RSS Feed for Lấy thành công mẫu nước nhiễm xạ của Nhà máy Fukushima 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 02:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lấy thành công mẫu nước nhiễm xạ của Nhà máy Fukushima 1

 - Công ty Điện lực Tokyo - TEPCO (cơ quan chủ quản của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1) đã lấy thành công mẫu nước nhiễm xạ từ bể chứa lò phản ứng của tổ máy số 1. Mẫu nước mà TEPCO lấy được có thể tích khoảng 250cc.

>> Phát hiện nồng độ phóng xạ siêu cao tại Fukushima 1
>> Nhật Bản tiếp tục xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới
>> Nhật Bản thành lập cơ quan giám sát an toàn hạt nhân

Trên cơ sở tính toán nồng độ phóng xạ và các dữ liệu khác, TEPCO cho biết, chỗ nhiên liệu, được cho là đã bị nóng chảy và rò rỉ khỏi bể áp suất và vón cục tại đáy bể chứa lò phản ứng có thể không giải phóng ra lượng lớn các chất phóng xạ vì chỗ nhiên liệu này luôn được làm mát.

Vì vậy, mẫu nước vừa kiểm định chứa 19.000 becquerel (bql) đồng vị cesium 134 trong 1 cm3 nước và 35.000 bql/cm3 đồng vị cesium 137, thấp hơn so với nồng độ của mẫu nước được lấy trong tòa nhà chứa lò phản ứng.

TEPCO đã đưa camera và các thiết bị khác vào bên trong bể chứa của lò phản ứng số 1 (từ ngày 9/10), để kiểm tra tình trạng bên trong của một trong số 3 lò phản ứng bị hư hại nặng do hiện tượng nóng chảy các thanh nhiên liệu trong sự cố hạt nhân. 

Ngày 11/10, TEPCO đã cho công bố đoạn băng ghi hình trên nhưng không xác định được chính xác địa điểm nhiên liệu nóng chảy tích tụ dưới đáy bể.

Hiện nay, TEPCO vẫn tiếp tục bơm nước vào 3 lò phản ứng, tuy nhiên vẫn có một lượng lớn chất lỏng vẫn rò rỉ khỏi các bể chứa. Công ty điện lực này đang tiến hành các cuộc kiểm tra vốn là một phần trong quá trình dỡ bỏ các lò phản ứng này.

Theo: Vietnam+

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động