RSS Feed for Thủ tướng yêu cầu xử lý việc thiếu hụt nguồn cung điện ‘cục bộ’ và ‘ngắn hạn’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 06:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc thiếu hụt nguồn cung điện ‘cục bộ’ và ‘ngắn hạn’

 - Chiều tối 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp trước mắt, với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’ Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15 tháng 5 năm 2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dưới đây là tổng hợp về nội dung chính và phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về một số “điểm nhấn” rất quan trọng, cần thiết trong Quy hoạch lần này.

Sau khi lắng nghe các báo cáo và ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5. Nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng diện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc thiếu hụt nguồn cung điện ‘cục bộ’ và ‘ngắn hạn’
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Theo đó, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc phải cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước. Cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu.

Còn đối với các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp (như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than) của các nhà máy khác.

Về nguồn khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.

Cùng với đó là khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.

Đặc biệt, thủ tướng yêu cầu tiến hành đàm phán theo giá tạm tính đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong, chưa được vận hành để có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo. Các cơ quan liên quan như: Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp… tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện./

HÀ VĂN - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động