RSS Feed for VN tham khảo kinh nghiệm điện hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 18:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

VN tham khảo kinh nghiệm điện hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ

 - Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Đoàn cán bộ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để trao đổi và học tập với các cơ quan có liên quan về kinh nghiệm triển khai dự án điện hạt nhân.

Năng lượng nguyên tử: Những bước tiến về hợp tác quốc tế

Đây là hoạt động được triển khai trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật (TC) VIE9015 giữa Cục ATBXHN và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực pháp quy trong triển khai thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. 

Theo đó, Đoàn công tác sẽ làm việc với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Thổ Nhĩ Kỳ (TAEK), Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân Bê-la-rút (Gosatomnadzor) và các cơ quan có liên quan của hai nước trong triển khai thực hiện an toàn các dự án điện hạt nhân. Đây là hai quốc gia đang triển khai thực hiện chương trình phát triển điện hạt nhân với những kinh nghiệm thực tiễn rất tốt được IAEA khuyến cáo Việt Nam nên tham khảo trong triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. 

Thổ Nhĩ Kỳ tương tự như Việt Nam sử dụng cả công nghệ của Nga (AES-2006) và phương tây (AP-1000 và ATMEA1). Bê-la-rút sử dụng công nghệ của Nga (AES-2006), bắt đầu quyết định triển khai dự án điện hạt nhân năm 2008 và hiện đang trong quá trình xây dựng nhà máy dự kiến năm 2018 sẽ vận hành phát điện.

Những kiến thức thu được trong chuyến công tác sẽ được nghiên cứu, áp dụng trong triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cũng như trong sửa đổi Luật NLNT đã được Quốc hội đưa vào chương trình năm 2016.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch Cơ quan Năng lượng nguyên tử Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu về lịch sử phát triển của ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) Thổ Nhĩ Kỳ và lịnh sử thành lập Cơ quan NLNT Thổ Nhĩ Kỳ (đây là Cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia). Sau đó là các trình bày về khuôn khổ luật pháp để quản lý an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ; giới thiệu về Cơ quan pháp quy hạt nhân và khuôn khổ luật pháp của Thổ Nhĩ Kỳ; giới thiệu về hoạt động quản lý và hỗ trợ kỹ thuật về an toàn hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ và mô hình triển khai dự án điện hạt nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ theo hình thức BOO đối với 2 nhà máy (hợp tác với Nga và hợp tác với Nhật bản). Đây là những kinh nghiệm tốt cho Việt Nam trong quản lý và triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. 

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại TAEK, Cục trưởng Vương Hữu Tấn đã có bài trình bày về “Khung pháp lý và Chương trình điện hạt nhân tại Việt Nam”. Bài trình bày đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của phía bạn với nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò của Cục ATBXHN trong quá trình triển khai dự án Điện hạt nhân, tính độc lập và thẩm quyền của Cục ATBXHN, sự chuẩn bị nhân lực kỹ thuật của Cục phục vụ chương trình điện hạt nhân quốc gia...

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động