RSS Feed for Ưu thế lớn của GENCO 3 trong thị trường điện cạnh tranh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/04/2024 09:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ưu thế lớn của GENCO 3 trong thị trường điện cạnh tranh

 - Được thành lập ngày 1/6/2012, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) có chức năng chính là sản xuất và kinh doanh điện năng, đầu tư các dự án nguồn điện... Các nhà máy điện của Tổng công ty đã tham gia thị trường điện phát điện cạnh tranh ngay từ những ngày đầu đưa vào vận hành thị trường điện, vì vậy có nhiều kinh nghiệm về đàm phán hợp đồng và giao dịch trên thị trường điện. Theo chủ trương của Chính phủ thì từ năm 2019 sẽ vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh và đây sẽ là một cơ hội lớn của GENCO 3 trong bước đường phát triển sắp tới.

Phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3
Phát triển nhiệt điện than có đi ngược xu thế toàn cầu?

Văn phòng điều hành Tổng công ty Phát điện 3.

Với lợi thế của GENCO 3 là đang quản lý 7 nhà máy phát điện lớn được phân bổ trải dài từ Bắc vào Nam, với đủ các loại hình phát điện (thủy điện, nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiệt điện than), có thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất. GENCO 3 được đánh giá là doanh nghiệp lớn, chiếm tỷ trọng cao chỉ đứng sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công suất và sản lượng trên thị trường điện. Hiện tại, tổng công suất lắp đặt 6.304 MW, tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, GENCO 3 hiện đang quản lý hai trung tâm nhiệt điện lớn nhất cả nước đó là Trung tâm Điện lực Phú Mỹ và Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, nằm rất gần khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam - một trong những trung tâm phụ tải lớn nhất của cả nước.

Bằng năng lực sẵn có, từ nhiều năm nay, ENCO 3 luôn hoàn thành toàn diện, xuất sắc kế hoạch sản xuất điện. Năm 2014 đạt 23,186 tỷ kWh, năm 2015 đạt 30,007 tỷ kWh, năm 2016 đạt 33,654 tỷ kWh và năm 2017 sản lượng điện đạt 33,165 tỷ kWh (chiếm khoảng 16,72 % tổng sản lượng điện của EVN).

Trong những năm qua GENCO 3 luôn đảm bảo các nhà máy vận hành an toàn, liên tục, ổn định, phát công suất cao, đáp ứng kịp thời huy động của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, chào giá trong thị trường có hiệu quả. Nhất là vào các đợt cao điểm mùa khô hàng năm, có lúc các nhà máy của Tổng công ty đã đáp ứng gần 40% nhu cầu điện cho khu vực phía Nam.

Đây là những lợi thế không nhỏ để GENCO 3 được coi là tiềm năng lớn thu hút các nhà đầu tư, vì tính rủi ro thấp, hiệu quả cao và có tỷ trọng công suất lớn trong hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 1.

Có thể nói rằng, để hướng tới thị trường điện cạnh tranh hoàn hảo và thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp, Tổng công ty Phát điện 3 đã và đang thực hiện rất tốt các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, việc thực hiện tốt công tác thị trường điện là một trong những giải pháp hữu hiệu, đồng thời cũng là một ưu thế lớn của GENCO 3 trong quá trình cổ phần hóa.

Hy vọng, với, những bước đi vững chắc từ công tác đầu tư, hiện đại hóa thiết bị, công nghệ, đến quan tâm xây dựng đội ngũ người lao động, nâng cao năng lực chuyên môn, nắm bắt những kinh nghiệm quản lý tiên tiến để bảo toàn và nâng cao hiệu quả đồng vốn, chắc chắn Tổng công ty Phát điện 3 sẽ tạo được niềm tin của của các nhà đầu tư và cổ đông.

PHAN DŨNG

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động