổng doanh số bóng đèn sẽ giảm xuống gần 40% vào năm 2015, xuống còn dưới 1 tỉ so vớ 1,52 tỉ bóng, và tiếp tục giảm còn 530 triệu bóng vào năm 2035, với thị phần bóng LED tăng vững chắc.

>> Thị trường đèn Led thay thế sẽ vượt 3,7 tỷ USD
>> Nhà máy sản xuất bóng đèn tiết kiệm năng lượng Việt Nam - Venezuela sắp đi vào hoạt động
>> Đèn giao thông tiết kiệm điện
>> Đột phá trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng của Mỹ
>> Tiết kiệm 3 triệu kWh điện chiếu sáng công cộng từ giải pháp kỹ thuật
>> Giảm tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà thông qua kính tiết kiệm năng lượng
>> Thiết bị nước nóng năng lượng mặt trời: Tiềm năng và cuộc cạnh tranh khốc liệt
>> Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường với giải pháp của Siemens

>> Tiết kiệm năng lượng - Thắp sáng tương lai

Mặc dầu giá mắc gấp khoảng 20 lần bóng đèn đốt nóng. Nhưng bóng LED tuổi thọ cao hơn và ít hao điện hơn, một sự tiết kiệm mà người dùng bắt đầu nhận thức được. Giá cả cũng đang hạ xuống khi các nhà bán lẻ muốn lôi cuốn khách hàng và các hãng sản xuất cải tiến công nghệ.

Và vì ánh sáng của bóng LED là từ các con chip, các công ty có thể phát triển các phần mềm ứng dụng giúp người dùng kiểm soát bóng đèn, ngay cả thay đổi màu sắc ánh sáng bằng các máy tính bảng và điện thoại thông minh. Hãng Apple bán một bộ ba bóng ấy, do hãng Philips chế tạo, với phần cứng điều khiển chúng khoảng 200 USD.

Năm ngoái, doanh số bóng LED tuy chỉ tăng khiêm tốn khoảng 3% trên thị trường nội thất, nhưng nhiều dự báo trong năm 2014, doanh số sẽ tăng cao hơn.

Bóng LED ít hao điện bắt đầu hấp dẫn người tiêu dùng Mỹ.Ảnh: Philips

Loại bóng tuýp A phổ thông nhất sẽ bán ra nhiều hơn bóng đèn đốt nóng trong năm 2014, theo IMS Research, một hãng nghiên cứu về điện tử. Và bóng LED tuýp A sẽ trở nên phổ thông nhất vào năm 2016, đạt số lượng trên thị trường Bắc Mỹ khoảng gần 370 triệu bóng, so với 33 triệu bóng vào năm ngoái, hãng này dự báo.

Hãng Philips, riêng trong năm ngoái đã bán bóng LED chiếm 20% doanh số, theo Ed Crawford, tổng giám đốc phân khúc đèn này.

Bóng đèn đốt nóng tuy rẻ nhưng không hiệu quả, lãng phí hầu hết năng lượng vì tạo thành nhiệt khi dòng điện vào dây tóc để làm chúng sáng lên. Chính quyền đã kêu gọi người dùng chọn công nghệ khác từ nhiều năm nay, ngoài việc gây rào cản trong việc chế tạo và nhập khẩu bóng đèn kém hiệu quả.

Trước đó, sự nổi lên của bóng huỳnh quang compact nhằm thay thế bóng đốt nóng, đã nhanh chóng bị phai lãng, vì người dùng không thoả mãn đối với chất lượng ánh sáng thô hơn, bóng lại dần dần nóng lên, lại khó làm mờ đi, và hơn nữa lại có chứa những chất liệu độc hại.

Bóng LED mắc hơn, nhưng cho ánh sáng tốt hơn và có thể điều chỉnh độ sáng. Và nhờ các nhà bán lẻ tung ra những đòn tiếp thị nặng ký, khách hàng của họ bắt đầu khám phá ra sự hấp dẫn của dòng bóng này.

Bóng LED dầu phải trả giá đến 25 hoặc 30 USD, tuổi thọ chúng có thể kéo dài từ 9 - 10 năm, Tariq Syed, công nhân của một cửa hàng điện, nói, và chúng còn an toàn đối với môi trường”.

Các nhà sản xuất hối hả vào thị trường, giá bóng LED nhanh chóng hạ xuống. Chuỗi cửa hàng Home Depot bán bóng tương đương 40W khoảng 10 USD.

“Hầu hết các nhà sản xuất đang đưa vào các thiết kế mới dạng rắn”, Jim Crowcroft, phó chủ tịch phát triển thị trường của TCP, một công ty ở Cleveland chuyên sản xuất bóng đèn hiệu quả cao, nói.

Mặc dầu công ty vẫn còn bán bóng compact, nhưng tăng trưởng ở ngành này đã chậm lại, trong khi nhu cầu bóng LED lại tăng vọt, ông nói. “Về lâu dài, bóng dạng rắn sẽ chiếm lĩnh toàn bộ các ứng dụng thắp sáng”.

Đối với các nhà sản xuất, bóng LED đang đặt ra một thách thức mới. Chúng tạo ra biên độ lợi tức cao hơn, nhưng chúng lại có tuổi thọ hàng thập kỷ, dân chúng sẽ mua ít bóng hơn. Cơ quan thông tin về năng lượng dự báo tổng doanh số bóng đèn sẽ giảm xuống gần 40% vào năm 2015, xuống còn dưới 1 tỉ so vớ 1,52 tỉ bóng, và tiếp tục giảm còn 530 triệu bóng vào năm 2035, với thị phần bóng LED tăng vững chắc.

Chính vì vậy, nhiều công ty đang cạnh tranh để làm cho thương hiệu của họ phổ biến hơn.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chủ tịch nước: "Chiêng có to, tiếng mới lớn"
Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng
"Kiện đường lưỡi bò": Khen Philippines dũng cảm
Các Bộ trưởng hứa gì đầu năm?
Hoa Kỳ và tiền lệ tổng thống 'vịt què'

Cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2 Trung - Nhật bắt đầu
Chính sách đối ngoại Obama 2.0: Giữa 'bơ' và 'súng'
"Dư luận băn khoăn tự phê bình như hòa cả làng"

KHỞI THỨC (NYT)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động