RSS Feed for Nhiệt điện Vũng Áng 1: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 13:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Vũng Áng 1: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

 - Nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển bền vững, hoạt động sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường, trong thời gian qua, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1) đã triển khai một cách nghiêm ngặt các công trình bảo vệ môi trường, đảm bảo xử lý tốt nhất các chất thải, khí thải, bụi thải trong và sau quá trình sản xuất, v.v… ông Nguyễn Trọng Thạch - Phó giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cho biết.

Tro, xỉ Nhiệt điện Vũng Áng 1 được cấp miễn phí
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết)
Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Tạm kết]

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (công suất 1.200MW) gồm 2 tổ máy siêu tới hạn 600MW/tổ máy, là một trong những nhà máy đốt than có công suất lớn nhất tại Việt Nam. Tổ máy số 1 vận hành thương mại vào ngày 1/1/2015, tổ máy số 2 vận hành vào ngày 12/5/2015. Năm 2015, sản lượng điện sản xuất là 4,78 tỉ kWh, năm 2016 là 3,16 tỉ kWh và năm 2017 đạt 3,99 tỉ kWh.

Xử lý môi trường theo quy trình nghiêm ngặt

Theo ông Nguyễn Trọng Thạch, nhận thức được những tác động mà quá trình vận hành, sản xuất có thể gây ra cho môi trường, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã tiến hành xử lý các chất thải, khí thải và bụi thải một cách nghiêm ngặt. Trước hết các nguồn nước thải của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 gồm nước thải thường xuyên, nước thải không thường xuyên được thu gom, xử lý cục bộ tùy theo chất lượng từng loại nước thải, sau đó được đưa về hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy.

Tại đây, nước thải được xử lý bằng phương pháp hóa lý đạt theo Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT được tuần hoàn lại bể chứa nước trung gian cho hệ thống vận chuyển tro xỉ, dung tích bể chứa là 350m3. Tại bãi chứa xỉ, nước sau khi đã lắng trong sẽ được bơm quay về Nhà máy để tái sử dụng mà không thải ra môi trường. Bùn sau hệ thống xử lý nước thải được bơm về hồ chứa xỉ và đưa ra bãi chứa xỉ bằng thủy lực. Công suất hệ thống xử lý nước thải là 3.600 m3/ngày đêm.

Đối với các nguồn nước thải nhiễm dầu từ khu vực máy biến thế, khu bể dầu HFO... được thu gom về hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu, về hố thu nước thải lẫn dầu, từ đó bơm về các bể tách dầu. Dầu tách ra được tái sử dụng, nước trong được bơm về bể lưu chứa của hệ thống xử lý nước thải sản xuất để tiếp tục xử lý.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Ông Nguyễn Trọng Thạch cho biết, trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý nước thải, Nhà máy đã thuê các đơn vị độc lập, đủ chức năng thực hiện phân tích mẫu nước thải sau các hệ thống xử lý nước thải. Các kết quả phân tích cho thấy, nước thải sau các hệ thống xử lý đảm bảo theo các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Về bụi và khí thải phát sinh trong quá trình vận hành, Nhà máy trang bị đầy đủ các hệ thống xử lý gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống lọc bụi túi, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống khử NOx. Đối với toàn bộ hệ thống xử lý khói thải, Công ty đã thuê đơn vị độc lập đủ chức năng thực hiện việc đo đạc, lấy mẫu và phân tích về môi trường và cho kết quả khí thải sau xử lý đảm bảo theo Quy chuẩn quy định.

Về vấn đề xử lý chất thải rắn công nghiệp phát sinh từ các hoạt động của Nhà máy với lượng tro, xỉ khoảng 1,01 triệu tấn/năm, Nhà máy vận chuyển đến bãi chứa xỉ cạnh nhà máy bằng hệ thống vận chuyển tro xỉ thủy lực. Bùn thải từ hệ thống xử lý nước với khối lượng phát sinh khoảng 10 tấn/năm được vận chuyển về bãi chứa xỉ sử dụng bơm chuyển bùn.

Đặc biệt, với chất thải nguy hại, Nhà máy tiến hành thu gom tại nguồn; bố trí các thùng nhựa màu vàng/ da cam dung tích 240 lít, có nắp đậy kín (phía ngoài có ghi rõ danh mục các chất thải nguy hại) tại các vị trí phát sinh trong toàn bộ các khu vực nhà máy, văn phòng. Bên cạnh đó, Nhà máy thực hiện nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình nhà chứa chất thải nguy hại và kho chứa hóa chất vào tháng 4/2016, đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước về khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại và kho chứa hóa chất.

Cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dọn vệ sinh môi trường khuôn viên nhà máy định kỳ và trồng mới cây xanh.

"Song song với các quy trình xử lý nghiêm ngặt các chất thải ra môi trường, tại các phân xưởng, phòng điều khiển trung tâm, khuôn viên của nhà máy, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã dán các khẩu hiệu: “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, “xanh - sạch - đẹp”, “an toàn - hiện đại - sạch đẹp”... Cùng với đó là hệ thống biển báo, pa-nô, áp phích về nguy cơ mất an toàn được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn trong mọi lúc, mọi nơi cho người lao động... khẳng định rõ hơn quyết tâm của tập thể CBCNV Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 trong việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn tuyệt đối" - Ông Nguyễn Trọng Thạch khẳng định.

Tro, xỉ được cấp miễn phí

Ông Nguyễn Trọng Thạch cho biết, mỗi năm, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 sử dụng khoảng 4 triệu tấn than/ năm, tương ứng khối lượng lớn tro, xỉ than cần hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng, vì vậy, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giải phóng kịp thời bãi chứa tro xỉ, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đã công bố chất lượng tro, xỉ than và mời gọi các doanh nghiệp hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than.

Theo ông Nguyễn Trọng Thạch, sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng của Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (mã số QCVN16:2014/BXD) về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng (theo Giấy chứng nhận số 241/2016VKH ngày 16/12/2016). Sản phẩm này đã được Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh công bố hợp quy số 01/CBHQ-TB-ĐLDKHT ngày 16/02/2017 và được Sở Xây dựng Hà Tĩnh kiểm tra, thông báo tiếp nhận (Văn bản số 230/TB-SXD ngày 22/02/2017).

Nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông thương phẩm, cấu kiện bê tông, gạch không nung...) trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng (theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ), Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã giới thiệu và đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh kinh doanh sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải phóng kịp thời bãi chứa tro xỉ, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên làm vật liệu xây dựng, bảo đảm phát triển bền vững.

Vì vậy, các doanh nghiệp quan tâm hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng liên quan đến tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện có thể kết nối và thông tin đến các nhà đầu tư, đơn vị liên quan có sử dụng tro bay ưu tiên sử dụng nguồn tro bay cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Đồng thời nghiên cứu, xem xét sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng trong các công trình xây dựng giao thông, đê, kè, đập, thủy điện, thủy lợi và các công trình khác.

Ông Nguyễn Trọng Thạch nhấn mạnh, các tổ chức cá nhân có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan, khảo sát, lấy mẫu và sử dụng nguồn tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 để làm nguyên liệu sản xuất có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, đơn vị đang phụ trách vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Nhờ những nỗ lực triển khai đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường cùng với việc đầu tư công nghệ hiện đại, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng tới môi trường và trở thành đơn vị tiên phong về công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và phát triển bền vững.

XUÂN THÀNH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động