RSS Feed for Nhiều sáng kiến được áp dụng trong sản xuất than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 21:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều sáng kiến được áp dụng trong sản xuất than

 - Một trong những yếu tố giúp sản lượng than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam luôn tăng cao trong thời gian qua là nhờ những sáng kiến kỹ thuật, được các đơn vị áp dụng trong sản xuất.

>> Vinacomin khai mạc Hội thi thợ giỏi
>> Ngành Than tăng cường đầu tư nâng cao năng lực sản xuất
>> Vinacomin tăng 5% lương cho thợ lò

Tại công ty Than Khe Chàm, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Công ty đã khen thưởng cho 124 tác giả và đồng tác giả của 46 sáng kiến với số tiền trên 75 triệu đồng.

Tiêu biểu như sáng kiến “Đề xuất phương án đào lò để khấu tận thu than tại lò chợ 14.5-1A một cách triệt để, nhằm tăng sản lượng khai thác than” đã làm lợi cho công ty 850 triệu đồng; 2 sáng kiến về lĩnh vực an toàn - bảo hộ lao động; 42 sáng kiến hợp lý hoá sản xuất và một số sáng kiến về lĩnh vực môi  trường.

Trong đó, đơn vị có nhiều sáng kiến và đông tác giả tham gia nhất là Phân xưởng Phục vụ hầm lò; cá nhân có nhiều sáng kiến và được thưởng nhiều nhất là anh Phạm Thanh Bân, thuộc Công trường Đào lò 6.

Với sáng kiến “Dung hòa than cám 4B Khánh Hòa và than cám 3B Núi Hồng với tỷ lệ trộn 50/50” của kỹ sư Đỗ Quốc Tuấn, đã giảm thiểu nhược điểm của than Núi Hồng khi nung luyện clinker.

Sáng kiến này đã tăng được năng suất lò nung, giảm thiểu được nhiều sự cố công nghệ cho lò nung, nhiệt tiêu hao giảm từ 915 xuống 910 kcal/kg clinker, chất lượng xi măng ổn định; tiết kiệm 30.000 đồng/tấn phí vận chuyển so với than Khánh Hòa. Trên cơ sở sáng kiến năm 2012, anh Tuấn nghiên cứu công nghệ máy móc và chất lượng các loại than, với mong muốn giảm chi phí sản xuất mà lại giữ được sự ổn định của lò quay và nâng cao chất lượng clinker, xi măng.

Trước đó, anh Tuấn đưa ra giải pháp thay thế than nung 3B Núi Hồng bằng than cám 4A Núi Hồng và than nung 4B Khánh Hòa bằng than 5A Khánh Hòa, cùng với thay đổi kết cấu buồng khói đã làm thay đổi sự đối lưu trong hệ thống làm tiêu hao nhiên liệu giảm, giảm chỉ tiêu thạch cao xuống 70% so với định mức; giảm tiêu hao nhiên liệu than từ 906 xuống 871kcal/kg.
Các sáng kiến của kỹ sư Tuấn không chỉ giải quyết việc thiếu than nhiên liệu, còn giải quyết được một số sự cố công nghệ của Nhà máy, tăng hiệu suất sản xuất, ổn định chất lượng sản phẩm.

Dự án đầu tư khai thác phần lò giếng Mỏ than Nam Mẫu, từ mức +125 xuống -200 của Công ty Than Nam Mẫu được khởi công xây dựng từ năm 2006, bằng cặp giếng nghiêng, công suất 2,5 triệu tấn/năm. Giai đoạn 1 khai thác từ mức +125 xuống -50, với tổng mức đầu tư 2.833 tỷ đồng; tuổi thọ khai thác của công trình kéo dài trong 35 năm; trữ lượng công nghiệp 58,4 triệu tấn (đến mức -200).

Trong quá trình thi công, sáng kiến công nghệ cũng như các thiết bị mới được các đơn vị áp dụng triển khai như: Xe khoan 2 choòng, máy đào lò combai, hệ thống vận chuyển người và vật tư thiết bị trong lò bằng monoray, hệ thống băng tải đá... Trong đó, xe khoan 2 choòng là thiết bị hiện đại, lần đầu tiên áp dụng ở Nam Mẫu. Đây là thiết bị đồ sộ, di chuyển bằng bánh xích, đầu khoan thuỷ lực linh hoạt, mỗi đầu khoan có thể hoạt động độc lập dùng để khoan các gương lò đá có độ cứng f12 (f là hệ số độ cứng đất đá, phân loại từ 1-20). Hiện xe khoan này đang hoạt động tại lò xuyên vỉa mức -50. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, xe khoan 2 choòng đã khẳng định nhiều tính ưu việt nổi trội như tăng năng suất lao động.

Kết thúc 6 tháng đầu năm nay, Công ty Cổ phần Cơ điện Uông Bí đã đạt doanh thu sản xuất 46 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 4,47 triệu đồng/người/tháng. Để có được những thành công này, Công ty đã tập trung cải tiến nhiều mặt hàng truyền thống phục vụ các đơn vị khai thác, chế biến kinh doanh than như: Máng cào các loại; xe goòng 3 tấn; xe goòng chở người; ghi đường sắt các loại; tàu điện 8 tấn; máy xúc đá. Ngoài ra, Công ty chế tạo các loại phụ tùng, thiết bị… giúp công tác sửa chữa, thay thế phương tiện kỹ thuật nhanh chóng hơn.

NGUYỄN TÂM (Tổng hợp)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động