RSS Feed for Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 18:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo

 - Biến điều tưởng chừng không thể thành có thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 đã làm gì để khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các nhà máy điện năng lượng tái tạo trong Top đầu tại Việt Nam? Đây cũng là thông điệp mà PC1 chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh năng lượng gió trên bờ & ngoài khơi Việt Nam lần thứ 5, do Tập đoàn BUiM phối hợp cùng Vinpearl tổ chức trong hai ngày (7 - 8/7/2022) tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Khoản vay đầu tiên của PCC1 cho điện gió được chứng nhận ‘xanh’ Khoản vay đầu tiên của PCC1 cho điện gió được chứng nhận ‘xanh’

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Tín dụng xuất khẩu Úc (EFA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các công ty thành viên của Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1) đã ký kết khoản vay trị giá 173 triệu USD để xây dựng các nhà máy điện gió (tổng công suất 144 MW) tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là khoản vay đầu tiên của PCC1 cho các dự án điện gió được chứng nhận “xanh”.


Hội nghị Thượng đỉnh năng lượng điện gió Việt Nam là hội nghị quốc tế kết hợp triển lãm, có sự tham dự của các đại diện lãnh đạo Chính phủ, các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, cùng hơn 800 giám đốc điều hành cấp cao để cùng nhau trao đổi và thảo luận các chủ đề, bao gồm: Triển vọng điện gió Việt Nam; Thách thức & cơ hội; Chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu; Phát triển cung cấp điện bền vững; Cập nhật dự án và lộ trình triển khai; Cập nhật công nghệ mới - Tiến bộ công nghệ trong tua bin gió nổi và không gian trưng bày dự án của các nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ngoài ra, trong phạm vi Hội nghị đã diễn ra tọa đàm với nội dung: “Tư duy của đơn vị cho vay: Ai sẽ là tài trợ cho dự án và làm thế nào?”

Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo
Toạ đàm: “Tư duy của đơn vị cho vay: Ai sẽ là tài trợ cho dự án và làm thế nào”?

Tự hào là một trong những Đơn vị tiên phong phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ điện gió đất nước, đến với hội nghị lần này, đại diện PC1 đã có những chia sẻ về bài học “biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể" đối với ngành năng lượng tái tạo.

Từ khát vọng chinh phục những dự án phức tạp, có nhiều thách thức trong thị trường NLTT - những dự án mà trước đây là thế mạnh của những tổng thầu quốc tế. PC1 đã chủ động và quyết liệt ngay từ đầu bằng cách xác định rõ mục tiêu và giới hạn cần vượt qua, truyền đi thông điệp và lan tỏa sự quyết tâm đến từng cán bộ nhân viên và với các bên liên quan tại các dự án. Đội ngũ PC1 luôn khát vọng, sáng tạo, linh hoạt, thích ứng tìm ra mọi giải pháp khắc phục khó khăn, xây dựng và triển khai tốt kịch bản quản trị rủi ro cho dự án từng dự án. Đồng thời, Ban lãnh đạo Tập đoàn luôn ủng hộ và chỉ đạo sát sao để điều phối hiệu quả và phù hợp các nguồn lực tài chính, nhân lực, máy móc thiết bị công nghệ cho dự án. Vả rất quan trọng là sự ủng hộ và giúp đỡ kịp thời của các chủ đầu tư, chính quyền địa phương và nhân dân tại địa bàn có dự án.

Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo
Khung cảnh Hội nghị Thượng đỉnh năng lượng gió Việt Nam.

Cụ thể tại hội nghị, ông Phạm Tùng Lâm - Giám đốc Khu vực thuộc Tập đoàn PC1 đã chia sẻ về giải pháp vượt trội cụ thể, làm nên sự khác biệt của PC1 trên thị trường: Hệ thống quản lý dự án theo chuẩn PMP; Ứng dụng BIM vào QLDA; Lực lượng nhân sự QLDA có nhiều kinh nghiệm; Năng lực chuyên ngành điện thuộc Top đầu tại Việt Nam; Hệ thống thi công cáp ngầm biển do PC1 tự đầu tư, cải tiến phù hợp với địa hình biển tại Việt Nam. Cùng với đó là sự hợp tác tin cậy với các nhà cung cấp, nhà thầu, dịch vụ,... và kinh nghiệm 60 năm hoạt động trong ngành khi hiểu và nắm bắt rõ các thủ tục pháp lý từ giai đoạn đầu triển khai cho đến khi phát điện vận hành thương mại dự án.

Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo
Diễn giả Phạm Tùng Lâm - Giám đốc khu vực Khối Tổng thầu EPC (PC1).

Cũng trong buổi hội nghị, Đại diện PC1 đã chỉ ra những thách thức, từ đó đề xuất các phương án giải quyết dựa trên kinh nghiệm là nhà đầu tư các nhà máy thủy điện và điện gió và là nhà Tổng thầu EPC các nhà máy năng lượng tái tạo Top đầu Việt Nam, top 5 khu vực Đông Nam Á:

Một là: Với vai trò là chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo: Kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ban ngành cần sớm phê duyệt Quy hoạch điện VIII; đồng thời xây dựng chính sách giá mua, bán điện tham khảo các nước phát triển và rút kinh nghiệm những bất cập của giai đoạn trước để có những chính sách mang tính dài hạn, đảm bảo các mục tiêu: Phát triển hệ thống điện Việt Nam an toàn; nâng cao lợi ích quốc gia, vùng, địa phương và nhà đầu tư. Dựa vào chính sách để làm đòn bẩy khuyến khích các nhà đầu tư khẳng định môi trường đầu tư tại Việt Nam an toàn và đủ hấp dẫn.

Hai là: Với vai trò là Nhà tổng thầu: Đề xuất giải pháp mới về khảo sát, đánh giá sản lượng điện các dự án điện gió trên biển, giải pháp thi công, hợp tác liên danh, liên kết; ngoài ra PC1 cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp để nâng cao an toàn vận hành nhà máy điện và hệ thống điện như: Dự báo công suất cho điện mặt trời, điện gió; kiểm soát vận hành an toàn hệ thống cáp ngầm trong nhà máy điện gió; hệ thống bù công suất phản kháng và dịch vụ vận hành nhà máy điện.

Tập đoàn PC1: Khẳng định vị thế nhà Tổng thầu EPC các dự án điện tái tạo
Dự án điện gió Tân Phú Đông 2 do Tập đoàn PC1 làm Tổng thầu EPC.

Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng gió trên bờ và ngoài khơi tại Việt Nam lần thứ 5 một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Chính phủ và nhà đầu tư, tổng thầu chuyên nghiệp các dự án năng lượng tái tạo, cùng góp phần thực hiện hóa mục tiêu phát triển ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam trong thời gian tới. Đối với PC1, hội nghị như tiếp thêm sức mạnh, bồi đắp thêm tự tin để PC1 tiếp tục mục tiêu đồng hành với các nhà đầu tư trong giai đoạn tới xây dựng các nhà máy điện gió trên bờ và ngoài khơi quy mô, công nghệ cao hơn./.

TUỆ MINH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động