RSS Feed for Saudi Arabia khởi động dự án năng lượng tái tạo 50 tỷ USD | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 06/12/2022 16:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Saudi Arabia khởi động dự án năng lượng tái tạo 50 tỷ USD

 - Việc xây dựng thêm nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió là một phần nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn thu chính của Chính phủ Saudi Arabia, thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu dầu thô.

Chính sách năng lượng Đan Mạch, bài học cho Việt Nam
Các tỷ phú thế giới đầu tư lớn vào năng lượng sạch

Saudi Arabia vừa khởi động chương trình năng lượng tái tạo trị giá lên tới 50 tỷ USD, giúp quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất giới từng bước lấn sang thị trường năng lượng sạch như gió và mặt trời.

Chương trình này được Saudi Arabia thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao trong bối cảnh dân số đang tăng không ngừng.

Các nhà cung cấp đang hoàn thiện các điều kiện để xây dựng nhà máy điện mặt trời và gió với công suất 700 Megawatts. Theo Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết, dự kiến các thủ tục đấu thầu sẽ được gửi trước ngày 20/3 và những công ty trúng thầu sẽ được công bố vào 10/4.

Các nhà thầu đủ điều kiện sẽ bắt đầu trình kế hoạch xây dựng từ ngày 7/4 đến hết tháng Bảy.

Dự án lần này bao gồm hai nhà máy. Một nhà máy điện mặt trời ở Sakaka với công suất khoảng 300 Megawatts và nhà máy còn lại sản xuất năng lượng điện từ gió ở Midyan với công suất 400 Megawatts.

Ông Khalid Al-Falih, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia nhận định: "Chương trình này là một dấu mốc cho sự khởi đầu trong tiến trình khai thác nguồn năng lượng bền vững và dài hạn ở Saudi Arabia. Nó không chỉ làm đa dạng hóa nguồn năng lượng mà còn giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển".

Một số nước Trung Đông như Saudi Arabia và các tiểu vương quốc Ả-rập đang dần chuyển hướng tập trung sang nguồn năng lượng tái tạo trong bối cảnh những nước này đang thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô.

Ông Al-Falih còn cho biết thêm, theo kế hoạch, đến năm 2023 Saudi Arabia sẽ phát triển thêm nhà máy điện tái tạo nâng công suất lên tới 10 Gigawatts. Tuy nhiên, dự án này sẽ cần một khoản tiền đầu tư khổng lồ lên tới từ 30-50 tỷ USD.

Việc xây dựng thêm nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió là một phần nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn thu chính của Chính phủ thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu dầu thô.

NGUỒN: NDH/ BLOOBERG

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động