RSS Feed for Thứ hai 17/06/2024 03:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Kìm hãm giá điện sẽ gây bất lợi trong dài hạn"

 - Tại buổi báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1 của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) diễn ra ngày 10/4/2017 tại Hà Nội, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng "không thể tiếp tục kìm hãm giá điện như đã làm suốt hai năm qua, điều này có lợi về ngắn, trung hạn, nhưng sẽ bất lợi trong dài hạn".

Giá thị trường điện tiếp tục ở mức cao
Chính phủ yêu cầu trình kịch bản giá điện năm 2017

"Việt Nam đã kìm hãm không tăng giá điện trong hai năm qua để tránh tình trạng lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng đã đến lúc không thể không tăng giá điện. Chúng ta nên tạm hoãn tăng giá các dịch vụ khác để điều chỉnh tăng giá điện trong năm nay. Bởi nếu dồn tăng giá điện vào năm sau sẽ làm lạm phát tăng cao hơn", ông Trương Đình Tuyển phân tích.

Theo ông Tuyển thì cái gì thuộc về thị trường nên trả cho thị trường, nếu cứ kìm hãm mãi không tăng giá điện các doanh nghiệp không có động lực để phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch. Cứ mãi duy trì bán điện giá rẻ sẽ không có nguồn đầu tư để các doanh nghiệp điện phát triển năng lượng tái tạo.

Giá điện rẻ có lợi trong ngắn và trung hạn, nhưng về dài hạn sẽ bất lợi. Nó không tạo ra động lực để doanh nghiệp tập trung chuyển đổi công nghệ cho năng lượng mới. Thay vì đó, doanh nghiệp tiếp tục khai thác các nguồn năng lượng giá rẻ từ nhiệt điện than, thủy điện, trong khi các nguồn này đang cạn kiệt và có ảnh hưởng đến môi trường.

Cuối cùng ông Trương Đình Tuyển kiến nghị, nên hoãn tăng một số giá dịch vụ công để tăng giá điện, nhưng có thể giữ giá dịch vụ y tế trong năm nay.

 

Cùng quan điểm trên, TS. Cấn Văn Lực, Viện đào tạo Sau đại học cho rằng, nếu kìm hãm giá điện sẽ gây bất ổn lâu dài đến lạm phát và tăng trưởng. Mâu thuẫn giữa tăng giá điện với phát triển ngắn hạn với lạm phát và tăng trưởng sẽ xảy ra, điều đó là khó tránh khỏi, do vậy nên tăng giá điện trong năm nay. Bởi càng để lâu, áp lực càng dồn lên lạm phát và tăng trưởng.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động