RSS Feed for Nước Anh mất 9 năm để tăng điện năng lượng tái tạo từ 7% lên 37% | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 18:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nước Anh mất 9 năm để tăng điện năng lượng tái tạo từ 7% lên 37%

 - Nhóm công tác kỹ thuật về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện, thuộc Nhóm đối tác Năng lượng Việt Nam (viết tắt là VEPG) đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn 2 (trong hai ngày 27 - 28/6, tại Thừa Thiên Huế). Phiên họp được chủ trì bởi ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương và ông Gareth Ward - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam.
Nhóm Công tác kỹ thuật về Thị trường Năng lượng họp phiên đầu tiên Nhóm Công tác kỹ thuật về Thị trường Năng lượng họp phiên đầu tiên

Vừa qua, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Nhóm Công tác kỹ thuật về Thị trường Năng lượng, trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (viết tắt là VEPG) giai đoạn 2.

Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả Năng lượng họp phiên đầu tiên Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả Năng lượng họp phiên đầu tiên

Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả Năng lượng của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (viết tắt là VEPG) đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới đã diễn ra vào ngày 12, 13 tháng 5 tại thành phố Hồ Chí Minh. Phiên họp được chủ trì bởi ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) và ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP).

Nước Anh mất 9 năm để tăng điện năng lượng tái tạo từ 7% lên 37%
Toàn cảnh phiên họp.

Tham gia phiên họp trực tiếp và trực tuyến là gần 100 đại biểu - đại diện của Bộ Công Thương, đại diện chính quyền địa phương, EVN và các Tổng công ty Điện lực trực thuộc EVN và đại diện đến từ các đơn vị điện lực của Vương Quốc Anh, các cơ quan phát triển quốc tế, các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, cũng như các lĩnh vực liên quan khác.

Nội dung thảo luận chính tại phiên họp liên quan đến cách thức vận hành hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, cập nhật những xu hướng phát triển và kinh nghiệm trên thế giới, cũng như đưa ra các đề xuất đối với hệ thống điện Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có cơ hội tham quan Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Trạm biến áp Phú Bài, và Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2, lắng nghe đại diện các công ty chia sẻ về kinh nghiệm vận hành hệ thống, cũng như kế hoạch trong thời gian tới.

Một trong những chủ đề trọng tâm của phiên họp là thống nhất kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác kỹ thuật (CTKT) về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện trong năm 2022. Nhóm CTKT tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện là nhóm công tác mới thành lập của VEPG sau Hội nghị cấp cao lần thứ 4 năm 2021, cùng với 4 nhóm CTKT chuyên trách khác hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và góp phần định hình quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. Nhiệm vụ này càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết về việc đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 theo tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26.

Kết thúc thảo luận, các đại biểu đã thống nhất các chủ đề làm việc trọng tâm của Nhóm tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện trong năm 2022 bao gồm:

(1) Tích hợp các nguồn điện biến đổi lên lưới.

(2) Lưới điện thông minh, cơ chế đấu nối.

(3) Hệ thống lưu trữ năng lượng, pin lưu trữ.

(4) Mô hình phát điện phân tán.

Đóng góp tham luận về vận hành hệ thống điện Việt Nam, đại diện Cục Điều tiết Điện lực đã chia sẻ các thông tin tổng quan về hệ thống điện Việt Nam. Theo đó, tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam là 78,682 MW, trong đó, chiếm tỷ trọng cao nhất là nhiệt điện than (32.28%) và thủy điện (22.23%). Theo sau, là điện mặt trời và điện mặt trời mái nhà (lần lượt 11.28% và 9.86%). Để xây dựng và chuyển đổi hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo (NLTT) cao, cần cân nhắc các vấn đề liên quan đến quá tải lưới điện và tổn thất công suất trong quá trình truyền tải, nguyên tắc huy động khi thừa nguồn, dự báo các nguồn NLTT, cũng như cơ chế phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) đi kèm với NLTT.

Đại diện từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng giúp các đại biểu tham gia phiên họp có cái nhìn toàn diện hơn thông qua kinh nghiệm thực tế và những kết quả ban đầu của đơn vị trong phát triển lưới điện thông minh có tích hợp các nguồn NLTT. EVNCPC cũng đã nghiên cứu và triển khai đầu tư nhà máy điện mặt trời tại Khánh Hòa với công suất 50 MW và đưa vào vận hành từ năm 2019.

Trong những năm tiếp theo, EVNCPC đã đề ra kế hoạch chiến lược để hỗ trợ tích hợp lưới điện có tỷ trọng NLTT trên nhiều phương diện, bao gồm công tác quản lý thông tin khách hàng, công tác giám sát, điều khiển các nguồn điện phân tán, cũng như công tác dự báo đối với điện mặt trời mái nhà.

Bên cạnh đó, nhóm công tác cũng được lắng nghe nhiều kinh nghiệm trong vận hành và phát triển hệ thống nguồn điện không phát thải các bon từ các cơ quan điện lực của Vương Quốc Anh.

Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2019, tỷ trọng NLTT trong hệ thống điện của Anh tăng từ 7% lên 37%, trong khi tỷ trọng điện than giảm từ 28% xuống còn 2%. Với hơn 10 năm theo đuổi mục tiêu giảm phát thải các bon trong hệ thống điện, Tổng công ty Lưới điện Anh chia sẻ việc cam kết đạt phát thải ròng các bon bằng 0 giúp các mục tiêu của ngành điện trở nên rõ ràng hơn.

Đại biểu Anh nhấn mạnh tính linh hoạt để cắt chuyển nhu cầu phụ tải và phát điện, giúp cân bằng hệ thống khi cần thiết là nền tảng quan trọng để xây dựng và vận hành hệ thống điện có tích hợp NLTT thành công. Một số giải pháp để tăng tính linh hoạt bao gồm xây dựng hệ thống liên kết điện, thương thảo điều chỉnh nhu cầu phụ tải để tăng tính linh hoạt từ phía khách hàng, cũng như đầu tư phát triển hệ thống lưu trữ điện.

Phát biểu tại phiên họp, ông Gareth Ward - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam cho biết: “Một thách thức lớn của Việt Nam là hệ thống lưới điện cần được nâng cấp và tích hợp thêm giải pháp lưu trữ. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ cần phải đổi mới cách tiếp cận đầu tư công để nhận được tài chính cho các dự án xanh. Tiếp nối thành công của COP26, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết mới về khí hậu và quá trình chuyển dịch năng lượng dựa trên nguồn tài chính khí hậu quốc tế”./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động