RSS Feed for Nhật Bản bắt đầu áp dụng thuế môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/12/2023 16:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhật Bản bắt đầu áp dụng thuế môi trường

 - Nhằm hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và “chiến đấu” với hiện tượng ấm lên của Trái Đất, từ ngày 1/10, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng thuế môi trường. Việc áp dụng thuế môi trường đánh vào nhiên liệu hóa thạch, trong đó có dầu mỏ và khí đốt, phù hợp với chính sách của chính phủ Nhật Bản nhằm cắt giảm 25% lượng khí thải vào năm 2020 so với lượng khí thải năm 1990.

 

Mục tiêu trên của chính phủ Nhật Bản được thông qua trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, năm 2011.   Hiện việc thực hiện mục tiêu này gặp khó khăn vì nguồn năng lượng hạt nhân, vốn được coi là năng lượng sạch, đã giảm mạnh sau sự cố Fukushima 1, trong khi lượng nhiên liệu hóa thạch sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện tăng mạnh để bù đắp thiếu hụt của điện hạt nhân.

Chính phủ Nhật Bản đã tính rằng gánh nặng thuế đối với mỗi hộ gia đình sẽ tăng khoảng 1.200 yen (khoảng 15 USD) vào năm tài chính 2016.

Tuy nhiên, Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) vẫn đang phản đối áp dụng thuế môi trường và kêu gọi chính phủ Nhật Bản hoãn các kế hoạch tăng thêm thuế vào tháng 4/2014.

 (Theo: Vietnam+)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động